05/05/2023 12:58 GMT+7

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Đóng góp của phụ nữ giúp phát triển bền vững TP.HCM

Với hơn 75% phụ nữ tham gia thị trường lao động, vai trò và sự đóng góp của phụ nữ là một trong những nhân tố quan trọng giúp nâng cao chất lượng sống của người dân TP.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Đóng góp của phụ nữ giúp phát triển bền vững TP.HCM - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Thông tin được Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên chia sẻ tại hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị khóa X và chương trình hành động số 31 của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, sáng 5-5.

Cùng dự có Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến.

Phụ nữ chịu nhiều thiệt thòi

Phát biểu tại đây, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá sau 15 năm thực hiện nghị quyết số 11, TP đã đạt nhiều kết quả quan trọng dù có những tác động và khó khăn từ bên ngoài như đại dịch COVID-19.

Nhận thức của các cấp ủy, chính quyền và người dân được nâng lên rõ rệt thông qua việc triển khai hiệu quả các chương trình bình đẳng giới, từ đó tạo điều kiện để phụ nữ tham gia vào mọi lĩnh vực đời sống xã hội.

Nhiều cơ chế chính sách về lao động, việc làm, phúc lợi xã hội đối với phụ nữ được ban hành; công tác phụ nữ thường xuyên được quan tâm, chăm lo, điều này đã chứng minh rõ qua số lượng cán bộ nữ được đào tạo trình độ chính trị ngày càng tăng lên.

Dịp tổng kết lần này cũng để TP nhìn nhận lại công tác phụ nữ, song song thành tựu vẫn còn nhiều vướng mắc cần khắc phục trong thời gian tới. 

Như việc thể chế hóa một số chủ trương chưa kịp thời, tuyên truyền phổ biến một số điều cũng chưa tốt; nhiều vụ bạo hành gia đình với phụ nữ diễn ra nhưng chưa được phát hiện, xử lý nghiêm minh.

Lãnh đạo Thành ủy nhìn nhận phụ nữ là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi, nhất là phụ nữ trong đô thị lớn như TP.HCM. 

Nâng cao đời sống tinh thần cho phụ nữ 

Ông Nên đề nghị các cấp ủy tiếp tục tập trung đi sâu và sát hơn để thực hiện bình đẳng giới, nâng cao đời sống tinh thần cho phụ nữ. Đặc biệt, lao động nữ phổ thông thời gian qua gặp khó khăn với việc cắt giảm nhân công ở một số doanh nghiệp.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Đóng góp của phụ nữ giúp phát triển bền vững TP.HCM - Ảnh 2.

Các đại biểu nữ tham dự hội nghị trao đổi bên lề - Ảnh: V.T.

TP đã và đang triển khai các chương trình hành động nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, trong đó có nhân lực cán bộ nữ. 

Với hơn 75% phụ nữ tham gia thị trường lao động, cho thấy vai trò và sự đóng góp của phụ nữ là một trong những nhân tố quan trọng tạo động lực mới trong phát triển bền vững và nâng cao chất lượng sống của người dân TP.

“Chúng ta cần tìm giải pháp chính sách tạo môi trường thuận lợi cho phụ nữ yên tâm cống hiến, phát huy năng lực”, Bí thư Nên nhấn mạnh.

Dịp này, TP trao tặng bằng khen cho 84 tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện nghị quyết 11 và chương trình hành động số 31.

TP hiện có 615/2.034 cán bộ nữ (chiếm tỉ lệ hơn 30%) đang đảm nhiệm các chức danh trưởng, phó phòng cấp sở, ngành và quận, huyện.

Song song đó, tỉ lệ phát triển đảng viên nữ hằng năm tăng, từ năm 2007 đến nay toàn Đảng bộ TP có hơn 133.700 đảng viên, trong đó gần 60.000 đảng viên nữ, đạt tỉ lệ 44%.

Qua chương trình đào tạo 500 thạc sĩ, tiến sĩ, đến nay có nhiều cán bộ nữ trong chương trình được tín nhiệm giữ chức danh diện Thành ủy quản lý, trong đó có nhiều người đứng đầu đơn vị.

Bà Trương Thị Mai: Bà Trương Thị Mai: 'Cán bộ nữ đừng vào vì cơ cấu mà hãy bằng giá trị thực của mình'

Cán bộ nữ phải cố gắng nỗ lực bởi nếu không tạo giá trị thực, có vào vị trí thì sức thuyết phục cũng không cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên