27/04/2023 18:41 GMT+7

Thủ tướng: Tiền lương, thu nhập của người lao động được cải thiện rõ rệt

Dù tiền lương và thu nhập người lao động đã được cải thiện rõ rệt, song Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước vẫn quan tâm ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động.

Thủ tướng: Tiền lương, thu nhập của người lao động được cải thiện rõ rệt - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tập trung triển khai hiệu quả gói 120.000 tỉ đồng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo chung cư cũ - Ảnh: HẢI NGUYỄN

Đó là chia sẻ của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại lễ phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động và Tháng công nhân năm 2023, ngày 27-4.

Thu nhập bình quân 7 triệu đồng/tháng

Theo Thủ tướng, những năm qua, lao động Việt Nam phát triển cả về số lượng và chất lượng. Với trên 52 triệu người lao động, nhiều chuyên gia, người lao động có trình độ ngang tầm khu vực và quốc tế. Đơn cử, lao động Việt đã từng bước đảm nhiệm công việc phức tạp mà trước đây cần chuyên gia nước ngoài.

Công nhân chiếm khoảng 14% dân số, 27% lực lượng lao động, tạo ra trên 65% GDP cả nước. Lớp công nhân trẻ được đào tạo bài bản, tay nghề cao.

Bên cạnh đó, các tiêu chuẩn lao động được bảo đảm, nhất là về vệ sinh, an toàn. Những người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được quan tâm, chăm lo và bảo đảm các chế độ. Đặc biệt, tiền lương và thu nhập của người lao động được cải thiện rõ rệt. 

Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân của người lao động quý 1-2023 là 7 triệu đồng/tháng.

Thủ tướng: Tiền lương, thu nhập của người lao động được cải thiện rõ rệt - Ảnh 2.

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Tháng công nhân - Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2023 - Ảnh: HẢI NGUYỄN

Còn xảy ra tai nạn lao động gây chết người

Tuy vậy, Thủ tướng nhìn nhận điều kiện làm việc ở nhiều cơ sở còn hạn chế. Vẫn còn tình trạng nhà xưởng chật hẹp, máy móc, thiết bị, công nghệ lạc hậu, dễ xảy ra tai nạn lao động. Môi trường làm việc một số nơi độc hại, nóng, yếm khí… vượt tiêu chuẩn cho phép.

Thậm chí, nhiều vụ tai nạn ở các lĩnh vực xây dựng, điện, khai thác khoáng sản, chế biến gỗ, cơ khí, luyện kim khiến người lao động bị thương, tử vong.

Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, năm 2022 toàn quốc xảy ra hơn 7.700 vụ tai nạn lao động (tăng hơn 18% so với năm 2021), làm 754 người chết và 1.647 người bị thương nặng.

Thủ tướng đề nghị các cơ quan ban ngành lắng nghe, chia sẻ và tích cực giải quyết các khó khăn, vướng mắc để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

"Đảng, Nhà nước thấu hiểu, thông cảm, chia sẻ với những vấn đề mà công nhân, người lao động phải đối mặt. Đồng thời luôn quan tâm, ban hành những cơ chế, chính sách để hỗ trợ, tạo điều kiện tốt hơn cho người lao động", Thủ tướng nêu rõ.

Ban tổ chức lễ phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động và Tháng công nhân năm 2023 đã trao 8 suất quà cho công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Mỗi suất gồm tiền mặt 5 triệu đồng và hiện vật trị giá 500.000 đồng. Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng tặng cờ thi đua cho các tập thể có thành tích xuất sắc.
Tai nạn lao động cao hơn năm trước, tăng thanh tra nhiều ngànhTai nạn lao động cao hơn năm trước, tăng thanh tra nhiều ngành

Năm 2022 xảy ra hơn 7.700 vụ tai nạn lao động, tăng hơn 18% so với năm 2021. Do vậy các cuộc thanh tra sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên