01/04/2023 14:28 GMT+7

Biển số xe: Ủng hộ đấu giá công khai các biển số đẹp, kể cả xe máy

Nhiều bạn đọc ủng hộ việc đấu giá công khai các biển số xe được xem là đẹp. Theo bạn đọc, quy trình bấm biển số xe hiện nay dễ phát sinh tiêu cực, do đó nên đấu giá công khai, kể cả xe gắn máy!

Biển số xe: Ủng hộ đấu giá công khai các biển số đẹp, kể cả xe máy - Ảnh 1.

Xuất hiện biển số xe trùng với đôi vợ chồng bốc số đẹp bất thường - Ảnh: Tư liệu TTO

Liên quan vụ 'Hai vợ chồng cùng bốc được biển số đẹp bất thường', ngày 31-3, tin từ Công an tỉnh Đồng Nai xác nhận Bộ Công an đã cử các cục nghiệp vụ vào điều tra xác minh vụ việc.

May mắn đáng nghi ngờ

Trước đó, trên mạng xã hội xôn xao việc hai người dân đem bốn xe máy đến Công an xã Sông Nhạn bấm chọn biển số và đều chọn được các biển số rất "đẹp".

Cụ thể, người đàn ông bấm được hai biển số 60B6-88.889 và 60B6-88.886, còn người phụ nữ bấm được hai biển số 60B8-88.888 và 60B6-88.86.

Và, điều bất ngờ hơn nữa là hai người được biển số đẹp trên là vợ chồng.

Khi thông tin được lan truyền trên mạng xã hội, một số người hoài nghi về quy trình bấm biển số.

Theo bạn đọc, việc hoài nghi này không phải vô cớ bởi quy trình bốc biển số cũng do con người lập ra, nếu không công minh, người có ý đồ can thiệp là chuyện bình thường.

Bổ sung cho nghi ngờ này, bạn đọc 0906******18@tuoitre.com.vn đưa ra dẫn chứng cụ thể: "Có lần, tôi mang xe lên CAGT quận 12, TP.HCM xin cấp biển số. Sau khi làm đầy đủ thủ tục thì tôi bấm số. Tuy nhiên vừa bấm xong số thì bên cơ quan công an đã giao cho tôi ngay biển số xe và tôi liếc nhìn thấy đã có sẵn chục biển số nằm trong khay chờ phát".

Từ thực tế chứng kiến, bạn đọc này chắc chắn rằng trong ngày hôm đó cơ quan cấp biển đã biết trước số được cấp là số thế nào, vậy thì làm gì có việc gọi là bấm số ngẫu nhiên. Và, chuyện hai vợ chồng được cấp 4 biển số đẹp, không thể không nghi ngờ".

Cũng theo bạn đọc này viết: "Số đẹp hay xấu là do tư duy mỗi người, nhưng với dãy số được cho là đẹp với dân chơi số thì một chiếc SH trị giá trăm triệu ngoài sẽ trở nên gần nửa tỉ. Giá trị đó ai hưởng chỉ có người trong cuộc mới biết. Mong báo chí làm rõ".

Đấu giá công khai vừa thu ngân sách vừa tránh trục lợi

Được biết, từ ngày 1-7-2023, nghị quyết 73/2022 (ban hành ngày 15-11-2022) của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số ô tô có hiệu lực thi hành. Hiện nay Bộ Công an vẫn đang soạn thảo nghị định quy định chi tiết một số điều của nghị quyết 73 nhằm triển khai thí điểm.

Về ý này, bạn đọc Nguyễn Minh Tâm viết: "Hiện tại, việc muốn sở hữu biển số xe đẹp trở nên phổ biến trong bộ phận người dân. Có thể vì lý do nào đó, nhưng cũng có khi chỉ muốn thể hiện mình. Do đó, rất mong các cơ quan chức năng sớm triển khai cho đấu giá công khai các biển xe đẹp ô tô và cả xe máy".

"Tôi đề nghị làm nhiều biển số đẹp để bán đấu giá cho những người thích số đẹp. Như vậy vừa quản lý được mà cũng tăng nguồn thu cho ngân sách để xây cầu, xây trường học cho các trẻ em vùng xa xôi hẻo lánh" - bạn đọc Minh Tiến viết.

Cùng ý này, bạn đọc Dương Văn Đức viết: "Sao không lấy các biển có số đẹp để riêng và đem đấu giá công khai? Cùng kèm theo các điều kiện nào đó như số đẹp được mua chỉ có giá trị cho chiếc xe duy nhất chẳng hạn".

Góp thêm một góc nhìn, bạn đọc Thanh Hiếu đề nghị: "Lấy số căn cước công dân đặt cho biển số xe là hết phát sinh tiêu cực. Theo tôi, một người sở hữu nhiều xe khác hãng/chủng loại vẫn có thể đăng ký biển số giống nhau".

Đấu giá biển số xe: Đấu giá biển số xe: 'Không nên coi biển số xe là tài sản để mua đi bán lại'

TTO - TS Khương Kim Tạo cho rằng cơ quan chức năng nên tính toán phương án nếu sau khi trúng đấu giá, được cấp biển số nhưng người sở hữu biển chưa có xe hoặc chưa sử dụng biển số này, họ phải trả phí duy trì hằng tháng, có thể là 500.000 đồng/tháng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên