Thứ 3, ngày 27 tháng 10 năm 2020

Chủ tịch Hà Nội: ‘Cuối tháng 4, biểu đồ dịch COVID-19 ở thành phố sẽ đi xuống’

16/03/2020 20:22 GMT+7

TTO - Chiều tối 16-3, chủ trì họp về phòng, chống dịch COVID-19, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết có hai bệnh nhân rất nặng, phải thở máy và mục tiêu cao nhất là không để tổn thất về người.

Chủ tịch Hà Nội: ‘Cuối tháng 4, biểu đồ dịch COVID-19 ở thành phố sẽ đi xuống’ - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung: "Tôi tin đến cuối tháng 4-2020 hình biểu đồ dịch sẽ đi xuống" - Ảnh: X.L

Ông Chung nhấn mạnh, mục tiêu của thành phố hiện nay là phát hiện sớm, hạn chế lây nhiễm, còn nhiệm vụ số 1 vẫn phải là giữ cho được thành phố an toàn, và cho biết hiện nay đang có hai bệnh nhân rất nặng, phải thở máy.

"Không loại trừ có thể có những bệnh nhân trong trường hợp mất, khi đó cũng có thể mọi người tâm tư, xao động. Tôi đề nghị mọi người hết sức bình tĩnh, chúng ta hoàn toàn đang kiểm soát tốt dịch bệnh, chưa để nguy cơ không kiểm soát được" - ông Chung trấn an.

Chủ tịch thành phố Hà Nội nhấn mạnh phải phấn đấu giữ được thành phố an toàn, dẫn thực tế từ các quốc gia khác rằng với những người chết vì dịch bệnh, tất cả đều phải hoả thiêu.

"Tôi xin nói với số lượng người chết với dịch bệnh ở một số nước, các đồng chí đang chứng kiến một điều: đó là người Á Đông coi trọng việc khi có người mất thì đưa về nhà, khi mất thì trăng trối với con cháu. Người Châu Âu cũng rất coi trọng khi mất được trăn trối với con cháu. Tuy nhiên, với dịch bệnh này ngoài về kinh tế, chắc chắn sẽ có tổn thương rất lớn về tâm lý xã hội" - ông Chung nêu.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh rằng "nếu chúng ta làm được tốt, giữ được phong độ như này, tôi tin đến cuối tháng 4-2020 hình biểu đồ dịch sẽ đi xuống, lúc đó Hà Nội sẽ an toàn hơn. Còn giai đoạn này các nguy cơ đang theo chiều đi lên, vì vậy không được chủ quan, không được lơ là, phải tiếp tục với tinh thần trách nhiệm cao".

Ông Chung cũng lưu ý cần truyền thông để người dân không hoang mang khi thành phố công bố nhiều điểm cách ly tập với người gồm: học sinh, sinh viên, người lao động của VN ở các nước Châu Âu, thậm chí tại vùng Trung Đông về nhiều tới đây.

"Vừa qua Thủ tướng đang giao cho Bộ Quốc phòng điều tiết toàn bộ, hôm nay Thủ tướng giao cho chủ tịch thành phố và các đơn vị của Bộ Quốc phòng cùng phối hợp để tính toán các địa điểm. Việc này chúng tôi đã tính toán trong Ban chỉ đạo, đã xin ý kiến Thường trực Thành uỷ, dự kiến một số điểm cách ly tập trung. Đây là những cơ sở tổ chức cách ly để phòng ngừa chứ không phải đưa người bệnh về đây, vì vậy đề nghị thông tin rõ để người dân yên tâm" - ông Chung nói.

Theo ông Chung, điểm cách ly tập trung thứ nhất là nhà ở sinh viên ở Tứ Hiệp - Hoàng Mai. "Khu nhà này có thể đảm bảo quy mô 2.000 người. Hiện nay sinh viên đang nghỉ, đang có giường săn rồi, ngay ngày 17-3 bổ sung trang thiết bị, thực hiện khử khuẩn" - ông Chung nói.

Thứ hai, đó là một số trường dạy nghề ở Phú Xuyên, Sơn Tây, Chương Mỹ cũng sẽ được trưng dụng.

Thứ ba, tính toán dự bị khu tái định cư ở Thượng Thanh có 427 căn hộ, khi cần có thể trưng dụng để bố trí chỗ cách ly cho khoản 2.000 người.

"Còn bệnh viện cũ của Mê Linh, thành phố đang sửa chữa lại để chuẩn bị cho trường hợp nếu kịch bản xấu xảy ra có thể sử dụng chữa trị cho khoảng 200 bệnh nhân tại đây" - ông Chung cho hay.

Hà Nội mua test kit xét nghiệm SARS-CoV-2 Việt Nam sản xuất để tặng Ý Hà Nội mua test kit xét nghiệm SARS-CoV-2 Việt Nam sản xuất để tặng Ý

TTO - Hiện có hơn 10 nước, bao gồm Ukraine, Phần Lan, Iran, Ba Lan... đề nghị mua loại test kit phát hiện SARS-CoV-2 do Viện Nghiên cứu y học quân sự và Công ty Việt Á của Việt Nam sản xuất.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận