10/11/2022 13:42 GMT+7

Black Panther 2: Khoảng trống vô tận khi mất đi Chadwick Boseman uy dũng

LÊ GIANG
LÊ GIANG

TTO - Khi một người quá quan trọng với bạn qua đời, khoảng trống họ để lại là vô tận. Điều này đúng với cả bộ phim 'Black Panther: Wakanda Forever' lẫn cuộc đời thực khi Chadwick Boseman ra đi vì bệnh ung thư.

Trailer "Black Panther: Wakanda Forever"

Black Panther: Wakanda Forever (Chiến binh Báo Đen: Wakanda bất diệt) là phim khép lại giai đoạn 4 của vũ trụ điện ảnh Marvel. Đây là giai đoạn hậu Avengers: Endgame đầy nhọc nhằn, gánh nhiệm vụ khó khăn là đặt nền móng cho tương lai của vũ trụ điện ảnh.

Trong bối cảnh đó, Black Panther: Wakanda Forever lại không mang bóng dáng phần kết cho cả giai đoạn 4. Phim vẫn lấy bối cảnh chính là vương quốc Wakanda hùng mạnh, nhưng giờ đây đau đớn và mất mát sau khi vị vua T'Challa (siêu anh hùng Báo Đen) băng hà.

Tưởng nhớ Chadwick Boseman uy dũng

Sau khi Chadwick Boseman - diễn viên chính, linh hồn của loạt phim - qua đời vào năm 2020, đạo diễn Ryan Coogler và đồng biên kịch Joe Robert Cole gặp thách thức lớn.

Họ phải đi tiếp con đường của Báo Đen mà không có Báo Đen, hoặc đúng hơn là không có hình tượng Báo Đen đầy uy dũng nhưng rất bao dung mà Boseman đã hóa thân.

Black Panther 2: Khoảng trống vô tận khi mất đi Chadwick Boseman uy dũng - Ảnh 2.

Chuyện đã quá rõ ràng: Chadwick Boseman là không thể thay thế - Ảnh: THE DIRECT

Khán giả vốn đã yêu mến hình tượng này, giờ lại càng yêu mến hơn khi Boseman để lại cho đời nguồn cảm hứng về nghị lực sống của một người da đen trong xã hội phân biệt chủng tộc. Anh vẫn làm từ thiện trong lúc chiến đấu với bệnh tật.

Nói chính xác, Boseman không chỉ đóng vai Báo Đen, anh còn đưa tinh thần của người siêu anh hùng da đen ra cuộc đời thực.

Và giờ đây Black Panther không còn anh nữa.

Không sai nếu nói Black Panther: Wakanda Forever là bộ phim được làm ra để tưởng nhớ một con người.

Thật kỳ lạ và cũng thật cảm động khi chúng ta tưởng nhớ một con người có thật và một nhân vật hư cấu cùng lúc.

Trong phim, hình ảnh Chadwick Boseman trong vai T'Challa xuất hiện không nhiều, nhưng là những khoảng lặng sâu lắng. Cách tri ân nhẹ nhàng, tiết chế nhưng đủ để khán giả rơm rớm.

Black Panther 2: Khoảng trống vô tận khi mất đi Chadwick Boseman uy dũng - Ảnh 4.

Tình mẹ của Nữ hoàng Ramonda khiến khán giả rung động - Ảnh: MARVEL

Khoảng trống vô tận

Tiếc thương, chữa lành, tình mẫu tử là những chủ đề quan trọng của Black Panther: Wakanda Forever.

Dòng phim siêu anh hùng bị các đạo diễn bậc thầy chê bai là đơn điệu về tâm lý, nhân vật người lớn có cảm xúc đơn thuần như trẻ con. Có lẽ, đạo diễn Ryan Coogler khai thác sâu hơn về tâm lý để thoát khỏi định kiến đó.

Phim giằng xé giữa 2 hướng đi: chiều sâu tâm lý hay sự mãn nhãn. Với thời lượng 2 tiếng 41 phút - dài so với một phim bom tấn thương mại, Wakanda Forever thiên về hướng đi thứ nhất.

Lấy nhân vật Công chúa Shuri (Letitia Wright) làm một trong những trung tâm, phim đi theo hành trình chữa lành của Shuri từ khi mất đi người thân quan trọng nhất cuộc đời cô - người anh trai T'Challa.

Black Panther 2: Khoảng trống vô tận khi mất đi Chadwick Boseman uy dũng - Ảnh 5.

Khi ra mắt phần 2, Letitia Wright mặc đồ giống và tạo dáng tưởng nhớ Chadwick Boseman hồi phần 1 - Ảnh: GETTY IMAGES

Trong phim, Shuri phải lấp vào khoảng trống vô tận của anh trai để lại. Còn ngoài đời, Letitia Wright và toàn bộ đoàn phim cũng phải lấp vào khoảng trống vô tận do Chadwick Boseman để lại.

Đó là nhiệm vụ gần như không tưởng, nhất là khi phần 1 Black Panther (2018) thành công vang dội, đưa hình ảnh Báo Đen T'Challa khắc sâu vào lòng khán giả.

Black Panther 2: Khoảng trống vô tận khi mất đi Chadwick Boseman uy dũng - Ảnh 6.

Khía cạnh nữ quyền trong "Black Panther: Wakanda Forever" không lên gân mà khá lay động - Ảnh: MARVEL

Bên cạnh Shuri, những nhân vật nữ khác trong Black Panther: Wakanda Forever cũng gây ấn tượng vì sự mạnh mẽ, kiên cường.

Đó là Nữ hoàng Ramonda (qua diễn xuất rất thuyết phục của Angela Bassett), Nakia - người tình của Báo Đen (nữ diễn viên đoạt giải Oscar Lupita Nyong'o), nữ tướng quân Okoye vừa oai phong vừa là cây hài của phim (Danai Gurira đóng)...

"Những con người vỡ nát nhất mới có thể trở thành những thủ lĩnh uy dũng nhất" - Wakanda Forever bám sát thông điệp này. Liệu phim có thể lấp khoảng trống do Chadwick Boseman để lại hay không, phản hồi của khán giả trong những ngày tới sẽ là câu trả lời.

Black Panther: Wakanda Forever ra rạp từ 10-11.

Đạo diễn Đạo diễn 'Black Panther 2' trả lời Charlie Nguyễn: 'Ước gì được tới Việt Nam'

TTO - 'Tôi rất nóng lòng muốn khán giả xem bộ phim. Ước gì được tới Sài Gòn cùng các bạn. Sẽ rất tuyệt vời' - đạo diễn Ryan Coogler của bom tấn 'Black Panther 2' trả lời phỏng vấn đạo diễn Charlie Nguyễn.

LÊ GIANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên