23/05/2018 16:45 GMT+7

BIDV, VietinBank và nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Lãi suất huy động tại một số ngân hàng như BIDV, VietinBank... tiếp tục giảm khoảng 0,2%/năm ở các kỳ hạn ngắn trước áp lực đầu ra và các ngân hàng khuyến khích dân gửi tiền kỳ hạn dài.

BIDV, VietinBank và nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động - Ảnh 1.

Nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất huy động do áp lực đầu ra sau khi siết vốn vào lĩnh vực bất động sản - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo biểu lãi suất vừa cập nhật, ngân hàng BIDV giảm lãi suất huy động ở kỳ hạn 3 và 6 tháng, với mức giảm 0,2%/năm.

Như vậy, sau khi điều chỉnh, lãi suất kỳ hạn 3 tháng còn 4,6%/năm, kỳ hạn 6 tháng còn 5,1%/năm.

Eximbank cũng vừa công bố biểu lãi suất mới ngày 21-5, theo đó lãi suất các kỳ hạn huy động ngắn cách khá xa so với mức trần. Kỳ hạn 1, 2, 3 tháng lãi suất tương ứng là 4,6%/năm, 4,8%/năm và 5%/năm.

Các kỳ hạn huy động dưới 12 tháng lãi suất cao nhất cũng chỉ ở mức 5,8%/năm.

Trong khi các kỳ hạn dài lãi suất lại "nhảy vọt", cách biệt rất lớn. Kỳ hạn 12 tháng tăng 0,6%/năm, từ 6,2%/năm lên 6,8%/năm. Còn lãi suất kỳ hạn 24 và 36 tháng duy trì ở mức 8%/năm.

Theo biểu lãi suất mới của Ngân hàng Vietinbank, lãi suất các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng cũng chỉ còn 4,1%/năm, các kỳ hạn 4-5 tháng còn 4,6%/năm, thấp hơn từ 0,9 đến 1,4%/năm so với mức trần cho phép.

Còn lãi suất huy động các kỳ hạn từ 6-11 tháng mới ở mức 5,5%/năm. Kỳ hạn 12 tháng lãi suất ở mức 6,8%/năm, trường hợp gửi trên 36 tháng, lãi suất là 7%/năm.

LienVietPostBank cũng điều chỉnh lãi suất kỳ hạn 1, 3 và 6 tháng, theo đó lãi suất kỳ hạn 1 tháng còn 4,4%/năm, kỳ hạn 3 tháng còn 5%/năm và kỳ hạn 6 tháng còn 5,8%/năm.

Theo các ngân hàng, ngoài lý do cơ cấu lại kỳ hạn huy động, việc các ngân hàng liên tục giảm lãi suất huy động gần đây là do đầu ra gặp khó khăn sau khi siết nguồn vốn cho vay với lĩnh vực bất động sản vì e ngại rủi ro.

Việc giảm lãi suất huy động cũng là nhằm giảm giá thành vốn để ngân hàng có thể đẩy mạnh cho vay lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Trước đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết từ đầu năm 2018 đến nay tăng nhanh hơn tốc độ tăng bình quân của cả nước. Cụ thể đến hết tháng 4, tín dụng đã tăng 5,37% trong khi cả nước chỉ tăng 5%.

Một trong những nguyên nhân khiến tốc độ cho vay ở TP.HCM tăng nhanh là do sự sốt nóng của thị trường bất động sản, đặc biệt tại các quận vùng ven, khiến nhu cầu vay tăng cao.

Gần đây Ngân hàng Nhà nước TP.HCM liên tục có các văn bản nhắc nhở, yêu cầu các ngân hàng tuân thủ chỉ thị của Thống đốc đưa ra từ đầu năm về giới hạn an toàn vốn, nâng cao chất lượng, an toàn tín dụng vì đánh giá thị trường bất động sản, đặc biệt ở vùng ven đang trong tình trạng sốt ảo.

Lãi suất huy động ngân hàng nơi tăng chỗ giảm Lãi suất huy động ngân hàng nơi tăng chỗ giảm

TTO - Lãi suất huy động trên thị trường đang diễn biến trái chiều khi một số ngân hàng giảm lãi suất trong khi số khác lại tăng.

A.HỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên