Bệnh nhi tử vong, bệnh viện nhận 'thiếu sót', kỷ luật nhiều bác sĩ

06/09/2019 06:57 GMT+7

TTO - Theo kết luận của hội đồng chuyên môn, cháu K. tử vong do sốc nhiễm trùng, tổn thương đa cơ quan, nhiễm nấm huyết, nhiễm trùng huyết đề kháng với hầu hết các loại thuốc sử dụng.

Bệnh nhi tử vong, bệnh viện nhận thiếu sót, kỷ luật nhiều bác sĩ - Ảnh 1.

Ông Mai Đức Tín - cha cháu K. - phát biểu tại buổi làm việc chiều 5-9 - Ảnh: A LỘC

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã có buổi làm việc với người nhà em M.T.K. (13 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) và giới truyền thông vào chiều 5-9 để thông tin nguyên nhân tử vong của bệnh nhi này.

Bệnh viện thừa nhận thiếu sót

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trọng Nơi - phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai - đã công bố kết luận của hội đồng chuyên môn. Theo đó, cháu K. nhập viện lúc 18h20 ngày 12-6. Bác sĩ Phạm Đức Minh tiếp nhận bệnh nhi từ Bệnh viện Shingmark với chẩn đoán gãy trật xương chậu kèm phim X-quang khung chậu cột sống thắt lưng. 

Bác sĩ Minh đã chẩn đoán lúc nhập viện là chấn thương khung chậu, chỉ định xét nghiệm máu, siêu âm ổ bụng, không chụp X-quang vì bệnh nhi vừa chụp phim ở Bệnh viện Shingmark.

Đến 15h30 ngày 14-6, cháu K. sốt cao, đau vùng hố chậu phải, bạch cầu tăng, lâm sàng nghĩ nhiều đến viêm ruột thừa nên êkip trực ngoại khoa chỉ định mổ ruột thừa qua nội soi qua ổ bụng lúc 22h. 

Đến rạng sáng 15-6, sau phẫu thuật 30 phút, cháu K. được rút ống nội khí quản một lúc thì bất ngờ ngưng tim ngưng thở. Các bác sĩ đã tiến hành sốc tim, hỗ trợ hô hấp, dùng thuốc vận mạch, truyền dịch để cấp cứu cho bệnh nhi.

Trong 2 ngày sau đó, tình trạng cháu K. diễn tiến nặng dần với nhiễm trùng huyết, tổn thương đa cơ quan. Bệnh viện chuẩn bị lọc máu cho bệnh nhi thì gia đình xin chuyển viện lên Bệnh viện Nhi Đồng 2 điều trị theo diện vượt khả năng.

Ông Nơi thừa nhận bệnh viện có thiếu sót trong quá trình điều trị bao gồm: chưa theo dõi kỹ và chỉ định cận lâm sàng kiểm tra chấn thương vùng chậu trong 2 ngày đầu nằm viện trong lúc bệnh nhi than đau vùng chậu, có sốt kèm theo; chỉ định mổ khi có bằng chứng lâm sàng (sốt, đau hố chậu phải, bạch cầu tăng) nhưng chưa đủ bằng chứng của cận lâm sàng chứng tỏ viêm ruột thừa (CT-scanner vùng bụng); thiếu giải thích cho tất cả thành viên trong gia đình về tình trạng của bệnh nhi khi có diễn biến nặng, phức tạp.

Sau khi tổng hợp quá trình điều trị 5 ngày tại Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai và 38 ngày ở Bệnh viện Nhi Đồng 2, hội đồng chuyên môn kết luận cháu K. tử vong do sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng trên nền cơ địa hội chứng QT kéo dài.

Bệnh nhi mắc hội chứng QT kéo dài

Cũng tại buổi làm việc, bà Nguyễn Lê Đa Hà - giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai - cho rằng chẩn đoán cháu K. bị gãy trật khung chậu của Bệnh viện Shingmark là chưa chính xác. Cháu K. không bị gãy xương mà chỉ bị trật khớp xương chậu, Bệnh viện Nhi Đồng 2 sau đó cũng có kết quả như vậy. 

Tuy nhiên, về phía bệnh viện nhận thiếu sót lúc đó không lưu tâm đến việc gãy trật khớp mặc dù điều trị không khác (nếu gãy trật khớp cũng không phẫu thuật mà chỉ nẹp cố định để liền khớp). Mặc dù không gãy nhưng bệnh viện vẫn sử dụng nẹp cố định từ Bệnh viện Shingmark. Cho nên về mặt điều trị, bà Hà cho rằng thời điểm này điều trị không sai. 

"Y khoa có những nguyên lý của y khoa nhưng tôi xin hứa với anh tôi nói với anh những điều này là sự thật" - bà Hà khẳng định.

Sau đó, cháu K. xuất hiện đau bụng ngay hố chậu phải (vùng ruột thừa), sốt, bạch cầu máu tăng theo hướng nhiễm trùng và bác sĩ khi thăm khám vùng hố chậu phải nhận thấy điểm đau của ruột thừa là điểm đau. 

Cháu có tất cả các triệu chứng của viêm ruột thừa về mặt lâm sàng. Các bác sĩ có cho siêu âm không đọc ra viêm ruột thừa, tuy nhiên có thể lý giải giai đoạn đầu viêm ruột thừa xung huyết chưa thể hiện trên siêu âm.

Bà Hà lý giải các bác sĩ đã có sự nhầm lẫn: "Êkip trực nhìn ở góc độ này nên bắt buộc phải mổ viêm ruột thừa. Nếu không mổ, bệnh nhân bị viêm ruột thừa mủ, viêm phúc mạc là trách nhiệm của thầy thuốc. Y khoa quy định, nếu không loại trừ thì phải mổ chứ không phải chờ chính xác 100% mới mổ".

Sau mổ, trong quá trình hồi sức thì cháu bất ngờ trụy tim. Các bác sĩ ngay lập tức tập trung hồi sức cho bệnh nhi. 

"Thời điểm đó, các bác sĩ không biết được vì sao cháu đột ngột ngưng tim kéo dài. Mặc dù áp dụng các biện pháp điều trị tích cực nhất nhưng 30 phút sau bệnh nhi mới có tim trở lại. Đến sau này mới biết bé mắc hội chứng QT kéo dài gây ra hiện trạng trên" - bà Hà giải thích. Cũng vì tập trung cấp cứu nên không giải thích đầy đủ cho tất cả người nhà rõ.

Sau đó, cháu bị suy đa tạng. Nguyên nhân do nhiễm trùng từ đụng giập phần mềm vì trật khớp. Thời gian 30 phút cháu không có tim, đồng nghĩa với việc không có máu nuôi các cơ quan dẫn tới suy chức năng các cơ quan. Ngay sáng hôm sau, bệnh viện đã hội chẩn toàn viện và chuẩn bị tiến hành lọc máu cho bệnh nhi. Tuy nhiên, đến chiều người nhà xin chuyển viện.

Nhiều bác sĩ bị kỷ luật

Liên quan vụ việc, Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai đã họp hội đồng kỷ luật và xếp loại C đối với 3 bác sĩ trong kíp trực trong 3 tháng liên tiếp, năm 2019 không hoàn thành nhiệm vụ. Ngoài ra, 1 bác sĩ hồi sức đã không giải thích rõ ràng cho đầy đủ thành viên gia đình bệnh nhi sẽ bị xếp loại C trong 2 tháng liên tiếp, không hoàn thành nhiệm vụ 2019. Bà Nguyễn Lê Đa Hà cho biết sẽ chấn chỉnh các khâu, kể cả việc tập huấn lại cho y bác sĩ để không lặp lại các thiếu sót tương tự.

Gia đình không tiếp tục truy cứu

Trước khi diễn ra cuộc gặp với lãnh đạo Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai, ông Mai Đức Tín (49 tuổi, cha của cháu K.) đã gửi đơn kêu cứu đến nhiều báo, đài với nội dung bệnh viện đã chẩn đoán sai ban đầu dẫn đến việc con trai ông bị nhiễm trùng đa tạng và tử vong.

Theo trình bày của ông Tín, chiều 12-6, cháu K. bị tai nạn giao thông được đưa vào Bệnh viện Đại học y dược Shingmark (TP Biên Hòa) điều trị. Sau khi chụp X-quang, bác sĩ chẩn đoán cháu K. bị gãy trật xương chậu. Do Bệnh viện Shingmark không có khoa nhi nên cháu K. được chuyển viện sang Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai điều trị.

Tuy nhiên sau cuộc gặp chiều 5-9, ông Tín cho biết gia đình ông không tiếp tục truy cứu bệnh viện. "Chúng tôi mong muốn bệnh viện phải cẩn trọng hơn trong tương lai" - ông Tín nói.

​Một bệnh nhi tử vong bất thường tại bệnh viện ​Một bệnh nhi tử vong bất thường tại bệnh viện

TTO - Sau ca mổ tách dính các ngón tay áp út sáng 25-12, bé Nguyễn Minh Nhật (2 tuổi, Kiến An, Hải Phòng) đã hồi tỉnh, sức khoẻ ổn định và được chuyển về khoa ngoại chấn thương.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận