31/12/2022 15:45 GMT+7

Bệnh viện trả lại máy, nhà thầu trả lại tiền khi thanh tra vào cuộc

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

Theo Thanh tra Chính phủ, khi cơ quan này gửi dự thảo kết luận mua sắm thiết bị chống dịch để báo cáo Thủ tướng thì có nhà thầu đã trả lại tiền và nhận lại máy móc từ bệnh viện. Nhiều nhà thầu cũng nộp lại tiền lợi nhuận từ việc bán thiết bị.

Bệnh viện trả lại máy, nhà thầu trả lại tiền khi thanh tra vào cuộc - Ảnh 1.

Công tác mua sắm thiết bị chống dịch được quan tâm và chi số tiền lớn để thực hiện trong thời điểm dịch bùng phát - Ảnh: NAM TRẦN

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh vừa ký ban hành thông báo kết luận việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc xin, thuốc phòng, chống dịch COVID-19 tại Bộ Y tế.

Ngoài chuyển thông tin ba vụ việc sang Bộ Công an điều tra, cơ quan thanh tra còn phát hiện nhiều vấn đề, "dấu hiệu bất thường" trong công tác mua sắm trang thiết bị chống dịch tại một số đơn vị, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế.

Đáng chú ý, tại một số gói thầu do Bệnh viện Trung ương Cần Thơ làm chủ đầu tư, trước khi kết luận thanh tra chính thức được ban hành, nhiều nhà thầu đã đồng loạt trả lại tiền bán máy hoặc tiền lợi nhuận thu được.

Cụ thể, ngày 22-3-2020, Bộ Y tế có quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua sắm trang thiết bị y tế đối với Bệnh viện Trung ương Cần Thơ. Quá trình thực hiện, bệnh viện đã triển khai 18 gói thầu. Tuy nhiên thanh tra cho rằng tại các gói thầu này "có một số dấu hiệu bất thường".

Trong đó có hai gói thầu, một gói mua hệ thống ECMO giá trị 3,4 tỉ và gói mua máy điện tim giá trị 125 triệu bị Thanh tra Chính phủ kết luận "vi phạm hành vi bị cấm trong đấu thầu".

Sau khi Thanh tra Chính phủ gửi dự thảo kết luận thanh tra báo cáo Thủ tướng thì Bộ Y tế và Bệnh viện Trung ương Cần Thơ có văn bản báo cáo giải trình, bổ sung thông tin đối với gói thầu số 07.

Theo giải trình, "do nhà thầu không nhập khẩu được phụ kiện theo đúng xuất xứ của hợp đồng đã ký, theo yêu cầu của bệnh viện, nhà thầu đã khắc phục nhận lại máy và hoàn trả toàn bộ số tiền được thanh toán theo hợp đồng".

Bệnh viện đã nộp vào ngân sách nhà nước số tiền 3,4 tỉ là tiền trả cho nhà thầu mua máy phục vụ chống dịch. Cơ quan thanh tra cho biết thêm, đối với các gói thầu thuộc kế hoạch đã được phê duyệt, các nhà thầu cũng đề nghị và đã nộp vào ngân sách nhà nước phần lợi nhuận thu được từ các gói thầu với tổng số tiền hơn 4 tỉ.

Thanh tra kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế kiểm tra, chịu trách nhiệm về tính xác thực đối với báo cáo của Bệnh viện Trung ương Cần Thơ liên quan đến các gói thầu mua sắm thiết bị y tế và việc khắc phục, thực hiện của nhà thầu. "Trường hợp có vi phạm cần xử lý nghiêm theo quy định", thanh tra kiến nghị.

Đồng thời Bộ Y tế chỉ đạo chấn chỉnh quản lý, xem xét, xử lý hành chính nghiêm khắc đối với các tổ chức, cá nhân liên quan đến gói thầu mua sắm thiết bị y tế có sai phạm tại Bệnh viện Trung ương Cần Thơ.

Tại Bệnh viện K, Bộ Y tế có quyết định giao bệnh viện mua sắm trang thiết bị y tế phòng, chống dịch với kinh phí bổ sung hơn 1.150 tỉ đồng. "Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra, việc mua sắm chưa được thực hiện, có thể ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch", kết luận nêu.

Việc mua sắm sinh phẩm, kit xét nghiệm tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM và Bệnh viện Trung ương Cần Thơ bị thanh tra kết luận "để xảy ra lãng phí nguồn vốn mua sắm" số tiền hơn 2 tỉ.

Thanh tra Chính phủ còn chỉ ra việc mượn hàng hóa, mua sắm của Viện Pasteur TP.HCM giai đoạn 2020-2021 có dấu hiệu vi phạm quy đinh pháp luật.

Trong đó, có một số doanh nghiệp cho bệnh viện này mượn hàng hóa là hàng dùng nghiên cứu khoa học (RUO) hay dùng trong phòng thí nghiệm (LUO). Những doanh nghiệp này gồm: Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông, Công ty TNHH Phát triển khoa học Vitech, Công ty TNHH Roche Việt Nam, Công ty TNHH phát triển khoa học Sự Sống.

Thanh tra Chính phủ đã chuyển thông tin sang Bộ Công an để điều tra việc mượn hàng hóa, mua sắm của Viện Pasteur TP.HCM giai đoạn 2020-2021 có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật; đồng thời trong đó có một số doanh nghiệp cho Viện Pasteur TP.HCM mượn hàng hóa, nhập khẩu hàng…

Có dấu hiệu lợi dụng dịch bệnh nâng giá nhiều gói thầu thiết bị ở các bệnh viện thuộc Bộ Y tế Có dấu hiệu lợi dụng dịch bệnh nâng giá nhiều gói thầu thiết bị ở các bệnh viện thuộc Bộ Y tế

Thanh tra xác định nhiều gói thầu cung cấp thiết bị y tế chống dịch tại các bệnh viện thuộc Bộ Y tế “có dấu hiệu lợi dụng dịch bệnh” nâng giá từ 2 - 3,1 lần đơn giá nhập khẩu sau thuế, nên chuyển Bộ Công an điều tra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên