30/05/2022 23:00 GMT+7

Ông Putin nói chuyện với Thổ Nhĩ Kỳ, mở đường chở ngũ cốc từ cảng Ukraine

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẵn sàng phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ để tạo điều kiện cho việc vận chuyển ngũ cốc không bị cản trở từ các cảng của Ukraine, theo thông báo của Điện Kremlin ngày 30-5.

Ông Putin nói chuyện với Thổ Nhĩ Kỳ, mở đường chở ngũ cốc từ cảng Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn Interfax (Nga) dẫn thông báo của Điện Kremlin cho biết ông Putin đã nói như trên trong cuộc điện đàm ngày 30-5 với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

"Ông Vladimir Putin lưu ý Nga sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa bằng đường biển không bị cản trở với sự phối hợp của các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này cũng bao gồm việc xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng Ukraine", thông báo của Điện Kremlin nêu.

Ông Putin cũng nhắc lại rằng Nga có thể xuất khẩu một lượng lớn phân bón và lương thực trong trường hợp các biện pháp trừng phạt chống lại Nga được dỡ bỏ.

"Trong suốt cuộc thảo luận về tình hình tại Ukraine, họ nhấn mạnh về việc đảm bảo an toàn hàng hải tại biển Đen và biển Azov", Điện Kremlin cho biết.

Trong khi đó, theo Hãng tin Reuters, ông Erdogan đã nói với ông Putin rằng hòa bình cần được thiết lập càng sớm càng tốt và các bước để xây dựng lòng tin cũng cần được thực hiện trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Tổng thống Erdogan nêu rõ Ankara sẵn sàng giữ một vai trò trong cơ chế giám sát giữa Nga, Ukraine và Liên Hiệp Quốc nếu các bên đạt được thỏa thuận về vấn đề này. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập hòa bình sớm nhất có thể và triển khai các bước nhằm xây dựng lòng tin trong vấn đề Ukraine.

Tuần trước, một quan chức cấp cao không nêu tên của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đang trong quá trình đàm phán với Nga và Ukraine về việc mở một hành lang qua Bosphorus phục vụ xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine. Cuộc đàm phán này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong thời điểm hiện nay khi nguồn cung ngũ cốc thế giới đang rơi vào tình trạng eo hẹp do ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Một quan chức ngoại giao cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) không nêu tên xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đóng góp vai trò giám sát những mặt hàng xuất khẩu này từ Odessa qua biển Đen. Hiện Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã liên hệ với Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và EU, tìm cách trở thành nhà trung gian để đạt được "thỏa thuận trọn gói", qua đó giúp thông thương thực phẩm xuất khẩu của Ukraine cũng như thực phẩm và phân bón xuất khẩu của Nga.

Ông Putin cũng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz vào ngày 28-5.

Trong cuộc điện đàm này, ông Putin nói với các lãnh đạo Pháp và Đức rằng Nga sẵn sàng giúp tìm các phương án cho việc xuất khẩu tự do các loại ngũ cốc, trong đó có việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng ở biển Đen.

Ngoài ra, hôm đó ông Putin cũng nói Matxcơva sẵn sàng tăng xuất khẩu phân bón và nông sản của nước này nếu các lệnh trừng phạt chống lại Nga được phương Tây dỡ bỏ.

Nga và Ukraine là những nhà cung cấp lúa mì lớn, chiếm khoảng 30% tổng lượng xuất khẩu toàn cầu, chủ yếu thông qua biển Đen. Ngoài ra, hai nước này cũng chiếm khoảng 80% tổng lượng xuất khẩu dầu hướng dương toàn cầu. Ukraine còn là một nước xuất khẩu ngô lớn.

Liên Hiệp Quốc nỗ lực khôi phục xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, phân bón của Nga Liên Hiệp Quốc nỗ lực khôi phục xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, phân bón của Nga

TTO - Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cảnh báo tình trạng 'thiếu lương thực toàn cầu' trong những tháng tới, nhưng ông hy vọng các cuộc đàm phán có thể giúp ngăn chặn cuộc khủng hoảng này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Nga ngũ cốc Ukraine