Thứ 6, ngày 22 tháng 1 năm 2021

Binh sĩ Mỹ giết dân Afghanistan đối mặt 17 tội

23/03/2012 10:00 GMT+7

TTO - Trung sĩ Robert Bales, người xả súng bắn chết 17 thường dân ở tỉnh Kandahar, miền nam Afghanistan, sẽ bị buộc 17 tội danh giết người, trong đó có 6 tội cố ý hành hung và giết người.

Danh tính lính thảm sát người AfghanistanMỹ đưa binh sĩ bắn thường dân rời Afghanistan

Động cơ gây ra vụ thảm sát của binh sĩ này vẫn chưa được tiết lộ. Dự kiến tuyên bố buộc tội sẽ được chính thức công bố vào ngày 23-3 (theo giờ Mỹ).

eWSEXaJ1.jpgPhóng to

Robert Bales (phải) đang ở trung tâm huấn luyện quốc gia Mỹ tại Fort Irwin, California - Ảnh: AFP

AFP dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Bales, 38 tuổi, bị cáo buộc đã tự ý rời khỏi căn cứ ở phía nam tỉnh Kandahar tối 3-11 và xả súng bắn chết 17 thường dân ở hai ngôi làng gần đó, đốt cháy một số thi thể, nạn nhân phần lớn là phụ nữ và trẻ em. Bales sau đó đã trở về đơn vị và ra đầu thú.

Vụ thảm sát xảy ra đúng vào thời điểm Mỹ - Afghanistan căng thẳng nhất sau vụ lính Mỹ đốt kinh Koran gây làn sóng phản ứng dữ dội ở Afghanistan.

Các quan chức Mỹ cam kết sẽ tiến hành điều tra kỹ lưỡng và nhanh chóng vụ việc. Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết Bales có thể đối mặt với án tử hình nếu tội danh thành lập.

Bales đang bị giam tại một phòng giam biệt lập ở nhà tù quân đội Fort Leavenworth tại Kansas (Mỹ). Theo hệ thống luật pháp quân đội Mỹ, các công tố viên sẽ dự thảo tội danh đối với một binh lính phạm tội, sau đó chuyển hồ sơ này về cho chỉ huy trực tiếp của binh lính này. Người chỉ huy này phải quyết định liệu có đủ chứng cứ để xét xử hay không.

Luật sư của Bales, ông John Henry Browne, cho biết thân chủ của ông mắc chứng bệnh mất trí và đang bị stress nặng.

MỸ LOAN (Theo AFP, Reuters)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận