01/04/2023 08:29 GMT+7

Sớm đấu giá biển số đẹp để tránh lãng phí, trục lợi

Biển số đẹp sớm được đưa ra đấu giá sẽ tăng nguồn thu cho ngân sách. Đồng thời ngăn chặn hành vi trục lợi, tạo sự bình đẳng, minh bạch trong việc cấp, sử dụng biển số xe.

Sớm đấu giá biển số đẹp để tránh lãng phí, trục lợi - Ảnh 1.

Một trong nhiều ô tô có biển số đẹp lưu thông tại TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Từ ngày 1-7-2023, nghị quyết 73/2022 (ban hành ngày 15-11-2022) của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số ô tô có hiệu lực thi hành. Trong khi hiện nay Bộ Công an vẫn đang soạn thảo nghị định quy định chi tiết một số điều của nghị quyết 73 nhằm triển khai thí điểm.

Những ngày qua, vụ việc hai vợ chồng ở Đồng Nai vô tình "trùng hợp" bốc được bốn biển số xe máy rất đẹp gây xôn xao dư luận. Câu chuyện đấu giá biển số đẹp lại được dư luận mong muốn sớm triển khai.

Nhiều người thích biển số đẹp

Trao đổi với Tuổi Trẻ, luật sư - đấu giá viên Lê Trung Phát cho hay nếu không sớm thực hiện thí điểm đấu giá biển số đẹp thì khả năng Nhà nước sẽ lãng phí nguồn thu ngân sách. Đồng thời, việc chậm đấu giá cũng sẽ tạo điều kiện cho nguy cơ trục lợi từ việc cấp biển số đẹp.

"Dư luận từ lâu đã râm ran về các ô tô xịn, siêu xe luôn đi kèm với biển số đẹp, chủ xe phải chi số tiền không nhỏ để sở hữu.

Hoặc câu chuyện hai vợ chồng ở Đồng Nai hoặc nơi này, nơi khác có người vô tình bốc được biển số đẹp lại gây dị nghị... Vì vậy, việc đấu giá biển số đẹp là rất cần thiết", luật sư Phát nói.

Về thực tiễn bấm biển số xe trên hệ thống điện tử bấm số ngẫu nhiên, ông L.T.L. - một người có thâm niên phụ trách làm thủ tục và bốc số xe giúp khách hàng của một công ty kinh doanh xe ở TP.HCM - cho hay thông thường chủ xe có thể tự đến cơ quan công an để bấm số xe hoặc ủy quyền cho công ty, cửa hàng bán xe đi bấm số giúp.

Thông thường đối với xe máy hoặc ô tô phổ thông, giá trị không lớn hoặc khách hàng mua xe không quá quan trọng biển số đẹp thì thường ủy quyền cho công ty, cửa hàng.

Tuy nhiên, với xe có giá trị cao hoặc muốn có biển số đẹp thì khách hàng thường tự làm hồ sơ để bấm số.

"Cuối năm 2010, biển số xe trên toàn quốc chuyển từ 4 số sang 5 số. Các biển số đẹp gồm tứ quý hoặc ngũ quý, các số lặp 68, 86, 39, 79... sau đó đến các số gánh, số có tổng từ 6, 7, 8, 9 nút. Hồi đó giờ đi bấm số xe ngẫu nhiên rất nhiều cho khách hàng nhưng số lần bấm trúng số đẹp là ít, chủ yếu biển số được 6, 7, 8, 9 nút là tốt rồi", ông L. nói.

Sớm đấu giá biển số đẹp để tránh lãng phí, trục lợi - Ảnh 3.

Đồ họa: TẤN ĐẠT

Sớm triển khai đấu giá biển số

Về công tác tổ chức đấu giá, ông Phát cho rằng đấu giá biển số đẹp cũng đơn giản như đấu giá các tài sản khác và chi phí tổ chức cũng rẻ.

Cơ quan chức năng chỉ cần có kho số, công khai kho số đẹp sẽ cấp mới; công khai thông tin về kế hoạch tổ chức đấu giá, hồ sơ tham gia, ngày tổ chức đấu giá...

"Nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện từ lâu. Hình thức đấu giá trực tuyến thậm chí đấu giá trực tuyến xuyên quốc gia cũng đã được nhiều quốc gia tổ chức với nhiều loại tài sản như tranh ảnh, cổ vật...

Hiện nay nghị quyết 73 về thí điểm đấu giá biển số ô tô của Quốc hội cũng đã nêu ra các cơ chế về đấu giá; cấp, quản lý, sử dụng và quyền tài sản của người trúng đấu giá... rất cần sớm triển khai", ông Phát nói.

Một cán bộ cảnh sát giao thông cho hay mới đây tại dự thảo thông tư quy định về cấp, thu hồi đăng ký biển số xe cơ giới, Bộ Công an đề xuất quản lý biển số ô tô, xe máy theo mã định danh cá nhân của chủ xe để phù hợp với xu thế quản lý dân cư điện tử.

Như vậy với dữ liệu quản lý dân cư thông qua mã định danh, tài khoản định danh thì sẽ thuận lợi cho việc đăng ký xe gắn với biển số gắn với chủ sở hữu khi dữ liệu quản lý được tích hợp.

"Khi đăng ký xe thì hồ sơ gốc, dữ liệu gốc được lưu trữ. Khi cần tra cứu, quản lý biển số trúng đấu giá do ai sở hữu; lịch sử đăng ký xe gắn với biển số, mua bán, tặng cho, thừa kế... đăng ký lại xe cùng biển số ra sao cũng dễ dàng thực hiện" - cán bộ này nói.

Bộ Công an điều tra vụ đôi vợ chồng bốc biển số xe đẹp bất thườngBộ Công an điều tra vụ đôi vợ chồng bốc biển số xe đẹp bất thường

Liên quan vụ 'Hai vợ chồng cùng bốc được biển số đẹp bất thường', ngày 31-3, tin từ Công an tỉnh Đồng Nai xác nhận Bộ Công an đã cử các cục nghiệp vụ vào điều tra xác minh vụ việc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên