Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Hà Tĩnh: Nông dân lao đao với dịch tả heo và viêm da nổi cục trên trâu, bò

25/03/2021 12:08 GMT+7

TTO - Bên cạnh dịch tả heo châu Phi đang diễn biến hết sức phức tạp, tại tỉnh Hà Tĩnh, tất cả huyện, thị đã xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò. Hơn 300 con trâu, bò đã chết và được đưa đi tiêu hủy.

Hà Tĩnh: Nông dân lao đao với dịch tả heo và viêm da nổi cục trên trâu, bò - Ảnh 1.

Bệnh viêm gia nổi cục hoành hành tại Hà Tĩnh đã khiến hơn 300 con trâu, bò bị chết - Ảnh: HOÀNG HÀ

Sáng 25-3, ông Trần Hùng - chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Tĩnh - cho biết từ đầu tháng 3 đến nay, dịch tả heo châu Phi bùng phát trở lại trên diện rộng. Dịch xuất hiện tại 5 huyện gồm Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Thạch Hà, Nghi Xuân, Kỳ Anh và đang bùng phát rất nhanh.

Đến sáng nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 800 con heo bị nhiễm bệnh phải đưa đi tiêu hủy, trong đó hai huyện dịch bệnh bùng phát nặng nhất là Cẩm Xuyên và Đức Thọ.

"Hiện nay, tổng đàn heo trên địa bàn Hà Tĩnh hơn 400.000 con. Giá heo đang tăng cao nên người dân tái đàn rất nhanh, trong khi đó dịch bệnh đang bùng phát nhanh nên tới đây sẽ tiếp tục có heo ốm chết và tiêu hủy", ông Hùng nói.

Một người dân ở xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh cho biết đàn heo của gia đình xuất hiện triệu chứng nóng sốt, bỏ ăn. Sau khi chữa bệnh bằng biện pháp thông thường nhưng heo không khỏi bệnh, hiện đàn heo của gia đình ông đã có 3 con bị chết.

"Đàn heo là nguồn thu chính của gia đình, hiện đã có 3 con bị chết, nếu dịch bệnh tiếp tục lây lan thì thiệt hại lớn đối với người dân như chúng tôi", người dân này nói.

Cũng theo ông Hùng, ngoài dịch tả heo châu Phi thì bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò cũng diễn biến hết sức phức tạp. Đến nay tất cả huyện, thị tại địa phương này đã xuất hiện bệnh. Có hơn 300 con trâu, bò đã chết được đưa đi tiêu hủy.

Toàn tỉnh Hà Tĩnh có hơn 200.000 con trâu, bò nằm trong diện phải tiêm phòng bao vây dịch bệnh. Hiện địa phương này đã tiêm được khoảng 50.000 liều vắc xin phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò.

"Chúng tôi đang gấp rút phối hợp với các địa phương tiêm vắc xin cho 150.000 con trâu, bò nằm trong diện phải tiêm phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, hiện nay là mùa người dân chăn thả gia súc, dịch dễ lây lan nên sẽ rất khó khăn để kiểm soát", ông Hùng cho hay.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online thông tin, từ tháng 12-2020, hàng loạt con bò tại Hà Tĩnh mắc bệnh lạ khi xuất hiện các triệu chứng sốt cao, chướng bụng, nổi những cục lớn trên toàn thân. Sau nhiều ngày, những cục sần bắt đầu hoại tử khiến trâu, bò bị chết.

Qua xét nghiệm mẫu bệnh phẩm lấy từ trâu, bò mắc bệnh, Chi cục Thú y vùng 3 xác định căn bệnh các con bò này mắc là bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò. Lãnh đạo Chi cục Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết dịch bệnh này lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Tĩnh, nguồn gốc bệnh xuất phát từ ruồi, muỗi.

Nông dân Hà Tĩnh lo lắng vì nhiều trâu, bò Nông dân Hà Tĩnh lo lắng vì nhiều trâu, bò 'da nổi cục' rồi chết

TTO - Nông dân ở Hà Tĩnh đang lo lắng khi gần 1.000 con trâu, bò có hiện tượng da nổi cục. Bệnh lần đầu tiên xuất hiện tại địa phương này và đang có chiều hướng lây lan nhanh.

HOÀNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận