23/12/2022 12:50 GMT+7

Các công ty dược Trung Quốc hoạt động hết công suất, đến 12-17 giờ mỗi ngày

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

Trung Quốc cho biết các cơ sở sản xuất thuốc tại nước này đang hoạt động hết công suất, các cơ sở hậu cần có nơi làm việc đến 12-17 tiếng mỗi ngày, để đảm bảo nguồn cung thuốc trong bối cảnh hiệu thuốc ở nhiều thành phố bị vét sạch.

Các công ty dược Trung Quốc hoạt động hết công suất, đến 12-17 giờ mỗi ngày - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng mua thuốc ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 14-12 - Ảnh: REUTERS

Ngày 22-12, tờ The Paper của Thượng Hải dẫn lời ông Zhang Wenhong, giám đốc Trung tâm Y tế quốc gia về các bệnh truyền nhiễm, dự đoán Trung Quốc "dự kiến đạt đỉnh dịch trong vòng một tuần".

"Đỉnh điểm lây nhiễm cũng sẽ làm tăng tỉ lệ bệnh nặng, điều này sẽ có tác động nhất định đến toàn bộ nguồn lực y tế của chúng ta", ông Zhang nói, và cho biết đợt bùng phát có thể kéo dài thêm một hoặc hai tháng sau đó.

Một bệnh viện ở Thượng Hải dự báo một nửa trong số 25 triệu dân ở thành phố này sẽ bị nhiễm bệnh vào tuần tới.

Trong khi đó, Tân Hoa xã đưa tin Trung Quốc đang đẩy mạnh tối đa việc sản xuất và cung cấp trên toàn quốc, từ Hà Bắc đến Liêu Ninh.

"Nhân viên của chúng tôi làm việc 12 đến 17 giờ mỗi ngày", ông Chen Junfeng, quản lý nhà kho số 2 của Công ty Sinopharm Logistics ở Thượng Hải, nói. Từ đầu tháng 12-2022, cơ sở này đã phân phối hơn 3 triệu liều thuốc ở thành phố này.

Hồi đầu tháng này, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc cho biết việc cung cấp thuốc cho các địa điểm quan trọng, bao gồm các cơ sở y tế và viện dưỡng lão cho người già, sẽ được ưu tiên. Các nhà thuốc lớn sẽ được huy động để phát triển các nền tảng trực tuyến nhằm phân phối thuốc cho người dân.

Sau khi chính quyền cho phép những người mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ được tự điều trị ở nhà, các hiệu thuốc khắp Trung Quốc đã nhanh chóng bán sạch thuốc và các bộ xét nghiệm.

Để đẩy mạnh hoạt động sản xuất, Trung Quốc đã điều các quan chức đến các cơ sở dược ở các thành phố lớn để đốc thúc.

Một số chính quyền địa phương đã áp dụng các chính sách kiểm soát dược. Tại thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, người dân cần phải đăng ký để mua thuốc hạ sốt tại hơn 500 hiệu thuốc và mỗi người chỉ được phép mua 6 viên một tuần, theo Hãng tin AFP.

Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Giang Tô phía đông, cho biết đã mua được 2 triệu viên thuốc hạ sốt, nhưng người dân cũng bị giới hạn mua 6 viên một tuần.

Ngày 22-12, thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, cũng kêu gọi người dân mua thuốc "một cách hợp lý" dựa trên nhu cầu. "Đừng tích trữ thuốc một cách mù quáng... Hãy để thuốc cho những người thực sự cần", thông báo từ cơ quan quản lý thị trường của thành phố cho biết.

Hàng chục ngàn liều vắc xin COVID-19 ngoại lần đầu đến Trung Quốc Hàng chục ngàn liều vắc xin COVID-19 ngoại lần đầu đến Trung Quốc

Công ty BioNTech của Đức thông báo đã chuyển 11.500 liều vắc xin COVID-19 đến Trung Quốc vào tối 21-12 (giờ địa phương), đánh dấu lần đầu tiên vắc xin ngoại đến nước đông dân nhất thế giới kể từ đầu dịch.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên