Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Hà Nội lo nguy cơ từ 'ổ dịch' Bạch Mai

30/03/2020 09:41 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tỏ ra rất lo lắng nguy cơ tiếp tục lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 từ nguồn lây là "ổ dịch" Bệnh viện Bạch Mai.

Hà Nội lo nguy cơ từ ổ dịch Bạch Mai - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với 5 thành phố trực thuộc trung ương - Ảnh: NAM TRẦN

Hà Nội đề nghị "đóng băng" bệnh viện sớm nhưng đề xuất không được chấp thuận. Theo đó, Bạch Mai chỉ "đóng băng" một số tầng, khoa nơi có bệnh nhân dương tính.

Sau đó bệnh viện đã chuyển trên 5.100 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai về các tỉnh, TP miền Bắc, trong đó Hà Nội đã tiếp nhận gần 1.600 người.

Với gần 1.600 người chuyển về Hà Nội, ông Chung cho biết trong hai ngày qua đã xác minh được nhân thân, lai lịch và ra quyết định cách ly tại nhà, đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho trên 1.300 người.

Nhưng vấn đề phát sinh là những người đi cùng với bệnh nhân, rồi người vào thăm trong Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 29-3, Hà Nội cũng tạm phải phong tỏa khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Xanh Pôn, với 41 bệnh nhân đang điều trị, nhiều người nhà, bác sĩ trực do bệnh nhân thứ 175 làm việc tại nhà ăn Bệnh viện Bạch Mai đã đi thăm con đang điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn tối 26-3.

Hà Nội cũng đã triển khai rà soát toàn bộ bệnh nhân chạy thận nhân tạo ngụ ở "xóm chạy thận" đối diện Bệnh viện Bạch Mai, tất cả trường hợp bệnh nhân ở các tỉnh thành đến nội trú, khoảng 300 người thường xuyên hiến máu cho Bệnh viện Bạch Mai.

"Nếu phong tỏa từ sau 19-3 thì có cơ hội tốt hơn. Đáng lo nữa là sau ngày 20-3 Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển trên 5.100 bệnh nhân về khắp các tỉnh thành ở phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Nguy cơ tiếp theo từ Công ty Trường Sinh có 23 nhân viên hằng ngày đưa phích nước cho tất cả các khoa. Bộ phận nấu cháo phở cung cấp theo yêu cầu cho bệnh nhân. Bộ phận nấu ăn hằng ngày cung cấp cho khoảng 5.000 - 6.000 nhân viên trong Bệnh viện Bạch Mai ăn tại tòa nhà tầng 2" - ông Chung lo ngại.

Tuy nhiên, tại cuộc họp chiều 29-3 với các tỉnh thành về giám sát trên 5.100 bệnh nhân từ Bạch Mai này, Bộ Y tế cho biết hầu hết bệnh nhân đều đã được giám sát, trong đó TP Hải Phòng có trên 500 bệnh nhân trong số này, Quảng Ninh có trên 820, Phú Thọ trên 830... nhưng đều đã tìm kiếm được và giám sát tại nhà (riêng người tiếp xúc với nhân viên nhà ăn Bệnh viện Bạch Mai và tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 dương tính được cách ly tập trung).

Tỉnh Hà Tĩnh hiện gặp khó khăn là hết chỗ cách ly tập trung do tỉnh đang cách ly hơn 5.000 người từ Lào và Thái Lan về.

94/140 mẫu xét nghiệm tại ổ dịch Buddha âm tính

Đó là thông tin được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết liên quan đến ổ dịch tại quán bar Buddha (phường Thảo Điền, quận 2).

Cụ thể, đến thời điểm này có 140/194 người được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 94 trường hợp âm tính, 13 trường hợp dương tính và 33 người đang đợi kết quả xét nghiệm.

Để cắt đứt chuỗi lây nhiễm tại ổ dịch này cũng như phòng lây nhiễm trong cộng đồng, đơn vị này đang tích cực điều tra, xác minh các trường hợp đã đến bar Buddha từ ngày 13 đến 17-3 và các trường hợp tiếp xúc liên quan các bệnh nhân COVID-19 có nguồn gốc tại đây. (HOÀNG LỘC)


Thêm 14 bệnh nhân COVID-19

Tính đến sáng nay 30-3, Việt Nam đã có thêm 20 bệnh nhân COVID-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân lên 194 người.

Trong số này có tới 9 ca có thời gian tiếp xúc tại cộng đồng (6/9 ca này từ Bệnh viện Bạch Mai), điều đó cho thấy dịch ở VN đã ở giai đoạn lây lan trong cộng đồng, ba ngày gần đây số ghi nhận mới trong cộng đồng, phát sinh từ cộng đồng nhiều hơn số "nhập cảnh" từ nước ngoài. (L.ANH)

Thêm 6 bệnh nhân COVID-19 mới, tất cả đều từ Bệnh viện Bạch Mai Thêm 6 bệnh nhân COVID-19 mới, tất cả đều từ Bệnh viện Bạch Mai

TTO - Sáng sớm nay 30-3, Bộ Y tế công bố có thêm 6 ca COVID-19 mới ở Việt Nam, nâng tổng số bệnh nhân lên 194 người. Cả 6 người này đều làm việc tại Công ty Trường Sinh, đơn vị cung cấp suất ăn cho Bệnh viện Bạch Mai.

L.ANH - X.LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận