Thứ 3, ngày 20 tháng 10 năm 2020

Đắk Lắk công bố dịch lở mồm long móng trên heo

29/03/2019 17:36 GMT+7

TTO - Đến chiều nay 29-3, đã có 8/15 địa phương của tỉnh Đắk Lắk có heo nhiễm bệnh lở mồm long móng, hơn 1.500 con heo đã bị tiêu hủy.

Đắk Lắk công bố dịch lở mồm long móng trên heo - Ảnh 1.

Tiêu hủy heo bị lở mồm long móng tại huyện Krông Bông - Ảnh: PHAN TUÂN

Chiều 29-3, chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định công bố dịch lở mồm long móng gia súc trên địa bàn tỉnh.

Quyết định nêu rõ 8 huyện, thị xã, thành phố có dịch lở mồm long móng gồm các huyện Cư Kuin, Krông Bông, Krông Năng, Krông Pắk, Krông Búk, Ea Súp, Lắk, Buôn Đôn, thị xã Buôn Hồ và thành phố Buôn Ma Thuột. Vùng dịch uy hiếp gồm các huyện Ea Kar, Cư M’gar, M'Đrắk, Krông Ana, Ea H’leo.

UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu trong thời gian có dịch, tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc và sản phẩm gia súc cảm nhiễm với bệnh lở mồm long móng ra, vào vùng dịch.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh phối hợp với UBND các huyện, thị xã và thành phố trên tập trung mọi nguồn lực để dập dịch, thực hiện khẩn trương các biện pháp về phòng, chống dịch lở mồm long móng gia súc theo quy định.

UBND tỉnh yêu cầu các địa phương chưa có dịch phải chủ động và tăng cường công tác theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh gia súc để xử lý kịp thời nếu dịch xảy ra.

Dịch lở mồm long móng ở Đắk Lắk xuất hiện đầu tiên trên đàn heo 6 con của một hộ dân tại xã Cư Êvi, huyện Cư Kuin ngày 26-1. Đến nay tổng số heo mắc bệnh đã là 1.602 con, số heo chết và tiêu hủy là 1.537 con.

Đến nay, tỉnh Đắk Lắk đã cấp 52.000 liều văcxin lở mồm long móng type O, 4.000 lít hóa chất, 30 tấn vôi bột cho các địa phương để tiêm phòng, vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, môi trường chăn nuôi.

Tỉnh cũng đã lập chốt chặn, kiểm tra việc vận chuyển buôn bán, giết mổ heo và các sản phẩm của heo trên địa bàn…

Chặt chân heo lở mồm long móng để che mắt người mua Chặt chân heo lở mồm long móng để che mắt người mua

TTO - Dù xảy ra dịch bệnh lở mồm long móng ở các địa phương nhưng do heo đang có giá nên đã xảy ra tình trạng tiểu thương chặt bỏ bốn chân heo để che mắt người mua, theo bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận