03/05/2023 09:28 GMT+7

Bí quyết giảm cân sau lễ vẫn khỏe đẹp

Nguyên tắc của giảm cân là giảm năng lượng dung nạp đầu vào và tăng cường vận động để loại bỏ mỡ thừa trong cơ thể.

Vận động thường xuyên là một trong những cách giúp làm giảm cân - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Vận động thường xuyên là một trong những cách giúp làm giảm cân - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Giảm cân không nên vội vàng, vì sao?

Rất nhiều chị em khi nhận thấy mình tăng cân liền nghĩ ngay đến việc "ép" cân, tìm mọi cách để có thể giảm cân nhanh chóng. Thậm chí, thực hiện những phương pháp giảm cân thiếu khoa học như nhịn ăn, uống giấm chua, uống cà phê pha chanh, chỉ ăn rau... Nhiều người chẳng những không giảm được cân mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn - chủ nhiệm khoa phẫu thuật ống tiêu hóa Bệnh viện 108 - nguyên tắc của giảm cân là giảm năng lượng dung nạp đầu vào và tăng cường vận động để loại bỏ mỡ thừa trong cơ thể. Bên cạnh đó, cần tuân thủ chế độ ăn phù hợp, có lộ trình giảm cân khoa học.

Theo bác sĩ Tuấn, chị em không nên vội vàng trong quá trình giảm cân, đây là quá trình đòi hỏi sự kiên trì. Để đảm bảo giảm cân an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe và ổn định cân nặng lâu dài, chỉ nên giảm dưới 1kg/tuần.

Đầu tiên để giảm cân cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế nhóm thực phẩm có nhiều chất béo, nhiều muối, các loại thức ăn xào, rán, chế biến sẵn...

Nên sử dụng nhiều những thực phẩm luộc, hấp. Lựa chọn một môn thể thao phù hợp với bản thân, có thể đơn giản nhất như đi bộ, chạy bộ... đồng thời hãy cố gắng vận động ở mọi lúc mọi nơi khi có cơ hội.

Những sai lầm khiến giảm cân thất bại

Bác sĩ Trương Hồng Sơn, viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt, chỉ ra những sai lầm thường gặp khiến việc giảm cân thất bại.

"Thứ nhất là không kiểm soát lượng calo nạp vào, ăn quá ít hoặc quá nhiều. Việc ăn quá nhiều tất nhiên sẽ khiến bạn không thể giảm cân. Nhưng nếu ăn kiêng quá mức sẽ khiến cơ thể rơi vào tình trạng đói, làm mất cơ bắp.

Sai lầm thứ hai là không ăn đủ chất đạm. Nhiều người cho rằng ăn nhiều đạm sẽ lên cân. Tuy nhiên, protein cũng giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn vặt, làm tăng chuyển hóa, tăng quá trình trao đổi chất cũng như giúp ngăn ngừa tăng cân trở lại.

Nếu bạn uống không đủ nước cũng khiến việc giảm cân thất bại.

Uống một ly nước trước bữa ăn có thể giúp giảm cân.

Ngoài ra, thiếu ngủ cũng khiến bạn đói và dẫn đến giảm cân thất bại. Bên cạnh đó, không loại trừ bạn gặp vấn đề về sức khỏe. Có một số tình trạng bệnh lý có thể thúc đẩy tăng cân".

Nhịn ăn gián đoạn có giúp giảm cân, liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe?Nhịn ăn gián đoạn có giúp giảm cân, liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Thay vì quan tâm đến việc ăn gì để giảm cân thì nhiều người lại chú ý đến thời điểm ăn để có được cân nặng theo ý muốn. Từ đây, phương pháp nhịn ăn gián đoạn ra đời, vậy nhịn ăn gián đoạn là gì và cách này có thực sự hiệu quả?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên