Bé chịu chơi: Con cái đâu phải tấm huy chương của cha mẹ

10/10/2017 14:43 GMT+7

TTO - Một nhóm nghệ sĩ đã chung tay thực hiện vở nhạc kịch hoành tráng cho trẻ nhỏ mang tên Bé chịu chơi, chuyển tải thông điệp nhiều ý nghĩa: người lớn cần cho con trẻ tuổi thơ trọn vẹn.

Bé chịu chơi: Con cái đâu phải tấm huy chương của cha mẹ - Ảnh 1.

Các nghệ sĩ trong buổi ra mắt nhạc kịch Bé chịu chơi tối 6-10 tại TP.HCM

Nhóm nghệ sĩ gồm biên đạo múa Tấn Lộc, nghệ sĩ Thanh Thủy, đạo diễn trẻ Nguyễn Khắc Duy, diễn viên Cát Tường cùng nhóm kịch Buffalo...

Thành phố Xám của những đứa trẻ bị "cấm chơi"

Mượn bối cảnh viễn tưởng, Bé chịu chơi kể về câu chuyện mang tính thời sự, diễn ra ở một thành phố tưởng tượng trong tương lai: thành phố u buồn màu xám! 

Nơi đó những trẻ em như bé Tí Nị (nhân vật chính của vở) và bạn bè bị cấm vui chơi.Thời gian của các em được cha mẹ sắp xếp phải dành toàn bộ cho việc học, từ học trên lớp đến học thêm đàn, học hát, học nhảy,… để trở thành những hình mẫu lý tưởng của xã hội.

Phụ huynh dường như quên đi một điều: trẻ em trước tiên cần được là… trẻ em, điều các em cần nhất cho một tuổi thơ đẹp đẽ là được vui chơi và trải nghiệm với những chuyến phiêu lưu kì thú cùng bạn bè.

Là vở nhạc kịch dành cho trẻ em, nhưng Bé chịu chơi không đơn thuần dành cho các em, mà còn có những thông điệp gởi gắm đến các bậc phụ huynh, những người đồng hành tin cậy trong hành trình khôn lớn và trưởng thành của trẻ nhỏ.

Đêm công diễn đầu tiên của nhạc kịch Bé chịu chơi tối 6-10 chật kín khán giả, với sự hưởng ứng nồng nhiệt từ các bạn nhỏ cho đến những bậc phụ huynh. 

Chị Bùi Khoa Thi, mẹ của bé Thư Kỳ, cũng là diễn viên nhí đóng vai chính Tí Nị của vở, tâm sự: "Xem thấm lắm! Thực sự đôi lúc phải giật mình vì câu chuyện của vở kịch giống nhà mình đến ngạc nhiên.

Như khi "Mẹ Chuẩn" bảo Tí Nị ăn tối ngay trên đường đến lớp học thêm khi con mới trở về từ lớp học chính ở trường, điều đó làm cho mình suy nghĩ rất nhiều… 

Nội dung của vở nhạc kịch khiến không chỉ riêng tôi mà hẳn nhiều bậc phụ huynh khác phải giật mình nhìn lại cách dạy dỗ, chăm sóc con cái".

Đứa trẻ nào cũng lớn lên trong sự yêu thương và kỳ vọng của cha mẹ, nhưng con trẻ không phải là tấm huy chương lấp lánh trên cổ cha mẹ, bọn trẻ là những "tiểu hành tinh" đặc biệt, cần được thấu hiểu và phát triển tự do theo cách mà chúng muốn, trước khi trở thành người cha mẹ kì vọng. 

Đó là thông điệp đầy ý nghĩa mà Bé chịu chơi đã "đánh trúng" tâm lý của những bậc cha mẹ.

Bé chịu chơi: Con cái đâu phải tấm huy chương của cha mẹ - Ảnh 2.

Cô bé Tí Nị và các bạn bè đều ngao ngán vì phải học quá nhiều theo mong muốn của cha mẹ

Ba thế hệ nghệ sĩ sân khấu cùng "hợp sức"

Tại buổi họp báo giới thiệu chương trình, ê-kip thực hiện gồm tổng đạo diễn - nghệ sĩ Tấn Lộc, giám đốc âm nhạc - nhạc sĩ Võ Thiện Thanh, cố vấn nghệ thuật - nghệ sĩ Thanh Thủy, đạo diễn sân khấu Nguyễn Khắc Duy từ nhóm kịch Buffalo đã cùng chia sẻ nhiều tâm huyết dành cho vở nhạc kịch thiếu nhi này.

Ba tháng dành toàn bộ thời gian cho tập luyện, nghệ sĩ Tấn Lộc chia sẻ thách thức của anh là phải làm cho ra một vở nhạc kịch thuần Việt từ nguồn gốc hàn lâm của loại hình nhạc kịch.

"Khi tôi chia sẻ ý tưởng này với chị Thủy, chúng tôi ngồi nói với nhau một hơi từ tối đến 2h sáng vì quá phấn khích! Một điều thú vị, ngay trong quá trình làm việc với những người trẻ, tôi cũng được học hỏi ở họ rất nhiều. 

Đó là sự trong sáng, hồn nhiên, nụ cười không biết mệt mỏi của các em nhỏ tham gia vở. Là sự đam mê, nhiệt huyết của Khắc Duy cùng các anh chị nghệ sĩ và các bạn diễn viên khác" anh nói.

Với kinh nghiệm thực hiện các vở múa, xiếc trong nước và quốc tế, Tấn Lộc và ekip đã biến Bé chịu chơi thành vở nhạc kịch kết hợp đa dạng nhiều loại hình nghệ thuật như xiếc, kịch tương tác. 

Đặc biệt nhất chính là dàn diễn viên nhí tài năng với khả năng hát live trên sân khấu trong toàn bộ các ca khúc.

Hiệu ứng sân khấu đặc biệt cùng nhiều đạo cụ "khủng" đã góp phần tạo nên nhiều tiếng trầm trồ từ phía khán giả. 

Bối cảnh sân khấu thay đổi liên tục theo từng phân đoạn hết sức nhanh chóng và chỉn chu, tạo nên một thế giới giả tưởng lộng lẫy, thu hút được sự tò mò và thích thú của cả người lớn và trẻ nhỏ trong gần 120 phút của sô diễn. 

Bé chịu chơi đã chính thức công diễn tuần đầu tiên trong hai ngày 6 và 8-10. 

Các suất diễn bán vé còn lại tại TP.HCM sẽ vào các ngày 14 và 15-10 tại Nhà hát Bến Thành. 

Các suất diễn tại Hà Nội sẽ diễn ra trong các ngày 21, 22, 28 và 29-10 tại Nhà hát Âu Cơ.

Điều đặc biệt là đơn vị tài trợ và sản xuất tiNiWorld sẽ dành toàn bộ lợi nhuận thu được từ việc bán vé để quy đổi thành các suất chơi miễn phí cho các trẻ em kém may mắn, không có điều kiện được vui chơi được thỏa sức nô đùa trong thế giới tuổi thơ tại hệ thống tiNiWorld trên cả nước.

Một số hình ảnh đẹp trong vở nhạc kịch Bé chịu chơi:

Bé chịu chơi: Con cái đâu phải tấm huy chương của cha mẹ - Ảnh 3.

Từ trái qua biên đạo Tấn Lộc, đạo diễn Khắc Duy, nghệ sĩ Thanh Thủy và nhạc sĩ Võ Thiện Thanh - Ảnh: GIA TIẾN

Bé chịu chơi: Con cái đâu phải tấm huy chương của cha mẹ - Ảnh 4.

Bé chịu chơi: Con cái đâu phải tấm huy chương của cha mẹ - Ảnh 5.

Bé chịu chơi: Con cái đâu phải tấm huy chương của cha mẹ - Ảnh 6.

Bé chịu chơi: Con cái đâu phải tấm huy chương của cha mẹ - Ảnh 7.

Bé chịu chơi: Con cái đâu phải tấm huy chương của cha mẹ - Ảnh 8.

Bé chịu chơi: Con cái đâu phải tấm huy chương của cha mẹ - Ảnh 9.

MINH TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận