Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Đồng Nai: Nhiều ca nhiễm ở cộng đồng là người từ bệnh viện về

23/09/2021 14:39 GMT+7

TTO - Ngoài shipper và tài xế, người từ bệnh viện về cũng là nguồn lây chính khiến nhiều địa phương tại Đồng Nai “thủng lưới”.

Đồng Nai: Nhiều ca nhiễm ở cộng đồng là người từ bệnh viện về - Ảnh 1.

Nhiều ca mắc trong cộng đồng là người từ bệnh viện về địa phương - Ảnh: A LỘC

Theo đó, nhiều huyện, thành phố tại Đồng Nai như Định Quán, Trảng Bom, Long Thành, Nhơn Trạch, Biên Hòa... đã ghi nhận ca mắc COVID-19 là người từ bệnh viện về, tạo thành những ổ dịch nhỏ trong cộng đồng, trong đó có người khám chữa bệnh, thân nhân và thậm chí y bác sĩ tại bệnh viện.

Tại cuộc họp giao ban sáng 23-9, ông Phan Huy Anh Vũ - giám đốc Sở Y tế Đồng Nai - cho biết sau khi có chỉ đạo xem người từ bệnh viện về như người từ "vùng đỏ" về địa phương, sở đã có văn bản hướng dẫn chi tiết chỉ theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày. Tuy nhiên, có địa phương lại đưa người chữa bệnh về đi cách ly không đúng với hướng dẫn.

Trong khi đó, ông Võ Văn Chánh - bí thư Thành ủy Biên Hòa - nhận định trong khu cách ly là người có nguy cơ cao, đã tiếp xúc với F0 rất dễ nhiễm bệnh, còn người từ bệnh viện về đã điều trị hết bệnh như người bình thường, nếu đưa đi cách ly tập trung là chưa phù hợp, cơ sở pháp lý yếu.

Để ngăn ngừa nguồn lây từ bệnh viện, ông Cao Tiến Dũng - chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - cho rằng không chỉ các bệnh viện ở địa phương mà ở các tỉnh thành khác về cũng thành nguồn lây; do đó, điều quan trọng là thông tin để địa phương - nơi người từ bệnh viện về - biết và chủ động quản lý.

Cụ thể, ông Dũng đề nghị ngành y tế chỉ đạo các hệ thống bệnh viện công lẫn tư trên địa bàn bắt buộc phải có thông tin bệnh nhân báo cho trạm y tế địa phương biết trước khi cho bệnh nhân ra về. Thêm vào đó là cấp sổ các tổ chốt trực ghi chép lại thông tin người từ bệnh viện về, sau đó báo cho trạm y tế nắm thông tin và cử người xuống theo dõi, hướng dẫn.

Mặt khác, ông Dũng nhận định việc cách ly người từ bệnh viện về là chưa chặt về cơ sở pháp lý, bởi khám chữa bệnh là quyền lợi chính đáng của người dân. 

"Chuyện người bệnh đi bệnh viện là đương nhiên, không thể cản không đi bệnh viện được. Còn đi bệnh viện về thành nguồn lây không chối cãi được, đây là nguồn lây rồi. Trách nhiệm của ngành y tế phải khắc phục ngay cái này" - ông Dũng nói.

Do đó, người từ bệnh viện về có thể lựa chọn cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung tại cơ sở do địa phương chuẩn bị. Tuy nhiên, khi chọn cách ly ở nhà phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình cách ly theo hướng dẫn của ngành y tế, không để lây nhiễm cho người thân và cộng đồng. 

Ông Dũng chỉ đạo Sở Y tế phải có hướng dẫn thật kỹ về quy trình này, ràng buộc nhiều yếu tố, đảm bảo đúng quy định cách ly tại nhà.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng phải làm "thiệt chặt, thiệt kỹ" đối với từng bệnh viên, đặc biệt các khu bệnh nền, sinh đẻ phải phân luồng cho an toàn, thậm chí chia thời gian sử dụng các khoa phòng phù hợp. Kinh nghiệm tại Hà Nội và Đà Nẵng từng khốn khổ vì bệnh viện, nếu không ngăn chặn được nguồn lây này thì bệnh viện trở thành nơi "cung cấp F0" cho xã hội.

Nếu Đồng Nai chạm mốc 50.000 ca COVID-19, F1 sẽ cách ly tại nhà Nếu Đồng Nai chạm mốc 50.000 ca COVID-19, F1 sẽ cách ly tại nhà

TTO - Sở Y tế Đồng Nai vừa triển khai thực hiện phương án phòng chống COVID-19 đáp ứng tình huống trên địa bàn có 50.000 ca mắc. Trong đó, áp dụng cách ly F1 tại nhà, nơi lưu trú trên phạm vi toàn tỉnh.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận