Giác mạc bé 12 tuổi hiến tặng đã được ghép cho hai bạn nhỏ

06/07/2018 15:37 GMT+7

TTO - Hai ca ghép vừa được tiến hành cho hai bạn nhỏ 6 tuổi và 13 tuổi. Sau ghép, mắt của cả hai bạn nhỏ đều đã có phản ứng tốt.

Giác mạc bé 12 tuổi hiến tặng đã được ghép cho hai bạn nhỏ - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện Mắt T.Ư ghép giác mạc Vân Nhi hiến tặng cho bệnh nhi 6 tuổi - Ảnh: BV cung cấp

Một ngày sau đám tang bé Nguyễn Vân Nhi, hôm nay 6-7, Bệnh viện mắt T.Ư thông báo đã tiến hành ghép giác mạc mà Vân Nhi hiến tặng cho một bé trai 6 tuổi (bị viêm loét giác mạc từ năm 3 tuổi) và một bé trai 13 tuổi (bị loạn dưỡng giác mạc di truyền). 

Hai bệnh nhân này được lựa chọn trong danh sách khoảng 1.000 bệnh nhân mù hoặc thị lực kém do các chứng viêm loét giác mạc, sẹo giác mạc, loạn dưỡng hay bỏng giác mạc đang chờ được ghép tại Bệnh viện Mắt T.Ư.

Theo ông Nguyễn Xuân Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Mắt T.Ư, các bác sĩ đã hội chẩn kỹ và chọn hai bệnh nhân kể trên để ghép. Giác mạc của bé Vân Nhi rất trong và sau khi được ghép cho các "chủ nhân" mới, mắt hai bệnh nhân đã có những phản ứng tích cực.

Chị M.T.T.H, mẹ của bé 6 tuổi vừa được ghép giác mạc, cho hay con chị bị hỏng giác mạc sau khi đau mắt đỏ lúc 3 tuổi, các bác sĩ đã cố gắng điều trị để giữ mắt cho cháu, nhưng cháu chỉ có thể nhìn được trở lại khi được ghép giác mạc mới.

"Trong ba năm vừa qua gia đình chúng tôi đã vận động gia đình họ hàng, người thân quen có người mới qua đời tặng giác mạc cho cháu để cháu có cơ hội nhìn trở lại, nhưng mọi cơ hội đều trôi qua do các gia đình từ chối. 

Cảm động làm sao khi chúng tôi đang vô vọng thì được mời lên bệnh viện để bệnh viện khám và hội chẩn cho cháu, rồi quyết định chọn ghép giác mạc cho cháu. 

Chúng tôi mong mỏi được đến gia đình người đã khuất để thắp nén nhang tri ân, nhờ tấm lòng cao cả của gia đình mà con tôi có cơ hội nhìn được trở lại", chị T.H xúc động nói.

Theo ông Nguyễn Hữu Hoàng - Giám đốc Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt T.Ư, 6 tháng đầu năm 2018 có 62 người đã hiến tặng giác mạc sau khi qua đời, trong đó có em Nguyễn Vân Nhi, 12 tuổi, vừa học xong lớp 6 Trường THCS Phan Chu Trinh, Hà Nội. Em vừa qua đời hôm 2-7 sau 10 năm chiến đấu với căn bệnh u nhú dây thanh quản. 

Nhi là một trong ba bạn nhỏ đã hiến tặng giác mạc. Trước đó, tháng 2-2018, bé Nguyễn Hải An, 7 tuổi cũng đã hiến tặng giác mạc sau khi qua đời do căn bệnh ung thư tế bào thần hình thể sao.

Theo Bệnh viện Mắt T.Ư, ghép giác mạc là kỹ thuật ghép mô, mọi nguy cơ sau ghép tương tự như ghép thận, ghép gan... Thành công sau ghép còn phụ thuộc vào cơ địa của người được ghép có đáp ứng mảnh ghép hay không, chất lượng của giác mạc hay tay nghề của bác sĩ. Thời gian từ lúc nhận giác mạc hiến tặng đến lúc ghép càng sớm càng tốt, tối đa là 14 ngày.

Nữ sinh lớp 6 qua đời hiến tặng giác mạc Nữ sinh lớp 6 qua đời hiến tặng giác mạc

TTO - Bé gái Nguyễn Vân Nhi (12 tuổi, vừa học xong lớp 6 ở Hà Nội) đã qua đời sáng nay 2-7. Nguyện vọng của bé và gia đình là hiến tặng giác mạc cho người cần ánh sáng. Ngân hàng Mắt Bệnh viện mắt T.Ư đã đến Bệnh viện Nhi T.Ư nhận giác mạc.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận