28/03/2023 20:02 GMT+7

Hình ảnh bọ chét hút máu khiến gần 160 người bị viêm da dị ứng

Bọ chét là tên gọi chung cho loại côn trùng nhỏ không có cánh thuộc bộ Siphonaptera. Loài này sống ký sinh trên da vật chủ của các loài động vật có vú và chim để hút máu.

Hình ảnh bọ chét hút máu khiến gần 160 người bị viêm da dị ứng - Ảnh 1.

Những vết xước da, sẹo thâm do gãi ngứa sau khi bị bọ chét đốt - Ảnh: T.H.

Loài bọ chét thường phát triển mạnh giai đoạn chuyển giao từ mùa xuân sang mùa hè. Người bị bọ chét đốt nhiều gây nên dị ứng và viêm da, những trường hợp phản ứng mạnh có thể gây bội nhiễm.

Ngày 28-3, ông Nguyễn Hữu Thanh - phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh (CDC Hà Tĩnh) - cho biết sau khi ghi nhận 158 người dân tại thôn Phúc Thanh (xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà) bị viêm da dị ứng do bọ chét đốt vào cuối tháng 2-2023, đơn vị này chỉ đạo và phối hợp với ngành y tế địa phương hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường xóa bỏ nơi trú ẩn của côn trùng.

Thời điểm hiện tại, số lượng bệnh nhân có triệu chứng đã giảm và không phát sinh bệnh nhân mới. Các ổ bọ chét cũ đã được phun hóa chất, diệt và khống chế, không phát sinh các ổ mới và không lây lan thêm ra các hộ xung quanh.

Tuy nhiên, CDC Hà Tĩnh vẫn tiếp tục tuyên truyền cho người dân hiểu cách phòng, chống các bệnh do côn trùng đốt. Khuyến cáo người bệnh bị côn trùng chích, đốt đến cơ sở y tế khám và điều trị theo hướng dẫn của thầy thuốc. Vệ sinh môi trường sạch sẽ để xóa bỏ hết những nơi côn trùng sinh sống.

Theo ông Thanh, giai đoạn chuyển mùa từ xuân sang hè là điều kiện thích hợp cho nhiều loài côn trùng phát triển trong đó có bọ chét. Bọ chét là tên gọi chung cho loại côn trùng nhỏ không có cánh thuộc bộ Siphonaptera. Loài này sống ký sinh trên da vật chủ của các loài động vật có vú và chim để hút máu.

Hình ảnh bọ chét hút máu khiến gần 160 người bị viêm da dị ứng - Ảnh 2.

Bọ chét trưởng thành dài từ 1 - 4mm, thân dẹt, không có cánh - Ảnh: T.H.

Bọ chét là tác nhân truyền một số bệnh nhưng nguy hiểm nhất là bệnh dịch hạch, sốt phát ban, viêm da dị ứng, bội nhiễm... cho người và động vật.

Ngoài việc có thể là vật chủ trung gian truyền một số bệnh, các loài bọ chét chích đốt máu thường gây nên mối phiền hà cho con người như mẩn ngứa, khó chịu. Nếu bị đốt nhiều gây nên dị ứng và viêm da, những trường hợp phản ứng mạnh có thể thấy hiện tượng viêm tấy đỏ lan tỏa xung quanh hoặc do gãi ngứa gây bội nhiễm.

Bọ chét trưởng thành dài từ 1 - 4mm tùy theo từng loài, có thân dẹt theo hai bên, không có cánh, màu sắc hơi nâu, nâu đen, vàng tùy theo môi trường sống, có thể nhảy xa khoảng 30cm và nhảy cao khoảng 20cm. Một con bọ chét có vòng đời từ 20 - 35 ngày.

Bọ chét thường sống trên cơ thể vật chủ hoặc chỗ ở của vật chủ như các đống rác, mùn đất, các kẽ nứt của sàn nhà hoặc tường nhà, khe hở của thảm trải nhà, hang động vật hoặc cả tổ chim...

Khi có nhiều bọ chét chích đốt, có thể nhận biết được bằng sự xuất hiện dấu hiệu vết máu mà bọ chét không tiêu hóa hết được thải ra quần áo, giường chiếu. Hầu hết các loài bọ chét chích đốt máu một hoặc hai loài vật chủ, không có vật chủ ưa thích nó đốt người hoặc các động vật khác.

Hình ảnh bọ chét hút máu khiến gần 160 người bị viêm da dị ứng - Ảnh 3.

Sử dụng hóa chất phin diệt bọ chét tại nhà dân - Ảnh: T.H.

Biện pháp phòng, chống bọ chét

Trên thế giới có trên 2.200 loài bọ chét, trong đó có những loài thường gặp như: bọ chét chuột, bọ chét mèo, bọ chét chó... Bọ chét trưởng thành có tập tính tránh ánh sáng, phần lớn thấy ẩn náu trong các đám lông tơ, lông vũ của động vật hoặc ở giường ngủ, quần áo của con người.

Ông Thanh cho biết có nhiều biện pháp chống bọ chét như loại trừ vật chủ chính của bọ chét, sử dụng hóa chất để xua diệt bọ chét và vệ sinh môi trường loại bỏ nơi trú ngụ của bọ chét.

Để tránh loài bọ chét đốt máu người cần dùng các loại hóa chất xua côn trùng bôi ngoài da, vệ sinh nhà cửa, môi trường sống sạch sẽ. Với loài bọ chét truyền bệnh dịch hạch và sốt phát ban, có thể thực hiện biện pháp phun hóa chất diệt côn trùng vào nơi sống của chuột để diệt bọ chét chuột.

Với loài bọ chét chó và mèo dùng hóa chất, phun, tẩm, gội vào lông của động vật nhưng hết sức cẩn thận tránh gây ngộ độc vật nuôi. Việc phòng chống cần được lặp lại nếu thấy bọ chét nhiễm lại, nguồn gây nhiễm lại là những nơi mà động vật hoặc con người ngủ hoặc tiếp xúc nhiều như giường, chiếu, chăn, màn, củi…

Bọ chét hút máu khiến gần 160 người bị viêm da dị ứngBọ chét hút máu khiến gần 160 người bị viêm da dị ứng

Nhiều người dân bị bọ chét đốt dẫn đến bị viêm da dị ứng, cơ quan chức năng ở Hà Tĩnh đang tập trung triển khai các biện pháp phòng chống, tránh dịch bệnh lây lan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên