25/09/2021 18:53 GMT+7

Bí thư Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh: Chậm trễ, ngăn chặn hỗ trợ người lao động là có tội

A LỘC
A LỘC

TTO - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh nhận định còn gần 1 triệu lao động chưa được hỗ trợ là con số "quá lớn" và không phải ngẫu nhiên mà có rất nhiều người "kêu" vẫn chưa được hưởng chính sách dù đúng đối tượng.

Bí thư Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh: Chậm trễ, ngăn chặn hỗ trợ người lao động là có tội - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai nhận định chậm trễ hay ngăn chặn chính sách hỗ trợ công nhân lao động theo nghị quyết 68 là có tội - Ảnh: A LỘC

Đó là nhận định của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo nghị quyết 68 của Chính phủ.

Chiều 25-9, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Đồng Nai đã họp giao ban sau 1 tuần thực hiện kế hoạch từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng chống COVID-19 trong tình hình mới (kế hoạch 11102).

Mới hỗ trợ được khoảng 260.000 công nhân lao động

Theo ông Lĩnh, Đồng Nai có 3,2 triệu dân, trong đó có 1,2 triệu người là công nhân lao động. Tuy nhiên đến nay, Đồng Nai mới hỗ trợ cho 260.000 lao động theo nghị quyết 68, tập trung nhiều ở các nhóm đối tượng thứ 4, 5, 7 và 11. "Dịch giã cả xã hội ngừng trệ mà chúng ta mới giúp 260.000 người, trong khi chúng ta có 1,2 triệu công nhân lao động, chưa nói lao động tự do, lao động nông nghiệp thì con số này là quá ít" - ông Lĩnh nói.

Ông Lĩnh nhận định còn gần 1 triệu lao động chưa được hỗ trợ là con số "quá lớn" và không phải ngẫu nhiên mà có rất nhiều người "kêu" vẫn chưa được hưởng chính sách dù đúng đối tượng. Thậm chí có người phản ánh nộp đơn từ lâu nhưng chưa được xem xét cũng như chưa được trả lời.

Do đó, bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đề nghị lãnh đạo các cấp suy nghĩ, tăng cường xem xét, xét duyệt "đối tượng 68". "Người ta đúng đối tượng phải được hưởng, chúng ta phải thực hiện đúng quy định Nhà nước cho người ta hưởng, không được phép ngăn chặn, không được phép chậm trễ. Nếu chậm trễ, ngăn chặn là có tội. Từng xã phường phải quán triệt tinh thần này để chúng ta xem xét một cách hết sức trách nhiệm" - ông Lĩnh nhấn mạnh.

Bí thư Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh: Chậm trễ, ngăn chặn hỗ trợ người lao động là có tội - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Hoàng - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - nhận định doanh nghiệp thiếu hụt lao động do tỉ lệ tiêm vắc xin còn thấp - Ảnh: A LỘC

Thiếu hụt lao động do tỉ lệ tiêm vắc xin thấp

Báo cáo sơ kết sau 1 tuần thực hiện kế hoạch 11102, bà Nguyễn Thị Hoàng - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - cho biết kế hoạch cơ bản đáp ứng sự mong mỏi, chờ đợi của người dân và doanh nghiệp sau hơn 2 tháng thực hiện chỉ thị 16, đặc biệt các phường phong tỏa diện rộng.

Qua 7 ngày triển khai, số phường xã nguy cơ thấp (xã xanh) tăng lên, các địa phương thực hiện tốt công tác xét nghiệm tầm soát diện rộng, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát; tỉ lệ người dân được tiêm vắc xin cơ bản đáp ứng được tiêu chí giảm nhẹ mức độ giãn cách xã hội theo kế hoạch 11102…

Tuy nhiên, việc phục hồi hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn còn gặp khó khăn do tỉ lệ người lao động được tiêm vắc xin còn thấp, dẫn đến thiếu hụt lao động vận hành trong các dây chuyền sản xuất; tỉ lệ phường xã là "vùng xanh" của các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu và TP Biên Hòa khá ít nên doanh nghiệp không thể huy động đủ lao động để bố trí sản xuất, hoán đổi, bổ sung theo phương án hoạt động.

Bà Hoàng kiến nghị cho phép công nhân từ vùng xanh, vùng vàng (đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng COVID-19 sau 14 ngày) hoặc điều trị khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 180 ngày được đến doanh nghiệp để lao động, sản xuất vì đa số các doanh nghiệp đã ngưng sản xuất từ ngày 19-7, cần khởi động lại để giải quyết các đơn hàng, từng bước phục hồi sản xuất.

Sớm ban hành văn bản hướng dẫn việc vận chuyển hàng hóa, lưu thông của doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp và cho doanh nghiệp hoạt động theo phương án cho người lao động đi về hằng ngày.

Chấm dứt ngay nếu có biến tướng thu tiền tiêm vắc xin

Cũng tại cuộc họp, ông Cao Tiến Dũng cho biết trong thời gian qua có thông tin liên quan chuyện thu tiền tiêm vắc xin. Ông Dũng nhấn mạnh nếu có hiện tượng hoặc biến tướng của việc thu tiền thì phải chấm dứt ngay.

"Việc tiêm vắc xin là phục vụ người dân, không có một đồng nào đi thu ở khu vực này hết. Nếu có nữa chúng tôi cũng không để yên đâu" - ông Dũng khẳng định. Đồng thời, ông Dũng yêu cầu các địa phương chấn chỉnh lại toàn bộ hệ thống, từ ngành y tế đến các địa phương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên