Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn: Đang xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

01/11/2020 17:10 GMT+7

TTO - Bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò xuất hiện tại tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng, khả năng có thể đã xuất hiện ở các địa phương khác nhưng chưa được phát hiện nên nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất cao.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn: Đang xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò - Ảnh 1.

Vảy, loét, sẹo trên da bò mắc bệnh viêm da nổi cục - Ảnh: Cục Thú y

Ngày 1-11, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) có công điện gửi các tỉnh, thành phố về việc triển khai các biện pháp kiểm soát, phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò.

Theo báo cáo của các cơ quan chuyên ngành thú y, từ giữa tháng 10-2020 đến nay lần đầu tiên xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên gia súc tại 2 xã thuộc tỉnh Lạng Sơn (xã Quyết Thắng và xã Yên Bình, huyện Hữu Lũng) và 1 xã thuộc tỉnh Cao Bằng (xã Lý Quốc, huyện Hạ Lang) với tổng số trên 147 con bò mắc bệnh, trong đó có 11 con chết.

Trên cơ sở kết quả điều tra dịch bệnh, lấy mẫu xét nghiệm nhiều gia súc của nhiều hộ chăn nuôi của tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng cho thấy khả năng dịch bệnh viêm da nổi cục đã xuất hiện và lây lan ở nhiều địa phương thuộc địa bàn huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn và huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng.

Không loại trừ có khả năng dịch bệnh cũng có thể đã xuất hiện ở các địa phương khác nhưng chưa được phát hiện (do đã có tình trạng người dân bán chạy bò bị bệnh, nghi bị bệnh). Nguy cơ dịch bệnh lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao.

Do đó, Bộ NN&PTNT đề nghị các tỉnh, thành phố trực chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền các cấp của địa phương tập trung các nguồn lực và khẩn trương triển khai các biện pháp kiểm soát, phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên gia súc.

Đối với địa phương đã có gia súc có biểu hiện của bệnh, tổ chức tiêu hủy toàn bộ gia súc có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh viêm da nổi cục, hoặc gia súc trong cùng địa bàn cấp xã (đã có kết quả xét nghiệm dương tính) có biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm da nổi cục.

Tổ chức tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng, thuốc diệt côn trùng, ruồi, muỗi, ve, mòng... liên tục trong vòng 3 tuần tại các hộ chăn nuôi có gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh.

Tổ chức rà soát, thống kê các hộ chăn nuôi trâu, bò, dê, cừu trên địa bàn tất cả các địa phương đã phát hiện bệnh viêm da nổi cục và đề nghị người chăn nuôi trên địa bàn xã có dịch cam kết không bán chạy, không giết mổ, không vứt xác gia súc chết, gia súc bệnh ra môi trường.

Đối với các địa phương khác chưa có gia súc có biểu hiện của viêm da nổi cục, cần hướng dẫn người chăn nuôi chủ động giám sát gia súc, kịp thời phát hiện các trường hợp gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, báo cáo chính quyền, cơ quan thú y và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Theo Bộ NN&PTNT, hiện trên thế giới đã có vắcxin phòng bệnh viêm da nổi cục. Bộ NN&PTNT đã giao Cục Thú y chỉ đạo các phòng chức năng, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y trung ương I và các cơ quan liên quan đang khẩn trương nhập khẩu khẩn cấp vắcxin phòng bệnh viêm da nổi cục để tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng và hướng dẫn sử dụng vắcxin.

Bệnh viêm da nổi cục (tên tiếng Anh là Lumpy Skin Disease, viết tắt là LSD) là bệnh truyền nhiễm do virus thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò. Virus này không gây bệnh trên người.

Bệnh lây truyền chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve; tiếp xúc giữa gia súc bệnh và gia súc khỏe mạnh; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch; thời gian ủ bệnh trung bình 4 - 14 ngày.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận