16/03/2020 21:55 GMT+7

Bệnh nhân COVID-19 thứ 59: Nữ tiếp viên Vietnam Airlines âm tính 'giả' 3 lần

XUÂN LONG
XUÂN LONG

TTO - Nữ tiếp viên Vietnam Airlines - bệnh nhân COVID-19 thứ 59 vừa được Bộ Y tế công bố - được nhận định là "trường hợp đặc biệt", sau 3 lần âm tính, đến lần thứ 4 xét nghiệm lại dương tính.

Bệnh nhân COVID-19 thứ 59: Nữ tiếp viên Vietnam Airlines âm tính giả 3 lần - Ảnh 1.

Nữ tiếp viên thứ hai của Vietnam Airlines mắc COVID-19 đã đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân COVID-19 thứ 17 ở phường Trúc Bạch, hiện khu phố Trúc Bạch vẫn đang trong giai đoạn cách ly - Ảnh: NAM TRẦN

Chiều tối 16-3, Bộ Y tế công bố bệnh nhân COVID-19 thứ 59 là nữ tiếp viên Hãng hàng không Vietnam Airlines, 30 tuổi, ở phường Bồ Đề, quận Long Biên (Hà Nội). Ông Nguyễn Mạnh Hà - chủ tịch UBND quận Long Biên - cho biết nữ tiếp viên tên L.T.Q. là "trường hợp đặc biệt" về dịch tễ.

Đây là nữ tiếp viên của chuyến bay VN 0054 từ Anh về Việt Nam ngày 2-3, chuyến bay ghi nhận những bệnh nhân dương tính trước đó như bệnh nhân thứ 17, bệnh nhân thứ 21.

Ông Hà cho biết nữ tiếp viên L.T.Q. thuê trọ tại ngõ 162 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, sau khi về nước đã được cách ly theo dõi y tế.

"Nữ tiếp viên L.T.Q. đã được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 Đông Anh để cách ly. Lần đầu xét nghiệm âm tính là ngày 7-3. Sau khi có kết quả âm tính, nữ tiếp viên này được chuyển về Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm, nhưng sau đó có triệu chứng nhiễm bệnh COVID-19", chủ tịch quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết.

Theo ông Hà, đến ngày 14-3, nữ tiếp viên này được chuyển trở lại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 Đông Anh với triệu chứng ho, sốt. Đến ngày 15-3, xét nghiệm cho kết quả bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Vietnam Airlines cũng thông tin nữ tiếp viên L.T.Q. phục vụ chuyến bay VN 0054 từ London đến Hà Nội, hạ cánh sáng 2-3 và đã được cách ly từ ngày 6-3 khi 1 khách trên chuyến bay này được xác định dương tính với COVID-19, tức bệnh nhân thứ 17 và là bệnh nhân đầu tiên của Hà Nội.

"Quận đã phối hợp rà soát lại toàn bộ các trường hợp trước đây cho là F2 có tiếp xúc với nữ tiếp viên này trước đây, giờ đã trở thành tiếp xúc gần F1, trong đó xác định có 6 người F1 ở Long Biên, 2 người ở Nam Định, Hải Dương. Quận đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP thông tin về những địa phương này", ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết.

Chủ tịch quận Long Biên cũng cho biết đã điều tra bổ sung thêm 7 trường hợp tiếp xúc gần với nữ tiếp viên này.

Ngay chiều 16-3, trước thực tế có trường hợp xét nghiệm âm tính, nhiều ngày sau xét nghiệm lại dương tính, chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đặc biệt lưu ý "kết quả xét nghiệm âm tính chỉ là yếu tố ban đầu trong phòng ngừa", không phải là yếu tố khẳng định không mắc bệnh.

"Trên địa bàn TP đã chứng kiến 2 trường hợp ban đầu xét nghiệm âm tính nhưng chỉ 7-8 ngày sau tiếp tục phát bệnh. Vì vậy phải nhìn nhận yếu tố này để xác định tất cả trường hợp có tiếp xúc gần mà âm tính trong 1-2 ngày đầu thì chưa phải đã yên tâm, vì thế cần phải lưu ý kỹ trong giám sát, cách ly", ông Chung quán triệt.

Công bố bệnh nhân COVID-19 thứ 58, 59, 60, có tiếp viên chuyến bay của bệnh nhân 17 Công bố bệnh nhân COVID-19 thứ 58, 59, 60, có tiếp viên chuyến bay của bệnh nhân 17

TTO - Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương ngày 16-3, Bộ Y tế thông báo các bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 là ca bệnh thứ 58, 59 và 60 của Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên