Thứ 4, ngày 3 tháng 6 năm 2020

Bệnh viện Bạch Mai xin lỗi vì để xảy ra ổ dịch COVID-19

30/03/2020 14:10 GMT+7

TTO - Giáo sư Ngô Quý Châu, quyền chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai, nói ông thay mặt tập thể bác sĩ bệnh viện xin lỗi vì ổ dịch Bạch Mai đã làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động của thành phố.

Bệnh viện Bạch Mai xin lỗi vì để xảy ra ổ dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Bệnh viện Bạch Mai đề nghị được cách ly tập trung bác sĩ, điều dưỡng tại khách sạn Mường Thanh ở Hà Đông - Ảnh: NAM TRẦN

Sáng 30-3, báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, GS.Ngô Quý Châu, quyền chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai, nói ông thay mặt tập thể bác sĩ bệnh viện Bạch Mai xin lỗi vì ổ dịch Bạch Mai đã làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động của thành phố.

7.000 mẫu xét nghiệm ở Bạch Mai âm tính lần 1 với COVID-19

"Chúng tôi cũng rất cảm ơn sự chỉ đạo sát sao, hỗ trợ của lãnh đạo thành phố, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và các quận, huyện. Đặc biệt là UBND Đống Đa đã hết sức giúp đỡ Bệnh viện Bạch Mai" - GS. Ngô Quý Châu nói.

GS. Châu cho biết ngay từ hôm 19-3, sau khi phát hiện ra các ca đầu tiên là 2 điều dưỡng, tại buổi họp tại Bộ Y tế chiều tối 20-3, có sự tham dự của lãnh đạo các vụ cục của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai đã chính thức đề nghị Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố vào hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai điều tra dịch tễ học và hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm.

"Vì vào thời điểm ấy, bộ vi sinh của Bệnh viện Bạch Mai cũng mới được cấp phép, số lượng còn rất hạn chế. Sau đó, một loạt các ca đã được phát hiện, chúng tôi cũng đã cố gắng lấy mẫu cho đến thời điểm này đã lấy được 7300 mẫu, gần 7000 mẫu đã âm tính.

Còn khoảng 400 mẫu hiện đang làm tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, chắc đến trưa nay thì có kết quả. Ngoài 2 điều dưỡng và số nhân viên Công ty Trường Sinh, đến thời điểm này tất cả bác cán bộ nhân viên của Bạch Mai trong đó có cả tôi, đã âm tính. Chúng tôi lấy mẫu vào ngày thứ 6 tuần trước, ngày 27-3, lúc đó bệnh viện đã cách ly rồi" - GS Ngô Quý Châu nói.

Tuy nhiên, GS.Ngô Quý Châu cũng cho biết vài hôm nữa sẽ xét nghiệm lại lần 2.

Cách ly bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai tại khách sạn Mường Thanh

GS. Ngô Quý Châu trình bày sau khi triển khai phong tỏa, cách ly toàn bệnh viện, đặc biệt có tới 15 nhân viên Trường Sinh mắc bệnh COVID-19 nên toàn bộ việc cung cấp dinh dưỡng của bệnh nhân, nhân viên y tế phải dừng.

"Bệnh viện đã liên hệ với Công ty Vasco của hàng không chuyển thức ăn. Bệnh viện rất cám ơn thành phố đã đích thân chỉ đạo điều chuyển hơn 600 người nhà bệnh nhân lên Hòa Lạc cách ly, giảm gánh nặng rất nhiều cho bệnh viện.

Nhưng suất ăn của Vasco không đủ cả về lượng cũng như về chất. Vì vậy, mong chủ tịch thành phố cho phép bệnh viện tiếp nhận đồ ăn uống cho cán bộ nhân viên để anh em đủ sức khỏe" - ông Châu đề nghị.

Liên quan hơn 500 bệnh nhân chạy thận nhân tạo, ông Châu cho biết sáng nay đã thiết lập lối đi riêng để cán bộ nhân viên sẽ đón bệnh nhân vào đến khoa đó rồi đưa họ trở về.

Lãnh đạo các quận, huyện ở Hà Nội, đặc biệt là các quận liên quan như Thanh Xuân, Hai Bà Trưng có nhiều bệnh nhân chạy thận đã phối hợp rất tốt, theo dõi, giám sát và hỗ trợ các trường hợp đó vì các bệnh nhân chạy thận bắt buộc phải chạy thận, không thể bỏ.

"Trong họp bàn tại quận Đống Đa cũng đã đề nghị giám đốc Sở Y tế trao đổi với bệnh viện thận Hà Nội để hỗ trợ việc khám, cấp dịch lại màng bụng cho các bệnh nhân suy thận mãn mà không chạy lọc thận, đây là sự cố gắng lớn của bệnh viện thận Hà Nội đối với bệnh viện Bạch Mai rồi. Chứ bây giờ chuyển hết bệnh nhân chạy thận sang Bệnh viện Thận Hà Nội chắc không được, quá tải" - ông Châu nói.

Theo GS. Ngô Quý Châu, trong mấy ngày qua tại Bệnh viện Bạch Mai chỉ có những kíp trực ở lại, khách sạn Mường Thanh cũng đã đồng ý làm nơi cách ly cho cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Bạch Mai, vì vậy đề nghị thành phố đồng ý cho sử dụng khách sạn này làm nơi cách ly tập trung, để cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Bạch Mai về đó nghỉ ngơi, đảm bảo sức khoẻ làm việc.

Ông Châu cũng bộc bạch: "Nếu không có chỗ cho anh em bác sĩ, y tá của viện có thể vừa cách ly vừa nghỉ ngơi, khó có thể trụ được 1 cách bền vững.

Đồng thời cũng mong thành phố cho phép những nhân viên của viện đã xét nghiệm âm tính rồi có thể có cơ chế nào đó để anh em có thể quay lại bệnh viện làm việc, nếu không viện không trụ nổi" - ông Châu kiến nghị.

Phúc đáp kiến nghị của lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu bệnh viện phải xét nghiệm với bộ phận làm ở khoa dinh dưỡng, nếu yên tâm thì cung cấp thực phẩm vào.

"Quá trình cung cấp thực phẩm vào phải kiểm tra chặt chẽ, phải đưa những người nấu ăn ở nơi khác vào, những người nấu ăn mới phải âm tính với COVID-19 và phải sử dụng đồ bảo hộ như trong vùng dịch như bệnh viện Hồng Ngọc đã làm, khi đó nấu ăn bình thường.

Tôi chỉ lưu ý về virus SARS-CoV2 như kết luận của CDC Hoa Kỳ có thể tồn tại trên bề mặt gỗ, những bàn ăn rồi dụng cụ này 17 ngày, nên tất tần tật phải được khử khuẩn, hấp sôi tiệt trùng" - ông Chung lưu ý.

Chủ tịch thành phố Hà Nội cũng yêu cầu khi cung ứng nguồn ăn vào có vùng đệm tiếp nhận, sau khi kiểm tra an toàn thì mới đưa vào. Đồng thời yêu cầu chủ tịch UBND quận Đống Đa - đơn vị chịu trách nhiệm phong toả vòng ngoài, cho phép đưa thực phẩm vào và Bệnh viện Bạch Mai chịu trách nhiệm toàn bộ về nguồn và chất lượng thực phẩm.

Về sử dụng khách sạn Mường Thanh làm nơi cách ly tập trung cho cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai sau khi hết thời gian trực tại viện, chủ tịch thành phố Hà Nội giao Sở Y tế kiểm tra ngay các điều kiện cách ly tại khách sạn này để tổ chức cách ly tập trung tại đây.

Đồng thời yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai chịu trách nhiệm vận chuyển cán bộ, bác sĩ từ bệnh viện tới khách sản đảm bảo an toàn trong quá trình đi lại.

Nguồn lây nhiễm chính ở Bệnh viện Bạch Mai là từ Công ty Trường Sinh Nguồn lây nhiễm chính ở Bệnh viện Bạch Mai là từ Công ty Trường Sinh

TTO - Từ kết quả xét nghiệm, các chuyên gia y tế bước đầu xác định Công ty Trường Sinh là nguồn lây nhiễm chính tại Bệnh viện Bạch Mai, không phải từ các y bác sĩ, nhân viên y tế.

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận