18/11/2020 15:55 GMT+7

Ông Trump mừng hụt, hạt Wayne của Michigan bất ngờ xác nhận kết quả bầu cử

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Hạt Wayne, Michigan, Mỹ, bất ngờ thay đổi quyết định trong đêm 17-11, bỏ phiếu thông qua việc xác nhận kết quả bầu cử tổng thống chỉ vài giờ sau đợt bỏ phiếu bế tắc 2-2 trước đó.

Ông Trump mừng hụt, hạt Wayne của Michigan bất ngờ xác nhận kết quả bầu cử - Ảnh 1.

Một điểm kiểm phiếu tại thành phố Detroit, hạt Wayne, Michigan, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Michigan được xem là một trong 6 bang chiến địa quan trọng nhất trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ 2020 với 16 phiếu cử tri đoàn.

Wayne là hạt đông dân nhất của tiểu bang Michigan. Detroit, thành phố có 80% là người Mỹ gốc Phi, cũng thuộc hạt này.

Ngay sau khi có thông tin về việc xác nhận kết quả bầu cử tại hạt Wayne bị chặn lại với tỉ lệ đồng thuận và từ chối 2-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng ca ngợi điều này.

"Bang Michigan vừa từ chối xác nhận kết quả bầu cử! Dũng cảm là một điều đẹp đẽ", ông Trump viết trên Twitter.

Tuy nhiên, ông Trump có lẽ đã phải thất vọng vì diễn biến ngay sau đó.

Bên cạnh việc xác nhận kết quả bầu cử, Hội đồng bầu cử Wayne cũng yêu cầu tổng thư ký bang Michigan, bà Jocelyn Benson, "thẩm tra toàn diện" toàn bộ các "trường hợp không thể giải thích" trong quá trình bầu cử tại hạt này.

Theo CBS News, Hội đồng bầu cử của hạt đã bỏ phiếu lại sau gần ba giờ các thành viên Đảng Cộng hòa của Hội đồng bầu cử hạt bị chỉ trích vì không chịu xác nhận ban đầu kết quả bầu cử. Nhiều người đã cáo buộc các thành viên của Đảng Cộng hòa cố gắng tước quyền của các cử tri da màu ở Detroit.

"Quyết định này đã được nhất trí thông qua, chúng tôi chỉ dựa theo đó mà bỏ phiếu" ông William Hartmann, một trong hai thành viên đến từ Đảng Cộng hòa của Hội đồng bầu cử, tuyên bố trước báo chí trong một cuộc họp qua phần mềm Zoom.

Trước đó, hai thành viên trên đã từ chối xác nhận kết quả bầu cử vì chênh lệch tại một số khu vực bầu cử tại Detroit và các cộng đồng ngoại ô. Cụ thể, Hội đồng bầu cử của hạt "đã phát hiện số lượng phiếu bầu được bỏ không khớp với số lượng cử tri đăng ký bỏ phiếu".

Tại Detroit, 70% các thống kê số người vắng mặt cho kết quả không cân bằng. Các khu vực bị mất cân đối mà không có lý do sẽ bị thẩm tra.

Người ủng hộ ông Trump đổ sang xem các đài nhỏ Người ủng hộ ông Trump đổ sang xem các đài nhỏ

TTO - Các đài nhỏ cánh hữu như OANN, Newsmax thu hút người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump vì tức giận Đài Fox News trở mặt. Newsmax, đến nay vẫn cho rằng ông Trump thắng bầu cử, đã đạt 1 triệu người xem tuần trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận