22/12/2022 20:11 GMT+7

Hàng chục ngàn liều vắc xin COVID-19 ngoại lần đầu đến Trung Quốc

DUY LINH
DUY LINH

Công ty BioNTech của Đức thông báo đã chuyển 11.500 liều vắc xin COVID-19 đến Trung Quốc vào tối 21-12 (giờ địa phương), đánh dấu lần đầu tiên vắc xin ngoại đến nước đông dân nhất thế giới kể từ đầu dịch.

Hàng chục ngàn liều vắc xin COVID-19 ngoại lần đầu đến Trung Quốc - Ảnh 1.

Một lọ vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech (COVID-19) nhắm vào các biến thể phụ Omicron BA.4 và BA.5 - Ảnh: REUTERS

Trong thông báo ngày 22-12, BioNTech cho biết số vắc xin này đã hạ cánh xuống Trung Quốc tối 21-12 nhưng không nói rõ địa điểm.

Lô hàng này có chứa cả vắc xin COVID-19 nhắm vào chủng ban đầu và vắc xin đã được cập nhật nhắm vào dòng BA.4/BA.5 của biến thể Omicron. Số vắc xin này dự kiến sẽ có sẵn ở Đại sứ quán Đức tại Bắc Kinh và các công ty Đức tại Thượng Hải, Quảng Châu, Thẩm Dương, Thành Đô.

Thông báo cũng cho biết số vắc xin này sẽ được dùng ban đầu cho những người Đức tại Trung Quốc nhưng không nói rõ có bao nhiêu người sẽ được tiêm. Hiện đang có một cuộc đàm phán với Trung Quốc về việc mở rộng số người được tiêm vắc xin ngoại lên khoảng 20.000 người.

Theo Hãng tin Reuters, đây là lô vắc xin COVID-19 sản xuất ở nước ngoài đầu tiên đến Trung Quốc kể từ đầu dịch đến nay. Trung Quốc vẫn chỉ sử dụng các loại vắc xin được phát triển trong nước của Sinopharm và Sinovac.

BioNTech đã ký một thỏa thuận với Công ty Shanghai Fosun Pharmaceutical của Trung Quốc vào tháng 3-2020 để sản xuất vắc xin COVID-19 công nghệ mRNA nhưng quan hệ đối tác này tiến triển rất chậm. Hai bên đã lên kế hoạch thành lập một liên doanh và nhà máy sản xuất 1 tỉ liều vắc xin COVID-19 mỗi năm.

Trong diễn biến khác liên quan, Hãng tin Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ Trung Quốc đang cân nhắc bỏ quy định cách ly với người đến từ nước ngoài từ tháng 1-2023.

Các quan chức đang xem xét chính sách "0+3", trong đó yêu cầu cách ly sẽ bị bỏ song những người đến nước này phải chịu 3 ngày giám sát. Các nguồn tin của Bloomberg yêu cầu không nêu tên do tính nhạy cảm của vấn đề.

Hiện Trung Quốc chưa bình luận gì về các thông tin trên. Nước này đang đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng tăng cường cho các nhóm dễ bị tổn thương và đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp chống dịch sau khi vấp phải sự phản đối của nhiều người dân địa phương vì sự cứng nhắc.

Lô vắc xin COVID-19 đầu tiên của Đức đang đến Trung Quốc Lô vắc xin COVID-19 đầu tiên của Đức đang đến Trung Quốc

Ngày 21-12, người phát ngôn của Chính phủ Đức cho biết lô vắc xin COVID-19 của BioNTech đầu tiên đang trên đường đến Trung Quốc.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên