02/01/2019 06:18 GMT+7

Bé 4 tuổi hiến tặng giác mạc giúp hai thanh niên có ánh sáng

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Em bé qua đời sau một tai nạn bất ngờ đúng vào ngày sinh nhật 4 tuổi, những ngày cuối cùng của năm 2018. Nén đau thương, gia đình đã quyết định hiến giác mạc của bé để giúp 2 thanh niên có ánh sáng trở lại.

Bé 4 tuổi hiến tặng giác mạc giúp hai thanh niên có ánh sáng - Ảnh 1.

Mẹ bé ôm lấy con thì thầm trước khi con trai tặng lại giác mạc giúp những người khác tìm lại ánh sáng - Ảnh: THÚY ANH

Ngày đầu tiên của năm mới 2019, thông tin từ Bệnh viện Mắt trung ương cho biết bệnh viện vừa tiến hành ca ghép giác mạc cho một thanh niên 20 tuổi ở Thanh Hóa.

Nam thanh niên này bị chứng loạn dưỡng giác mạc cả hai mắt, nhìn rất mờ.

Đầu tuần tới, một ca ghép tương tự cũng sẽ được thực hiện, cho một người bệnh nữa cũng ở độ tuổi 20 và cũng bị loạn dưỡng giác mạc.

Điều đặc biệt của hai ca ghép này là người hiến tặng giác mạc cho hai người bệnh là một em bé mới 4 tuổi.

Bé sống cùng gia đình ở Phú Thọ, còn cha mẹ làm việc ở Nhật Bản. Những ngày cuối cùng của năm 2018 vừa qua, đúng vào ngày sinh nhật 4 tuổi, bé qua đời sau một tai nạn bất ngờ.

Qua mạng xã hội, gia đình bé bày tỏ nguyện vọng hiến tặng giác mạc để cứu những người đang bị mù lòa hoặc nhìn kém do bệnh lý liên quan đến giác mạc.

Bé 4 tuổi hiến tặng giác mạc giúp hai thanh niên có ánh sáng - Ảnh 2.

Cán bộ ngân hàng mắt Bệnh viện Mắt trung ương nhận giác mạc được "chiến binh dũng cảm" hiến tặng - Ảnh: THÚY ANH

Thông tin đến với Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia và các cán bộ của ngân hàng mắt Bệnh viện Mắt trung ương đã tới Phú Thọ.

"Suốt chặng đường, chúng tôi đều im lặng khi nghe chuyện của bé. Trước khi giác mạc bé được hiến tặng, mẹ bé đã ôm lấy con thì thầm 'chiến binh của mẹ, giờ con hãy tặng lại giác mạc để giúp những người khác tìm lại ánh sáng nhé, chàng trai'.

Lời thì thầm xúc động tận tâm can tôi" - giám đốc ngân hàng mắt Bệnh viện Mắt trung ương Nguyễn Hữu Hoàng chia sẻ.

Theo một bác sĩ tham gia ca ghép, mắt thanh niên mới được ghép giác mạc từ giác mạc của bé 4 tuổi hiến tặng đang dần hồi phục và đã bắt đầu có thể thấy lại ánh sáng, sau nhiều năm trước mắt chỉ toàn một màu đen.

6 người được nhìn thấy ánh sáng

Đây là em bé thứ 3 hiến tặng giác mạc cứu những người mù lòa trong chưa đầy một năm qua (tính từ tháng 2-2018), sau hai bé Hải An hơn 7 tuổi và Vân Nhi 12 tuổi, nhưng đây là em bé nhỏ tuổi nhất.

Sau khi được hiến tặng, giác mạc của các bé đã mang lại ánh sáng cho 5 người. Và tính đến đầu tuần tới khi ca ghép thứ 6 hoàn tất, sẽ có sáu người được những thiên thần nhỏ giúp mang lại ánh sáng.

LAN ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên