09/06/2023 10:14 GMT+7

Bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp 'nguy cơ tử vong 100%' được cứu sống

Một bệnh nhi ở Huế nhập viện với chẩn đoán sốc tim do viêm cơ tim tối cấp, tỉ lệ tử vong 100% nếu không được can thiệp kỹ thuật hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể.

Bệnh nhi G.H. bị viêm cơ tim tối cấp được các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống nhờ kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (VA-ECMO) - Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Bệnh nhi G.H. bị viêm cơ tim tối cấp được các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống nhờ kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (VA-ECMO) - Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Sáng 9-6, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết sau một tuần điều trị tích cực đã cứu sống bệnh nhi Trương Phúc G.H. (11 tuổi, trú TP Huế) bị viêm cơ tim tối cấp có biến chứng sốc tim, rung thất bằng kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (VA-ECMO).

Trước đó bệnh nhi nhập viện trong tình trạng đau ở vùng sau xương ức, điện tâm đồ có hình ảnh rối loạn nhịp thất, thiếu máu cơ tim, xét nghiệm phản ánh cơ tim bị tổn thương. Bệnh nhi được chẩn đoán viêm cơ tim tối cấp, nguy cơ tử vong rất cao.

Bệnh nhi được điều trị nội khoa tích cực theo hướng viêm cơ tim tối cấp và được theo dõi sát chức năng sống.

Sau một ngày điều trị, bệnh diễn tiến nặng hơn, xuất hiện rung thất, giảm tri giác, vô mạch. Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tim phổi, sốc điện hai lần nhưng tình trạng rối loạn nhịp thất vẫn còn, huyết áp tụt, chức năng co bóp cơ tim giảm nặng còn 32%.

Xác định đây là một trường hợp sốc tim do viêm cơ tim tối cấp có rung thất, nguy cơ tử vong 100% nếu không chỉ định kỹ thuật hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể.

Sau hội chẩn, bệnh nhi được tiến hành ngay kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể hỗ trợ tuần hoàn (VA - ECMO) kết hợp thở máy xâm nhập và điều trị nội khoa tích cực.

Sau nhiều ngày điều trị, chức năng co bóp của tim cải thiện, chỉ số phản ảnh tổn thương cơ tim giảm, các thông số chức năng sống và chức năng tim cải thiện, bệnh nhi được ngưng hỗ trợ VA - ECMO và cai thở máy.

Hiện tại bệnh nhi tỉnh táo, tiếp xúc tốt, uống được sữa, ăn được cháo, các chỉ số sinh tồn ổn định, không còn thở oxy. Bệnh nhi sẽ được tiếp tục theo dõi tại khoa nhi tim mạch và dự kiến sẽ được ra viện trong đầu tuần tới.

GS.TS Phạm Như Hiệp, giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết đây là lần đầu tiên bệnh viện triển khai kỹ thuật VA-ECMO tại trung tâm nhi để cứu sống một bệnh nhi bị sốc tim do viêm cơ.

"Kỹ thuật này được thực hiện tại bệnh viện từ năm 2009, chủ yếu để hồi sức cho bệnh nhân viêm cơ tim, sốc tim sau phẫu thuật tim mạch. Hiện nay VA-ECMO là kỹ thuật hỗ trợ tim và phổi giúp cứu sống cho rất nhiều bệnh nhân nguy kịch, không đáp ứng với các điều trị thông thường", ông Hiệp nói.

Ước mơ của Thúy tiếp sức bệnh nhi ung thư miền Trung: Có người mẹ chăm hai con bệnh hiểm nghèoƯớc mơ của Thúy tiếp sức bệnh nhi ung thư miền Trung: Có người mẹ chăm hai con bệnh hiểm nghèo

Những phần quà mang giá trị lớn từ chương trình Tiếp sức hoa mặt trời đã đến tay những bệnh nhi ung thư miền Trung. Nhận được quà, nhiều phụ huynh xúc động "phải chi có nhiều chương trình tiếp sức như Tiếp sức hoa mặt trời".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên