11/04/2023 14:14 GMT+7

Giảm cân ở người lớn tuổi không phải lúc nào cũng tốt

Nhiều người có thể vui mừng về việc giảm cân, tuy nhiên việc giảm cân không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe.

Giảm cân ở người lớn tuổi không phải lúc nào cũng tốt - Ảnh 1.

Nếu giảm cân không rõ lý do, người lớn tuổi càng nên theo dõi kỹ tình trạng sức khỏe của mình - Ảnh minh họa: foodnetwork

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y tế JAMA Network Open của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, cho thấy việc giảm cân ở người lớn tuổi có liên quan đến tình trạng sức khỏe và thậm chí là tuổi thọ của họ theo chiều hướng không tích cực.

Tiến sĩ Monira Hussain - tác giả chính của cuộc nghiên cứu và là một nhà dịch tễ học lâm sàng, nghiên cứu viên cao cấp về y tế công cộng và y tế dự phòng tại Đại học Monash ở Melbourne, Úc - cho biết các chuyên gia y tế lo ngại khi người lớn tuổi rơi vào tình trạng giảm cân.

Gần 17.000 người lớn ở độ tuổi ít nhất 70 ở Úc và hơn 2.000 người 65 tuổi hoặc già hơn ở Hoa Kỳ được lựa chọn trở thành đối tượng của cuộc nghiên cứu. Những người tham gia nghiên cứu được kiểm tra cân nặng mỗi năm trong giai đoạn từ 2014 đến 2020.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy giảm cân chỉ 5% cũng làm tăng nguy cơ tử vong, đặc biệt ở nam giới lớn tuổi", tiến sĩ Hussain chia sẻ. Ngược lại, sự tăng cân ở những người lớn tuổi khỏe mạnh thì không có nguy cơ này.

Sự liên kết giữa giảm cân và tử vong được phát hiện dựa vào cân nặng ban đầu, nghĩa là những người được xác định là béo phì sẽ có nguy cơ tử vong cao khi họ mất cân, bà Perri Halperin, giám đốc dinh dưỡng tại hệ thống y tế Mount Sinai, cho biết.

Nghiên cứu cũng có thể giải thích về những vấn đề sức khỏe ban đầu. Những người mắc một số bệnh như bệnh tim mạch, mất trí nhớ, khuyết tật thể chất hoặc bệnh mãn tính không tham gia nghiên cứu này, bà Hussain chia sẻ.

Tuy nhiên cuộc nghiên cứu không phân biệt người giảm cân có chủ ý hay không, tiến sĩ Hussain nói thêm.

Giảm cân trở thành yếu tố nguy cơ, bởi lẽ nó đóng vai trò như một tín hiệu cho tình trạng sức khỏe có thể đang yếu đi.

Mất cân có thể là một dấu hiệu cảnh báo về tình trạng sức khỏe, người giảm cân có thể mắc bệnh ung thư hay mất trí nhớ. Giảm cân "thường liên quan đến việc chán ăn do viêm và vấn đề nội tiết tố gây ra", bà Hussain cho biết.

Các bệnh nền mãn tính cũng có thể gây giảm cân ở người lớn tuổi bằng cách làm giảm sự thèm ăn và ảnh hưởng đến khả năng trao đổi chất và thói quen ăn uống, bà Halperin nói.

Các vấn đề di chuyển và tác dụng phụ của thuốc cũng ảnh hưởng đến cân nặng. Thay đổi cân nặng có thể cũng báo hiệu những mối lo hằng ngày, bà Halperin cho biết.

Do đó, người lớn tuổi rất nên chú trọng việc theo dõi sự thay đổi của cân nặng, bà Halperin nhấn mạnh. "Nếu họ nhận thấy con số trên chiếc cân giảm (giảm cân), hay chiếc quần mặc vừa vặn trước kia rộng ra (eo nhỏ lại), hãy đến gặp bác sĩ để được khám kỹ hơn", bà nói thêm.

Nhưng lời khuyên cũng dành cho cộng đồng y khoa, nghĩa là các bác sĩ và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên biết rằng những thay đổi trong cân nặng cần được nghiên cứu kỹ.

Tin quảng cáo, đi giảm béo không đạt kết quả có đòi lại tiền được không?Tin quảng cáo, đi giảm béo không đạt kết quả có đòi lại tiền được không?

Tôi đã phải trả toàn bộ chi phí cho cơ sở này là 78,5 triệu đồng. Giờ tôi xem được tuyến bài điều tra "Sự thật công nghệ giảm béo" trên báo Tuổi Trẻ nên mới biết những clip giảm béo chỉ là dàn dựng, giờ tôi muốn đòi lại tiền được không?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên