Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Bí thư Đồng Nai: Vắc xin là mấu chốt, chống dịch theo cách châu Âu

20/09/2021 18:06 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Hồng Lĩnh - bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai - nói như trên tại buổi làm việc với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác phòng chống dịch tại địa phương chiều 20-9.

Bí thư Đồng Nai: Vắc xin là mấu chốt, chống dịch theo cách châu Âu - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh nhận định vắc xin là mấu chốt kết nối kinh tế vùng - Ảnh: A LỘC

Theo ông Lĩnh, Đồng Nai đã thực hiện giãn cách toàn tỉnh trong 2 tháng 11 ngày, nếu tiếp tục kéo dài thì sức chịu đựng của người dân, doanh nghiệp và chính quyền đều "hết chịu nổi", cạn kiệt sức, cạn kiệt nguồn lực, nên không thể giãn cách mãi được.

Trong 5 mũi nhọn, Đồng Nai làm tốt 3 mũi gồm an sinh xã hội, tuyên truyền và điều trị. Riêng 2 mũi còn yếu là tỉ lệ tiêm vắc xin quá thấp và kiểm soát F0.

"Bây giờ TP.HCM, Bình Dương phủ vắc xin được 97% trong khi Đồng Nai mới tiêm được 77%, sao hội nhập với nhau được. Chuỗi sản xuất cả vùng chứ không phải chỗ này chỗ kia, Đồng Nai thấp như vậy, nguy cơ cao thì làm sao dám kết nối với 2 địa phương kia" - ông Lĩnh nói.

Cũng theo ông Lĩnh, do vắc xin quá thiếu nên Đồng Nai không thể "ngang vai" với Bình Dương và TP.HCM về tỉ lệ tiêm vắc xin. Mở cửa có khả năng thất bại về mặt dịch bệnh lây lan, còn không mở thì nguồn lực cạn kiệt.

Với hơn 2,2 triệu dân trên 18 tuổi, Đồng Nai cần khoảng 4,5 triệu liều vắc xin để phủ 2 mũi cho người dân, nhưng đến nay mới được phân bổ gần 1,8 triệu liều, các đội tiêm đã ngưng cả tuần nay do hết vắc xin. Ông Lĩnh nhận định vắc xin chậm kéo theo chậm hội nhập, không kết nối được với Bình Dương và TP.HCM.

Ngoài ra, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An cũng tiêm chậm, cấp thiết nâng tỉ lệ tiêm vắc xin của 5 tỉnh thành lên tương đồng nhau thì mới kết nối cả vùng, bởi kinh tế cả dây với nhau.

Ông Lĩnh kiến nghị: "Vắc xin là mấu chốt của sự kết nối sắp tới. Do đó, Phó thủ tướng quan tâm nâng tỉ lệ vắc xin cho 5 địa phương của vùng Đông Nam Bộ ngang bằng thì mới kết nối kinh tế được".

Về mặt kiểm soát F0, Đồng Nai đang đi ngang với khoảng 800 - 900 ca mỗi ngày, trong khi chỉ có khoảng 300 ca xuất viện. Với tình trạng thâm hụt như vậy sẽ khiến các không gian cách ly, không gian điều trị quá tải và vỡ trận. Từ đó khiến 3 mũi còn lại cũng rơi vào quá tải, tử vong cao và rơi vào khủng hoảng kinh tế.

Bí thư Đồng Nai: Vắc xin là mấu chốt, chống dịch theo cách châu Âu - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Đồng Nai - Ảnh: A LỘC

Nói về phương án chống dịch của địa phương, ông Lĩnh cho biết Đồng Nai đã cho mở lại các "vùng xanh" và chống dịch theo cách một số nước châu Âu đang áp dụng. Nghĩa là chấp nhận phát sinh F0 trong "vùng xanh", chính quyền điều trị, chăm sóc các F0 này theo hướng khoanh gọn, đánh gọn, dứt điểm vùng nào ra vùng đó, không khoanh rộng gây mất nguồn lực như trước đây.

Bên cạnh đó, trả lại quyền tự chủ cho doanh nghiệp và sự nỗ lực của người dân. "Người dân tự test nhanh. F0 không triệu chứng có thể tự điều trị tại nhà, nếu vượt qua được thì tốt, còn trở nặng thì y tế xã chuyển ngay lên tầng trên. Phương án theo mô hình châu Âu như vậy" - ông Lĩnh chia sẻ.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng quyết định giãn cách kiểm soát dịch là biện pháp không mong muốn. Trong thời gian giãn cách, các địa phương ngoài đảm bảo an sinh, tiếp cận y tế, điều trị sớm còn phải tranh thủ thời gian "ai ở đâu ở đấy" xét nghiệm nhanh để phân vùng nguy cơ.

Ông Đam đồng tình quan điểm của lãnh đạo Đồng Nai về việc giao quyền chủ động, phát huy trách nhiệm, sáng tạo trong phòng, chống dịch cho doanh nghiệp, người dân khi mở cửa.

Phó thủ tướng lưu ý việc này không đồng nghĩa chính quyền buông lỏng quản lý, mà chỉ giao cho doanh nghiệp, người dân chủ động lên phương án sản xuất, kinh doanh đảm bảo phòng, chống dịch an toàn. Khi xây dựng xong phương án, chắc chắn doanh nghiệp sẽ có đề nghị chính quyền trợ giúp nhiều vấn đề.

Ông Đam cũng đề nghị Đồng Nai tuân thủ các quy định chung, đặc biệt trong vấn đề xét nghiệm tìm F0, phân loại, điều trị chăm sóc phù hợp, hiệu quả. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý cần phát huy sáng tạo của y tế địa phương, xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả và tiết kiệm nhân lực, vật lực.

Phó thủ tướng cho biết tinh thần chung là chưa rút lực lượng đang tăng cường cho Đồng Nai, nếu rút phải có người khác thế vào. Ông đề nghị Đồng Nai cố gắng kiểm soát để mở lại sản xuất, kinh doanh từng bước và an toàn.

Đồng Nai hướng dẫn việc di chuyển giữa các vùng trong trạng thái bình thường mới Đồng Nai hướng dẫn việc di chuyển giữa các vùng trong trạng thái bình thường mới

TTO - Lúc 23h30 khuya 19-9, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng ký ban hành văn bản tăng cường kiểm soát việc tham gia lưu thông, di chuyển giữa các vùng trong trạng thái bình thường mới.

A LỘC - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận