Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Bên ông Biden thúc giục chuyển giao quyền lực

09/11/2020 14:38 GMT+7

TTO - Chiến dịch tranh cử của ông Biden đã thúc giục người đứng đầu Cơ quan Dịch vụ công Hoa Kỳ (GSA) ký thư chuyển giao quyền lực chính thức, bất chấp việc ông Trump chưa thừa nhận thất bại.

Bên ông Biden thúc giục chuyển giao quyền lực - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Biden cùng gia đình ăn mừng ở Delaware, ngày 7-11 - Ảnh: REUTERS

Ngày 8-11, chiến dịch tranh cử của ông Biden cảnh báo rằng an ninh quốc gia và lợi ích kinh tế của nước Mỹ phụ thuộc vào "quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ và hòa bình".

Ông Biden được truyền thông Mỹ xem là người chiến thắng trong kỳ bầu cử ngày 3-11 nhưng ông Trump và đồng minh nói rõ rằng họ chưa có kế hoạch nhượng bộ.

Người đứng đầu GSA là bà Emily Murphy - người được ông Trump bổ nhiệm vào năm 2017 - vẫn chưa công bố "người chiến thắng rõ ràng" trong kỳ bầu cử. 

Điều này trì hoãn việc nhóm ông Biden tiếp cận hàng triệu đô la quỹ liên bang cho tiến trình chuyển giao quyền lực, cũng như khả năng gặp gỡ các quan chức tại cơ quan tình báo và cơ quan khác.

Bà Martha Joynt Kumar - người đứng đầu dự án chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng, cho biết nhóm của ông Biden đã có quyền truy cập vào văn phòng liên bang tại Bộ Thương mại theo luật, nhưng không thể tiếp cận các khoản tiền để trả lương, tư vấn và đi lại cho đến khi GSA ra quyết định.

Phát ngôn viên GSA từ chối cho biết khi nào cơ quan này ra quyết định chính thức, theo hãng tin Reuters.

Được thành lập vào năm 1963, GSA sẽ quyết định khi nào người chiến thắng là "chắc chắn", tạo điều kiện kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực.

Hạ nghị sĩ Gerry Connolly, người đứng đầu Tiểu ban hoạt động chính phủ thuộc Hạ viện, thúc bà Murphy nên bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực ngay lập tức.

"Chính quyền đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và đảm báo dịch vụ quan trọng của chính phủ không bị gián đoạn. Điều này càng quan trọng hơn trong bối cảnh đại dịch chết người", ông Connolly nói.

Về cơ hội đổi chiều của ông Trump, ông William Antholis - cựu quan chức Nhà Trắng thời chính quyền tổng thống Bill Clinton, nhận định ông Trump có rất ít cơ hội lật ngược thế cờ thông qua việc kiểm phiếu lại.

Các chuyên gia pháp lý cũng nói những trường hợp gian lận mà chiến dịch của ông Trump đưa ra cũng khó có thể thay đổi kết quả bầu cử.

Nếu vào ở Nhà Trắng, gia đình ông Biden mang theo 2 báu vật gì? Nếu vào ở Nhà Trắng, gia đình ông Biden mang theo 2 báu vật gì?

TTO - Nếu chính thức bước vào Nhà Trắng, nhà Biden sẽ mang theo những báu vật của họ: Hai con chó chăn cừu Đức, trong đó có một con được nhận nuôi. Trước đây, ông Trump không nuôi thú cưng nào trong Nhà Trắng.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận