Thứ 3, ngày 2 tháng 3 năm 2021

Bình nước, thùng xốp, vỏ tủ lạnh… thành thuyền bè tránh lũ

17/10/2020 11:42 GMT+7

TTO - Từ vỏ bình nước, ống tre, chậu thau, thùng xốp, phao, vỏ tủ lạnh... người dân chế thành phương tiện đi lại trong vùng lũ.

Bình nước, thùng xốp, vỏ tủ lạnh… thành thuyền bè tránh lũ - Ảnh 1.

Ông Trinh ghép hai thùng xốp thành chiếc thuyền ứng phó với lũ nhiều ngày - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Sáng 17-10, nước sông Ô Lâu lên nhanh, ông Trương Công Trinh, ở xã Hải Phong (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị), bơi chiếc thuyền tự chế bằng hai thùng xốp cũ ra đầu làng mua mì gói, nước uống dự trữ đối phó với đợt mới.

Ông Trinh cho biết vì nhà làm nông, không có ghe thuyền nên khi bị nhiều đợt lũ "dập" liên tiếp, ông nghĩ phải làm "chiếc thuyền" để đi lại chuyển đồ đạc và mua lương thực cho gia đình.

"Cái ni làm phải khéo, cột dây dợ cho chắc chắn, còn từ cái khung tới thùng xốp là miềng tận dụng lại thôi. Có cái thuyền ni vừa đi giúp nhà miềng còn giúp nhà hàng xóm được luôn" - ông Trinh chia sẻ.

Tại xã Hải Chánh, nước cũng ngập sâu gần chục ngày nay từ 0,5-2m. Người dân nơi đây đã chế tạo ra những chiếc bè chống lũ rất đơn giản nhưng hiệu quả giúp họ sơ tán, đi lại mua lương thực trong mấy ngày lũ.

Anh Phan Hữu Nam (xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng) đã dùng 12 bình nước lọc loại lớn cùng tấm ván, buộc lại bằng dây thừng để làm thành một chiếc bè chắc chắn. Theo anh Minh, anh làm chiếc bè trước khi có thông tin lũ lớn để di tản vợ con, đồ đạc và dùng di chuyển.

"Có chiếc bè trong nhà đỡ lo lắng hơn. Mấy ngày qua cũng nhờ chiếc bè mà tôi đi lại mua sắm, hỗ trợ bà con hàng xóm", anh Nam chia sẻ.

Cũng ở xã Hải Chánh, ông Lê Hoàng Khánh đã tự làm chiếc bè chắc chắn từ những cây chuối. "Nhìn nó đơn giản nhưng khá tiện lợi và hữu ích. Tôi đã dùng bè để chở bà con đi ra quốc lộ mua lương thực, phân phát mì tôm của thôn đến bà con xóm trong", ông Khánh nói...

Bình nước, thùng xốp, vỏ tủ lạnh… thành thuyền bè tránh lũ - Ảnh 2.

Chiếc thùng xốp đã giúp gia đình ông Trinh sống qua hơn 1 tuần với lũ. Trưa 17-10, ông bơi "thuyền" đi nhận mì cứu trợ về cho cả nhà - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Bình nước, thùng xốp, vỏ tủ lạnh… thành thuyền bè tránh lũ - Ảnh 3.

Chiếc phao được buộc kiên cố với các tấm ván gỗ thành chiếc bè chắc chắn - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Bình nước, thùng xốp, vỏ tủ lạnh… thành thuyền bè tránh lũ - Ảnh 4.

Chiếc bè từ củi, gỗ và bình nước 20 lít được anh thanh niên dùng bơi ra trung tâm xã nhận hàng cứu trợ cho bà con trong xóm sáng 17-10 - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Bình nước, thùng xốp, vỏ tủ lạnh… thành thuyền bè tránh lũ - Ảnh 5.

Với vỏ chiếc tủ lạnh cùng mấy bình nước loại 20 lít, người đàn ông này đã có chiếc thuyền bơi đi nhận hàng cứu trợ - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Bình nước, thùng xốp, vỏ tủ lạnh… thành thuyền bè tránh lũ - Ảnh 6.

Người dân làm bè từ thân cây chuối, bình nước - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Miền Trung căng mình đón đợt lũ mới Miền Trung căng mình đón đợt lũ mới

TTO - Chỉ chưa đầy một tuần, vùng hạ lưu các con sông như sông Thu Bồn (Quảng Nam), sông Ô Lâu, sông Bồ, sông Hiếu (Quảng Trị), sông Hương (Huế)... liên tiếp đón nhiều cơn lũ.

ĐOÀN NHẠN - PHƯỚC TUẦN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận