Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Ổn định ngành y sau 'cơn ác mộng Việt Á'

08/06/2022 11:17 GMT+7

TTO - Quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với hai ủy viên Trung ương Đảng là ông Nguyễn Thanh Long và ông Chu Ngọc Anh là việc làm cần thiết, hợp lòng dân.

Ông Nguyễn Thanh Long còn bị Quốc hội bãi nhiệm đại biểu Quốc hội khóa XV đồng thời phê chuẩn cách chức bộ trưởng Bộ Y tế, và ông Chu Ngọc Anh (cựu bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ) bị bãi nhiệm chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Điều này một lần nữa khẳng định quyết tâm chính trị rất cao của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đứng đầu là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác "phòng chống tham nhũng, tiêu cực", "không có vùng cấm, không có ngoại lệ".

Một cơn đau xé lòng trong cơ thể ngành y nước nhà đã được hội chẩn chính xác và đại phẫu kịp thời. Người đứng đầu của ngành y cùng một vài lãnh đạo khác đã phải trả cái giá rất đắt từ những sai phạm do mình gây ra như nội dung kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương, kéo theo sai phạm của hàng loạt cán bộ trong ngành, đặc biệt là lãnh đạo các trung tâm kiểm soát bệnh tật ở nhiều địa phương, gây ra hệ lụy to lớn cho toàn ngành và cả nước.

Đáng tiếc, khi "Việt Á" đi qua đã làm thiệt hại lớn về kinh phí, tài sản nhà nước và nhân dân, ngành y đã mất đi một lực lượng cán bộ có trình độ chuyên môn cao. Thay vì họ tiếp tục cống hiến thì nay phải vào vòng lao lý do vi phạm. Phía sau đó lại là câu chuyện đầy tâm tư, lo lắng và sợ vi phạm của những người kế nhiệm trong công tác đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế và các loại thuốc điều trị bệnh... Việc này không thể kéo dài, cần sớm được tháo gỡ để vừa ổn định tâm lý của cán bộ công chức ngành y, vừa không gây ách tắc, chậm trễ công tác khám và điều trị bệnh cho người dân.

Nhiều cử tri mong muốn các cơ quan pháp luật cần nhanh chóng kết thúc vụ án, làm rõ bản chất và có những giải pháp căn cơ để cán bộ, y bác sĩ, nhân viên ngành y có thể an tâm công tác, trên cơ sở xác định đúng người, đúng tội đối với từng cá nhân vi phạm trong vụ án Việt Á.

Trong khi xử lý vi phạm, cũng cần xem xét đến quá trình "thực thi công vụ trong tình huống khẩn cấp do thiên tai, dịch bệnh" hoặc do một tình huống đặc biệt khác, không thể không thực hiện, để xem xét, xử lý phù hợp. Nếu một người thực hiện đúng chủ trương, có động cơ trong sáng, vì lợi ích chung thì cần được xem xét miễn hoặc giảm nhẹ trách nhiệm theo nội dung tại kết luận số 14 của Bộ Chính trị, về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.

Trước mắt, đề xuất Chính phủ cần sớm sửa đổi, bổ sung hoàn chỉnh các quy định pháp luật phù hợp với thực tiễn phát sinh, tạo hành lang pháp lý vững chắc cho cán bộ ngành y tế từ trung ương đến địa phương yên tâm, tiếp tục thực hiện tốt các công việc liên quan đến đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế và các loại thuốc điều trị bệnh để phục vụ nhân dân theo quy định. Về lâu dài, cần chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng chính phủ điện tử, tiến dần đến việc hạn chế tối đa sử dụng tiền mặt; giám sát chặt chẽ kê khai tài sản của công chức, nhất là công chức lãnh đạo để góp phần thực hiện công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực hiệu quả hơn.

Bắt cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vì liên quan vụ Việt Á Bắt cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vì liên quan vụ Việt Á

TTO - Cơ quan điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long để điều tra những sai phạm liên quan vụ Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19.

ĐBQH TRẦN QUỐC TUẤN (Trà Vinh) - THÀNH CHUNG - TIẾN LONG ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận