Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Bên ông Trump trả 3 triệu USD để kiểm phiếu lại ở 2 hạt của Wisconsin

19/11/2020 05:41 GMT+7

TTO - Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump chi 3 triệu USD cho yêu cầu kiểm phiếu lại tại 2 hạt thiên về Dân chủ ở bang Wisconsin, cáo buộc đây là những nơi xảy ra những "sai phạm tệ hại nhất" trong cuộc bầu cử.

Bên ông Trump trả 3 triệu USD để kiểm phiếu lại ở 2 hạt của Wisconsin - Ảnh 1.

Các nhân viên phòng phiếu xử lý phiếu bầu ở Milwaukee, Wisconsin ngày 3-11 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 18-11 dẫn lời Ủy ban bầu cử Wisconsin cho biết cơ quan này sẽ giám sát việc kiểm phiếu lại tại 2 hạt Milwaukee và Dane sau khi ông Trump trả khoản phí 3 triệu USD. Khoản tiền này thấp hơn chi phí ước tính thực tế vào khoảng 7,9 triệu USD.

Việc kiểm phiếu lại sẽ bắt đầu ngay từ ngày 19-11 (giờ địa phương), và phải hoàn tất trước ngày 1-12. Theo Hãng tin AP, sau cuộc bầu cử ngày 3-11, ứng viên Dân chủ Joe Biden giành được hơn 577.000 phiếu bầu ở 2 hạt trên so với hơn 213.000 phiếu của ông Trump. Trên toàn bang Wisconsin, ông Biden dẫn trước với cách biệt khoảng 20.000 phiếu.

Tại Dane, thư ký hạt là ông Scott McDonell cho biết việc kiểm phiếu lại dự kiến mất 5 ngày. Tuy nhiên, ông McDonell cho biết kết quả kiểm phiếu lại năm 2016 chỉ thay đổi khoảng vài trăm phiếu. 

Trong khi đó, thị trưởng thành phố Milwaukee, ông Tom Barrett, bác bỏ các cáo buộc xảy ra sai phạm bầu cử. "Đây là sự tấn công vào các thành phố, các nhóm thiểu số, những nơi có truyền thống bầu cho Đảng Dân chủ. Đừng để bị lừa rằng đây là những sai phạm", ông Barrett, một thành viên Đảng Dân chủ, tuyên bố.

Tuy nhiên, công tố viên bang Wisconsin đang làm việc với chiến dịch của ông Trump, ông Jim Troupis khẳng định không thể tin vào kết quả ở Dane và Milwaukee cho đến khi kiểm phiếu lại. "Chúng ta sẽ không biết được kết quả thật sự của cuộc bầu cử cho đến khi chỉ các phiếu hợp lệ được đếm", ông Troupis nói.

Trên toàn quốc, truyền thông Mỹ dự đoán ông Biden giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri, nhiều hơn 270 phiếu tối thiểu để chiến thắng và bỏ xa ông Trump với 232 phiếu.

Để lật ngược thế cờ, ông Trump cần kết quả thay đổi ở ít nhất 3 bang lớn có tỉ lệ cạnh tranh sít sao. Tổng thống Mỹ đang hi vọng việc kiểm phiếu bằng tay có thể thay đổi kết quả ở Georgia, nơi mà ông Biden dẫn trước với cách biệt 14.000 phiếu, và đang khởi kiện kết quả ở bang Michigan.

Trong ngày 18-11, ông Trump tiếp tục đưa ra hàng loạt cáo buộc sai phạm bầu cử. "Ở Detroit, số phiếu còn nhiều hơn số người. Không thể làm gì để cứu trò lừa vĩ đại này. Tôi đã thắng ở Michigan", tổng thống Mỹ viết trên Twitter. 

Theo Reuters, khoảng 250.000 người đi bỏ phiếu ở Detroit trong cuộc bầu cử vừa qua, tương đương 1/3 dân số thành phố.

Ông Trump mừng hụt, hạt Wayne của Michigan bất ngờ xác nhận kết quả bầu cử Ông Trump mừng hụt, hạt Wayne của Michigan bất ngờ xác nhận kết quả bầu cử

TTO - Hạt Wayne, Michigan, Mỹ, bất ngờ thay đổi quyết định trong đêm 17-11, bỏ phiếu thông qua việc xác nhận kết quả bầu cử tổng thống chỉ vài giờ sau đợt bỏ phiếu bế tắc 2-2 trước đó.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận