Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Nếu Đồng Nai chạm mốc 50.000 ca COVID-19, F1 sẽ cách ly tại nhà

22/09/2021 17:28 GMT+7

TTO - Sở Y tế Đồng Nai vừa triển khai thực hiện phương án phòng chống COVID-19 đáp ứng tình huống trên địa bàn có 50.000 ca mắc. Trong đó, áp dụng cách ly F1 tại nhà, nơi lưu trú trên phạm vi toàn tỉnh.

Nếu Đồng Nai chạm mốc 50.000 ca COVID-19, F1 sẽ cách ly tại nhà - Ảnh 1.

Nếu chạm mốc 50.000 ca, Đồng Nai sẽ cho cách ly F1 tại nhà, thu hồi các cơ sở cách ly tập trung F1 làm nơi điều trị F0 không triệu chứng và mức độ nhẹ - Ảnh: HOÀN LÊ

Cụ thể, giám đốc Sở Y tế Đồng Nai đề nghị thủ trưởng các đơn vị trực thuộc tùy theo nhiệm vụ, chức năng nghiên cứu và triển khai các phương án đáp ứng kịch bản khi có 50.000 ca mắc trên địa bàn.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã ban hành kế hoạch ứng phó kịch bản trên với mục tiêu hạn chế đến mức thấp nhất số người tử vong, không để xảy ra tình trạng lúng túng, bị động khi tình trạng dịch bệnh diễn biến xấu hơn.

Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc có trọng tâm, trọng điểm ở các vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, các ổ dịch có số ca mắc lớn, lây lan nhanh như cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, nhà trọ… để bóc tách F0 khỏi cộng đồng.

Tổ chức áp dụng hình thức cách ly F1 tại nhà, nơi lưu trú trên phạm vi toàn tỉnh. Chuyển dần công năng các khu cách ly tập trung F1 thành cơ sở theo dõi, điều trị F0 không triệu chứng hoặc mức độ nhẹ. Chỉ giữ lại một ít cơ sở để cách ly F1 không đủ điều kiện cách ly tại nhà.

Về công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, tiếp tục điều trị triệt để cho bệnh nhân; tổ chức cách ly và theo dõi chặt chẽ sau điều trị, đề phòng dịch tái phát.

Qua thống kê thực tế, với 50.000 ca mắc, số lượng các ca phân loại thể bệnh ước tính: 900 ca mức độ nặng và nguy kịch (tầng 3); 7.300 ca mức độ vừa (tầng 2) và 41.800 ca mức độ nhẹ hoặc không triệu chứng (tầng 1).

Trong số đó, có khoảng 60% của tầng 1 (25.080 người) không triệu chứng và F0 có kết quả xét nghiệm RT-PCR với tải lượng virus thấp (giá trị CT bằng hoặc nhỏ hơn 30) thì cách ly điều trị tại nhà có kiểm soát. Hướng dẫn F0 theo dõi sức khỏe tại nhà, cung cấp túi thuốc cơ bản, thông tin liên hệ để thông báo cho cơ quan y tế khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Công tác khám chữa bệnh cho nhân dân tại cơ sở y tế song song với điều trị COVID-19, duy trì hoạt động liên tục các cơ sở khám chữa bệnh, đảm bảo cung cấp dịch vụ y tế thiết yếu cho nhân dân, đặc biệt là nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng như trẻ em, phụ nữ có thai, người già, người mắc bệnh mãn tính.

Tiếp tục thực hiện tiêm vắc xin toàn dân theo kế hoạch, mở rộng thêm đối tượng phụ nữ có thai, cho con bú và trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi. Tổ chức tiêm ngừa vắc xin cho người dân trên địa bàn từ nguồn của Bộ Y tế cấp.

Đồng thời, nỗ lực tìm kiếm, mua thêm vắc xin từ nguồn ngân sách địa phương tiêm cho người dân để sớm đạt được độ bao phủ mong muốn, đảm bảo miễn dịch cộng đồng, chủ động giảm tỉ lệ mắc, tử vong do COVID-19.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, toàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 1.036 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 lên 42.508. Trong đó, có 21.385 bệnh nhân khỏi bệnh và xuất viện, 392 ca tử vong.

Đồng Nai yêu cầu xét nghiệm thần tốc thêm 8 ngày ở ấp, khu phố Đồng Nai yêu cầu xét nghiệm thần tốc thêm 8 ngày ở ấp, khu phố

TTO - UBND tỉnh Đồng Nai cho hay dịch COVID-19 trên địa bàn còn diễn biến phức tạp nên vừa có văn bản yêu cầu ngành y tế tiếp tục thần tốc xét nghiệm trong vòng 8 ngày để kiểm soát vùng nguy cơ cao.


A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận