20/07/2023 14:30 GMT+7

Bé trai nứt da vùng đầu vì tắm lá chữa viêm da cơ địa

Trẻ được chẩn đoán mắc viêm da cơ địa từ khi 1 tháng tuổi, tuy nhiên thay vì điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, gia đình lại tắm nhiều loại lá cho trẻ. Sau 7 tháng, trẻ nhập viện trong tình trạng nứt da vùng đầu kèm mảng vảy dày đặc.

Trẻ nhập viện trong tình trạng bong tróc vùng da đầu - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trẻ nhập viện trong tình trạng bong tróc vùng da đầu - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 20-7, Bệnh viện Da liễu trung ương thông tin tiếp nhận trường hợp bệnh nhi 8 tháng tuổi mắc viêm da cơ địa tiến triển nặng do chăm sóc không đúng cách.

Cụ thể, theo lời kể của mẹ, trẻ khởi phát bệnh từ 1 tháng tuổi với biểu hiện dát đỏ, sẩn, mụn nước ở hai má, thân mình. Trẻ từng đi khám tại Bệnh viện Da liễu trung ương và được chẩn đoán viêm da cơ địa, dùng thuốc bôi, dưỡng ẩm, tổn thương đỡ.

Sau khi ra viện, trẻ không được duy trì dưỡng ẩm thường xuyên, tổn thương nặng dần lên. Gia đình có đưa trẻ thăm khám nhiều nơi, một số bệnh viện nhưng tổn thương đỡ ít. Ở nhà có tắm nhiều loại lá cho trẻ.

Gần đây, tổn thương nặng hơn, dát đỏ, khô da nhiều, lan rộng tay chân thân mình kèm mảng vảy dày, vảy tiết, nứt da vùng đầu nên gia đình mới đưa trẻ đến Bệnh viện Da liễu trung ương thăm khám.

Tại đây, bệnh nhi được các bác sĩ chẩn đoán viêm da cơ địa, viêm da dầu nghiêm trọng. Sau 4 ngày điều trị tại khoa điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em, các tổn thương khô, không chảy dịch, các mảng vảy dày vùng da đầu đã bong.

Sau 4 ngày điều trị, tình trạng da đầu trẻ đã được cải thiện - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sau 4 ngày điều trị, tình trạng da đầu trẻ đã được cải thiện - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng - khoa điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em, Bệnh viện Da liễu trung ương, trẻ có thể mắc cùng một lúc viêm da cơ địa và viêm đa dầu.

"Hai bệnh lý này thông thường không gây nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên nếu không được điều trị và chăm sóc đúng cách thì có thể dẫn đến các biến chứng cho trẻ như bội nhiễm vi khuẩn, chốc hóa; nhiễm vi rút như eczema herpeticum, eczema coxsackie; có thể để lại sẹo ảnh hưởng đến thẩm mỹ và ngứa nhiều, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân", bác sĩ Hùng nhấn mạnh.

Theo bác sĩ Hùng, viêm da cơ địa còn gọi là bệnh chàm thể tạng (eczema), là một bệnh viêm da tái phát, mãn tính, chủ yếu gặp ở trẻ em và có liên quan tới cơ địa dị ứng.

"Bệnh viêm da cơ địa thường xuất hiện khá sớm, có tới 60% trẻ viêm da cơ địa phát bệnh trong năm đầu đời, 30% trong 5 năm đầu và chỉ có 10% phát bệnh sau 5 tuổi. Thông thường, 90% bệnh ổn định sau 2 tuổi, 10% chuyển thành viêm da cơ địa ở trẻ lớn.

Tuy nhiên, một số trường hợp viêm da cơ địa tái đi tái lại nhiều lần cho tới khi trưởng thành, gây nhiều bất tiện và ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ", bác sĩ Hùng thông tin.

Về bệnh lý viêm da dầu (viêm da tiết bã), bác sĩ Nguyễn Thị Thảo Nhi - khoa điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em bệnh viện - cho hay đây là bệnh lý da liễu phổ biến ở mọi lứa tuổi, viêm da dầu xảy ra ở trẻ sơ sinh trong độ tuổi từ 3 tuần đến 12 tháng, khoảng 10% trẻ sơ sinh dưới một tháng tuổi có thể mắc.

Tỉ lệ mắc bệnh cao nhất khi được 3 tháng tuổi (khoảng 70%) và giảm dần trong những tháng tiếp theo, ảnh hưởng đến khoảng 7% trẻ em từ 1 đến 2 tuổi. Dù không nguy hiểm nhưng viêm da tiết bã ở trẻ ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và gây khó chịu cho trẻ. Vì vậy nên điều trị sớm để tránh bệnh kéo dài và nặng hơn.

Theo các bác sĩ, việc điều trị viêm da cơ địa cho trẻ cần được sự tư vấn điều trị của bác sĩ chuyên khoa da liễu. Cha mẹ không nên dùng các phương pháp dân gian như tắm lá, bôi thuốc lá, có thể khiến tổn thương nặng hơn, gây khó khăn trong điều trị.

Bệnh viêm da tăng mạnh trong nắng nóngBệnh viêm da tăng mạnh trong nắng nóng

Số lượt bệnh nhân đến khám và điều trị các bệnh về viêm da tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM gia tăng những ngày gần đây, đặc biệt là nhiễm trùng da ở trẻ nhỏ và mụn ở tuổi dậy thì.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên