Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Sau vụ Việt Á, cán bộ phụ trách mua sắm thiết bị ở TP.HCM: ‘Đã nghiên cứu kỹ nhưng luôn lo lắng'

10/06/2022 10:06 GMT+7

TTO - Cán bộ phụ trách cung ứng vật tư y tế, mua sắm và bảo trì các trang thiết bị y tế đứng giữa 2 yêu cầu chính đáng nhưng luôn đối nghịch là vừa đáp ứng yêu cầu của các nhà chuyên môn, vừa phải tuân thủ yêu cầu của ban giám đốc bệnh viện…

Sau vụ Việt Á, cán bộ phụ trách mua sắm thiết bị ở TP.HCM: ‘Đã nghiên cứu kỹ nhưng luôn lo lắng - Ảnh 1.

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM trang bị hệ thống máy PET/CT hiệu Discovery MI DR cao cấp với sự linh hoạt của CT chẩn đoán độc lập, có thể chụp được 32 bệnh nhân/ngày - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đây là một trong những trăn trở được các cán bộ, nhân viên y tế chuyên trách công tác mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế tại các bệnh viện công lập trên địa bàn TP.HCM giãi bày trong chương trình "Lắng nghe và trao đổi với nhân viên y tế" do Sở Y tế TP.HCM tổ chức chiều 9-6.

Chương trình này diễn ra trong bối cảnh "rất thời sự" khi hàng loạt cán bộ y tế vướng vòng lao lý do có các sai phạm liên quan đến mua sắm vật tư, trang thiết bị; đặc biệt điển hình là ngành y tế đang trải qua cơn "sóng thần" mang tên Việt Á.

Mua sắm trang thiết bị, "công việc không hề đơn giản"!

Ông Tăng Chí Thượng – giám đốc Sở Y tế TP.HCM - chia sẻ chương trình đã gợi mở mong muốn lắng nghe những suy nghĩ, tâm tư tình cảm của nhân viên y tế trong công việc mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế - một công việc được cho là "rất nhạy cảm" trong giai đoạn hiện nay.

Và như được mở lòng, các bác sĩ, dược sĩ, kỹ sư đã mạnh dạn bộc lộ những suy nghĩ; những khó khăn, lo lắng rất cần được sự hỗ trợ, hướng dẫn của các cơ quan chức năng; đặc biệt là cần có một hành lang pháp lý rõ ràng hơn để bảo vệ nhân viên y tế.

Qua buổi lắng nghe và trao đổi, lãnh đạo Sở Y tế nhận thấy trạng thái tâm lý phổ biến của các trưởng phòng vật tư, trang thiết bị y tế của các bệnh viện là sự lo lắng, thậm chí hoang mang với công việc được giao.

Cụ thể, các cán bộ y tế phụ trách cung ứng vật tư y tế, mua sắm và bảo trì các trang thiết bị y tế đứng giữa 2 yêu cầu chính đáng nhưng luôn đối nghịch nhau. Một mặt họ phải lắng nghe và đáp ứng yêu cầu của các nhà chuyên môn trong bệnh viện, đó là luôn muốn có những vật tư, thiết bị y tế tốt nhất cho công tác chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân.

Mặt khác, phải tuân thủ yêu cầu của ban giám đốc bệnh viện, nhất là phải giải trình với các cơ quan quản lý nhà nước như các đoàn kiểm toán, thanh tra về xây dựng giá dự toán khi đấu thầu mua sắm để đảm bảo giá mua phải là giá thấp nhất.

Khẳng định hoạt động mua sắm và cung ứng vật tư, trang thiết bị y tế là "việc không hề đơn giản", các kỹ sư, bác sĩ hay dược sĩ… chia sẻ chính do hành lang pháp lý, cụ thể là các thông tư hướng dẫn cho công tác này chưa thật sự đáp ứng các tình huống đa dạng, yêu cầu từ thực tiễn.

Tất cả cán bộ y tế chuyên trách hoạt động mua sắm, cung ứng, bảo trì trang thiết bị, vật tư y tế đều mong muốn sớm có những quy định pháp lý mới, giống như lĩnh vực mua sắm thuốc.

"Tôi là bác sĩ, nếu được chọn tôi vẫn thích làm chuyên môn hơn là công việc hiện tại. Nhưng vì trách nhiệm, chấp hành phân công nên tôi cùng các anh em trong phòng cố gắng hết sức làm sao để đúng quy định. Công việc hiện rất áp lực, đòi hỏi tôi phải đầu tư nhiều thời gian, kiểm tra, thẩm định hồ sơ thật kỹ.

Mặc dù đã nghiên cứu, kiểm tra kỹ, nhưng thật sự tôi luôn lo lắng sợ sai mà không biết vì các hướng dẫn chưa bao phủ hết các tình huống trong thực tế…" - một trưởng phòng vật tư, trang thiết bị y tế tâm tư.

Sau vụ Việt Á, cán bộ phụ trách mua sắm thiết bị ở TP.HCM: ‘Đã nghiên cứu kỹ nhưng luôn lo lắng - Ảnh 2.

Lắng nghe người bệnh và nhân viên y tế để tháo gỡ khó khăn vướng mắc là cách làm thường xuyên của ngành y tế TP.HCM hiện nay. Trong ảnh: Bệnh nhân được tiêm thuốc phóng xạ tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, bác sĩ và bệnh nhân phải tiếp xúc nhau qua vách ngăn kính chì - Ảnh: DUYÊN PHAN

TP.HCM đề xuất gì để tránh "vết xe đổ"

Ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết trước thực tế này, nhằm tiếp tục đồng hành, tiếp sức cho các cơ sở y tế công lập, nhất là nhân viên y tế tham gia công tác mua sắm, đơn vị sẽ triển khai thực hiện các giải pháp như sau:

- Tiếp tục kiến nghị Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan sớm ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết, cụ thể về quy trình xây dựng danh mục, cách lập dự toán, xây dựng cấu hình…nhằm tạo hành lang pháp lý vững chắc, hạn chế tình trạng sai phạm trong công tác đấu thầu, mua sắm.

- Tham mưu trình UBND TP.HCM đề án thành lập Trung tâm mua sắm tập trung. Các mặt hàng cần mua sắm tập trung bao gồm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế. Trong đó, danh mục hàng hóa mua sắm tập trung thực hiện theo lộ trình thời gian vừa để hoàn thiện cơ chế mua sắm mới vừa đảm bảo không làm gián đoạn cung ứng thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh.

- Xây dựng cơ cấu nhân lực với trình độ chuyên môn vừa đáp ứng nhu cầu chuyên môn, vừa đáp ứng yêu cầu tuân thủ các quy định pháp luật. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng các kiến thức liên quan đến công tác đấu thầu, mua sắm tại các cơ sở y tế công lập.

Theo ông Thượng, bên cạnh các chương trình "Đối thoại và lắng nghe ý kiến của người bệnh sau thời gian nằm điều trị tại các bệnh viện", chương trình "Đối thoại và lắng nghe ý kiến của người dân sau khi sử dụng các dịch vụ công", Sở Y tế sẽ tiếp tục duy trì chương trình "Lắng nghe và trao đổi với nhân viên y tế".

Mục đích tạo sự gắn kết, kéo gần khoảng cách giữa nhà quản lý với nhân viên y tế, kịp thời nắm bắt suy nghĩ, tình cảm và tư tưởng và tiếp sức cho nhân viên y tế. "Lắng nghe để từ đó điều chỉnh những điều chưa tốt, đồng thời đề ra các giải pháp nhằm tạo động lực cho nhân viên y tế gắn bó với đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân" - ông Thượng khẳng định.

Dù có Dù có 'đại hồng thủy' Việt Á, không được để bệnh nhân chịu thiệt

TTO - Dồn dập nhiều vụ việc khởi tố, bắt giam liên quan đến Việt Á xảy ra với lãnh đạo ngành y tế. Có những tiếc nuối, có đau đớn, lo lắng khi "sóng thần" xảy đến với ngành y tế. Nhưng trên hết vẫn phải là sức khỏe nhân dân.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận