16/10/2023 12:17 GMT+7

Bị cắt nước, cư dân chung cư phải giữ nước đánh răng để sử dụng lại

Hàng nghìn người dân tại khu đô thị Thanh Hà (Hà Nội) bị cắt nước trong 2 ngày qua. Họ phải thức xuyên đêm xách nước, thậm chí sử dụng lại nước thải sinh hoạt.

Người dân xếp hàng xách nước ở sảnh chung cư Thanh Hà - Ảnh: Người dân cung cấp

Người dân xếp hàng xách nước ở sảnh chung cư Thanh Hà - Ảnh: Người dân cung cấp

Sáng nay 16-10, anh Phan Minh Châu (tổ trưởng tổ dân phố số 4, khu đô thị Thanh Hà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội) phải xin đi làm muộn để ở nhà chờ xe chở nước giao đến khu chung cư.

Gần 2 ngày qua, cuộc sống của hàng nghìn cư dân tại khu đô thị Thanh Hà luôn trong tình trạng chờ đợi vì bị cắt nước.

Họ cắt cử người ở nhà, thậm chí một số gia đình luân phiên xin nghỉ việc để khi hay tin có xe chở nước tới, xô chậu lập tức chờ sẵn dưới khu vực tầng 1 để mang nước lên, kể cả lúc nửa đêm.

Nguyên nhân được lý giải là khoảng 10 tòa chung cư tại khu đô thị này đã bị mất nước sinh hoạt từ trưa 14-10.

"Bị cắt nước, phải giữ lại nước đánh răng để xả nhà vệ sinh"

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chị Dung (thành viên ban đại diện cư dân khu đô thị Thanh Hà) cho biết tình trạng mất nước tại khu đô thị diễn ra từ trưa 14-10. Tình trạng này được ghi nhận ở hơn 10 tòa chung cư tại khu đô thị. Việc cắt nước khiến đời sống của hàng nghìn hộ dân đảo lộn.

"Cư dân tự khuyến cáo nhau phải tiết kiệm nước. Như gia đình tôi với 6 người, cả trẻ em phải dùng lại cả nước thải từ hoạt động sinh hoạt, như giữ lại nước đánh răng để xả nước nhà vệ sinh, nước thoát từ máy điều hòa phải chắt ra dùng tưới cây", chị Dung nói và cho biết chi phí nước mua mỗi ngày của gia đình mất hàng trăm nghìn đồng.

Người dân phải sử dụng lại nước thải sinh hoạt - Ảnh: M.N.

Người dân phải sử dụng lại nước thải sinh hoạt - Ảnh: M.N.


Trong khi đó, anh Phan Minh Châu (tổ trưởng tổ dân phố số 4) cho biết cả 3 cụm tòa anh quản lý, bị mất nước từ đầu giờ chiều 14-10.

Để khắc phục, cư dân phải mua nước đóng chai để ăn, uống, tắm giặt.

Nhu cầu quá cao từ hàng nghìn người khiến nhiều tạp hóa, siêu thị quanh khu vực phải thông báo hết mặt hàng này. Hết cách, họ phải đi xin ở những nhà người quen có nước.

"Hôm qua (15-10), cư dân quyết định góp tiền để mua những xe nước mang tới sảnh tòa nhà, sau đó chia nhau như thời bao cấp.

Chúng tôi thức xuyên đêm, xô chậu và các vật dụng có thể chứa nước được huy động tối đa vẫn không đủ.

Đến sáng nay, nhiều nhà xin đi làm muộn, cắt cử người nghỉ việc vì có tin 7h xe chở nước tới nhưng mỗi người chỉ được một chút thôi", anh Châu nói.

Thông tin thêm, chị T.T.L.H. (sinh năm 1984, ở tầng 11, tòa HH3C) kể về chồng bát đũa đã chất cao trong nhà nhưng chưa thể làm sạch do mất nước. Gia đình với 4 người phân chia nhau, mỗi người chỉ được 1 ca nước vệ sinh.

Đêm qua, cả nhà chị H. được huy động xuống sảnh xếp hàng xuyên đêm khi xe chở nước tới. Thế nhưng nhu cầu lớn, xe chở không đủ cung cấp, mỗi gia đình chỉ được 1-2 xô.

"Nếu không có nước, tôi tính không nấu ăn nữa mà mua hàng cơm sẵn, đặt đồ giao hàng. Nhà tôi đến sáng nay chỉ còn một xô nước, phải tiết kiệm cho những nhu cầu thiết yếu nhất của mẹ tôi đang bị bệnh", chị H. nói và cho biết trước khi mất nước, họ không nhận được thông báo từ phía công ty.

Sự việc chỉ được công khai khi tình trạng này đã xảy ra.

Công ty nước sạch chưa rõ thời gian cấp nước lại bình thường

Liên quan tới sự việc trên, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Dương Đình Trình, phó giám đốc Công ty cổ phần nước sạch Thanh Hà, cho biết toàn bộ lượng nước của khu đô thị Thanh Hà hiện chỉ được cấp từ nguồn nước mặt sông Đuống.

Trước đó, nguồn nước tại khu đô thị Thanh Hà được cung cấp bởi 2 nguồn khác nhau gồm nguồn khai thác ngầm tại nhà máy và nguồn nước mặt sông Đuống.

Tuy nhiên, thời gian qua nhiều cư dân phản ánh tình trạng nguồn nước họ được cung cấp bị ô nhiễm nặng nề. Hậu quả khiến nhiều người bị nổi mẩn ngứa, bong tróc da

Hôm 13-10, Sở Xây dựng Hà Nội đã tổ chức họp với đại diện nhiều đơn vị như Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, UBND quận Hà Đông, UBND huyện Thanh Oai… cùng đại diện cư dân khu đô thị Thanh Hà liên quan sự việc sức khỏe người dân bị ảnh hưởng do ô nhiễm nước.

Sau buổi làm việc, trong văn bản gửi cư dân khu đô thị, Công ty cổ phần nước sạch Thanh Hà cho biết sẽ dừng việc cấp nước từ nguồn khai thác nước ngầm tại nhà máy. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu hụt nước của khu đô thị.

"Hiện nước tải về được bao nhiêu, chúng tôi đã cung cấp hết cho người dân", ông Dương Đình Trình nói với Tuổi Trẻ Online và cho biết hiện chưa rõ thời gian nguồn nước được khôi phục với lưu lượng đủ dùng cho cả khu đô thị.

Mất nước sinh hoạt 5 ngày vẫn chưa tìm ra nguyên nhânMất nước sinh hoạt 5 ngày vẫn chưa tìm ra nguyên nhân

TT - Đến ngày 18-4, 300 hộ dân với hàng nghìn nhân khẩu sống giữa trung tâm quận Cầu Giấy (Hà Nội) bước sang ngày thứ năm liên tiếp phải sống trong tình trạng thiếu nước trầm trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên