Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Belarus đặt điều kiện cho Ukraine trung chuyển ngũ cốc

03/06/2022 21:03 GMT+7

TTO - Tổng thống Belarus nói sẵn sàng cho phép trung chuyển ngũ cốc từ Ukraine qua nước này đến các cảng ở biển Baltic để xuất khẩu, nhưng với điều kiện hàng hóa của Minsk cũng phải được xuất đi.

Belarus đặt điều kiện cho Ukraine trung chuyển ngũ cốc - Ảnh 1.

Ngũ cốc được đưa lên tàu tại cảng thành phố Nikolaev ở miền nam Ukraine - Ảnh: REUTERS

Ngày 3-6, Hãng tin Belta của Belarus dẫn lời Tổng thống Alexander Lukashenko nói trong cuộc trao đổi cùng ngày với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres rằng mở rộng năng lực đường sắt cho việc vận chuyển ngũ cốc của Ukraine.

Minsk cũng đề xuất các cuộc đối thoại giữa Belarus, Ukraine và những nước sẵn sàng cho ngũ cốc của Ukraine tiếp cận cảng xuất khẩu.

"Cùng lúc, điều quan trọng nhất, như chúng tôi đã nói trong cuộc trao đổi, rằng những cảng này - ở Đức, Ba Lan, các nước vùng Baltic hay Nga - cũng phải mở cửa cho hàng hóa của Belarus", Hãng tin Belta viết.

Ukraine là một nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn của thế giới. Tuy nhiên việc xuất khẩu của Kiev bị đình trệ kể từ khi xảy ra cuộc chiến Nga - Ukraine ngày 24-2.

Liên Hiệp Quốc đang thảo luận nhiều khả năng, trong đó việc xuất khẩu ngũ cốc Ukraine thông qua Belarus là một trong những lựa chọn nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt trên toàn cầu. Một khả năng khác là tìm cách mở lại các cảng của Ukraine ở Biển Đen.

Trong khi đó, Belarus hiện đang chịu nhiều biện pháp trừng phạt của châu Âu trong năm 2021 và 2022, làm ảnh hưởng đến xuất khẩu phân bón của Minsk. "(Việc xuất khẩu bị gián đoạn) là do những chính sách mà các nước phương Tây và nước giàu, đặc biệt là Mỹ, đang theo đuổi", ông Lukashenko nói.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây cũng ảnh hưởng đến xuất khẩu của Nga, một nhà sản xuất phân bón hàng đầu, càng làm cuộc khủng hoảng thêm trầm trọng.

Ngày 3-6, Lãnh đạo Liên minh châu Phi Macky Sall cũng lên tiếng, nói rằng lục địa đen là "nạn nhân" của thiếu hụt lương thực do xung đột Nga - Ukraine.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Matxcơva, ông Sall cho biết châu Phi không thể tiếp cận được ngũ cốc từ Nga và đặc biệt là phân bón, vốn rất quan trọng đối với ngành nông nghiệp của châu lục này.

"Điều này tạo ra các mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh lương thực của lục địa", Hãng tin AFP dẫn lời ông Sall nói.

Trong khi đó, người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin cho biết ông Putin đã giải thích với nhà lãnh đạo châu Phi về sự tắc nghẽn tại các cảng của Ukraine.

"Không ai chặn những cảng này cả, ít nhất là từ phía Nga", ông Peskov nói. Tổng thống Putin trước đó đã nói Nga sẵn sàng tìm cách để chuyển số ngũ cốc bị mắc kẹt của Ukraine nhưng yêu cầu phương Tây bỏ trừng phạt với Matxcơva.

Ông Putin nói chuyện với Thổ Nhĩ Kỳ, mở đường chở ngũ cốc từ cảng Ukraine Ông Putin nói chuyện với Thổ Nhĩ Kỳ, mở đường chở ngũ cốc từ cảng Ukraine

TTO - Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẵn sàng phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ để tạo điều kiện cho việc vận chuyển ngũ cốc không bị cản trở từ các cảng của Ukraine, theo thông báo của Điện Kremlin ngày 30-5.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận