Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Bệnh viêm da nổi cục ở bò bùng phát tại Tiền Giang

25/08/2021 11:34 GMT+7

TTO - Trên địa bàn tỉnh Tiền Giang vừa xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên bò với 25 hộ ở 12 ấp của 6 xã, ở 2 huyện Chợ Gạo và Tân Phước, với số bò nhiễm bệnh là 48/132 con.

Bệnh viêm da nổi cục ở bò bùng phát tại Tiền Giang - Ảnh 1.

Cơ quan thú y Tiền Giang đang kiểm tra đàn bò tại xã Song Bình, huyện Chợ Gạo - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Sáng 25-8, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cho biết vừa phát hiện bệnh viêm da nổi cục trên bò xuất hiện đầu tiên trên địa bàn xã Song Bình (huyện Chợ Gạo) và xã Tân Hòa Thành (huyện Tân Phước).

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, bệnh viêm da nổi cục đã xảy ra tại 25 hộ ở 12 ấp của 6 xã, thuộc 2 huyện Chợ Gạo và Tân Phước, với số bò nhiễm bệnh 48 con trên tổng số đàn là 132 con. 

Bệnh viêm da nổi cục gây triệu chứng giảm sữa, giảm ăn, giảm khả năng sinh sản, tổn thương da…, có thể dẫn đến gia súc tử vong.

Hiện tại, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang đã mua 50.000 liều vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục trên bò để chủ động tiêm phòng bệnh tập trung tại 2 huyện Chợ Gạo và Tân Phước. Sau đó, triển khai tiêm ở các địa bàn có nguy cơ cao như lò giết mổ, địa bàn giáp ranh ổ dịch và các ổ dịch mới phát sinh trên địa bàn tỉnh.

Bệnh viêm da nổi cục ở bò bùng phát tại Tiền Giang - Ảnh 2.

Một con bò bị bệnh viêm da nổi cục tại xã Tân Hòa Thành, huyện Tân Phước - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Ngành nông nghiệp tỉnh Tiền Giang khuyến cáo người dân khi mua trâu, bò phải kiểm tra rõ nguồn gốc, phải có giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển động vật của cơ quan thú y trong trường hợp mua con giống ngoài tỉnh. Tiêu độc khử trùng thường xuyên chuồng trại, địa phương kiểm soát tốt công tác giết mổ và quản lý việc tiêm vắc xin phòng dịch bệnh trên gia súc.

UBND tỉnh Tiền Giang cũng đã yêu cầu ngành nông nghiệp và các địa phương tiếp tục rà soát mầm bệnh viêm da nổi cục trên gia súc, ưu tiên tiêm vắc xin tại khu vực đang nhiễm bệnh. Đồng thời, chính quyền địa phương phải tuyên truyền rộng rãi các thông tin liên quan đến triệu chứng và cách chữa trị cho người dân nắm rõ, lưu ý cần tách con bệnh ra khỏi đàn sớm nhất.

Đặc biệt, các đơn vị liên quan không được chủ quan, lơ là trước bệnh viêm da nổi cục. Cần có cảnh báo để người chăn nuôi trâu, bò trên địa bàn tỉnh kịp thời tiêm vắc xin dập nguồn lây bệnh.

Bệnh viêm da nổi cục ở bò bùng phát tại Tiền Giang - Ảnh 3.

Nhân viên thú y đang lấy mẫu để xét nghiệm bệnh viêm da nổi cục trên bò - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Bệnh viêm da nổi cục ở trâu bò bùng phát tại Bình Định Bệnh viêm da nổi cục ở trâu bò bùng phát tại Bình Định

TTO - Ngày 26-5, ông Nguyễn Văn Quốc, chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Bình Định, cho biết đang khẩn trương vận động người dân vệ sinh chuồng trại, tiêm vắc xin để phòng chống bệnh viêm da nổi cục cho gia súc đang lan rộng.

HOÀI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận