13/12/2022 13:24 GMT+7

Bình Định yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm vụ chậm mua máy xạ trị, CT scanner

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Cùng với việc yêu cầu ngành y tế kiểm điểm trách nhiệm, UBND tỉnh Bình Định còn chỉ đạo các ngành khẩn trương để trước ngày 15-12 thực hiện các thủ tục mua sắm thiết bị y tế.

Bình Định yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm vụ chậm mua máy xạ trị, CT scanner - Ảnh 1.

Việc chậm mua máy xạ trị ung thư và máy CT scanner làm nóng phiên chất vấn kỳ họp thứ chín HĐND tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra ngày 10-12 - Ảnh: NGỌC NGUYÊN

Ngày 13-12, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Bình Định cho biết ông Lâm Hải Giang - phó chủ tịch UBND tỉnh - vừa ký công văn gởi các sở Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định chỉ đạo chấn chỉnh việc thực hiện chậm tiến độ, chậm giải ngân nguồn vốn đầu tư công và nguồn vốn mua sắm thường xuyên của ngành y tế.

Chỉ đạo này được đưa ra sau khi ngày 10-12, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định giải trình việc chậm thực hiện dự án đầu tư công mua máy xạ trị ung thư và máy CT scanner cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh không thực hiện kịp trong năm 2012, nguy cơ bị mất nguồn vốn được bố trí.

Trong công văn, UBND tỉnh Bình Định cho rằng việc triển khai thực hiện thủ tục, hồ sơ một số dự án, kế hoạch mua sắm tài sản, trang thiết bị của các đơn vị y tế kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công và yêu cầu công tác khám chữa bệnh, phục vụ người dân.

Cụ thể là dự án mua sắm một hệ thống máy gia tốc tuyến tính đa mức năng lượng phục vụ công tác điều trị ung thư và một hệ thống chụp cắt lớp vi tính 128 dãy đầu thu, 256 lát cắt/vòng quay (gọi là máy xạ trị và máy CT scanner) do Bệnh viện Đa khoa tỉnh làm chủ đầu tư; các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế sử dụng nguồn vốn chi thường xuyên do các đơn vị sự nghiệp y tế trực thuộc Sở Y tế trực tiếp mua sắm...

Nguyên nhân của tình trạng trên, ngoài những vướng mắc do quy định của pháp luật thì phần lớn là do chủ đầu tư và các cơ quan, đơn vị liên quan không chủ động thực hiện việc mua sắm, thiếu trách nhiệm trong phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và chưa kịp thời báo cáo, xin ý kiến hướng dẫn, chỉ đạo của cấp có thẩm quyền trong quá trình triển khai thực hiện.

Từ đó, chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa Bình Định, các đơn vị sự nghiệp y tế trực thuộc Sở Y tế nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc chậm thực hiện mua sắm tài sản, trang thiết bị theo dự án, kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê; đồng thời khẩn trương hoàn thành hồ sơ, thủ tục mua sắm trang thiết bị theo đúng quy định trước 15-12-2022.

Thủ trưởng cơ quan, đơn vị được giao làm chủ đầu tư hoặc mua sắm tài sản, trang thiết bị chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh nếu không hoàn thành việc mua sắm theo dự án, kế hoạch được giao trong năm 2022.

UBND tỉnh Bình Định cũng yêu cầu các sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ được giao, hướng dẫn chủ đầu tư, đơn vị mua sắm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện theo hướng linh hoạt, bảo đảm thực hiện đúng quy định của pháp luật và phù hợp yêu cầu của thực tiễn, tuyệt đối không được đùn đẩy, né tránh trách nhiệm.

Những khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền (nếu có) phải kịp thời báo cáo, đề xuất cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, đầu năm 2022, UBND tỉnh Bình Định chuyển nguồn vốn năm 2021 sang và bố trí thêm vốn năm 2022 là 112 tỉ đồng để mua sắm máy xạ trị ung thư và máy CT scanner.

Dự án đầu tư công nhóm B này được HĐND tỉnh Bình Định thông qua chủ trương vào tháng 7-2022. Sở Y tế giao Bệnh viện Đa khoa Bình Định làm chủ đầu tư, nhưng theo ông Lê Quang Hùng - giám đốc Sở Y tế Bình Định - do thủ tục nhiều và vướng nên qua thẩm định, sở nhận thấy thủ tục không đảm bảo. Việc lập lại hồ sơ, thủ tục cần có thời gian nên dự án khó có thể thực hiện kịp trong năm 2022. Ông Hùng nhận kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Ông Hồ Quốc Dũng - bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định - nói rằng nguồn vốn của dự án trên chỉ thực hiện trong năm 2022, nếu không sử dụng thì bị thu hồi nên việc chậm mua hai hệ thống máy nêu trên gây ảnh hưởng lớn đến việc chữa trị bệnh cho nhân dân.

Ở nhà ở xã hội mà đi xe hơi, còn ý kiến sao không làm bãi đỗ xe Ở nhà ở xã hội mà đi xe hơi, còn ý kiến sao không làm bãi đỗ xe

TTO - Các vấn đề xây nhà ở xã hội nhưng người thu nhập thấp không mua nổi, nhiều người mua được thì toàn đi xe hơi; chống ngập cho TP Quy Nhơn; chậm mua thiết bị y tế khiến nguy cơ mất vốn… làm nóng kỳ họp HĐND tỉnh Bình Định.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên