19/04/2018 18:15 GMT+7

Câu chuyện bé 7 tuổi hiến giác mạc được đưa vào đề thi Ngữ văn

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Gần hai tháng sau khi bé Nguyễn Hải An (hơn 7 tuổi, ở Hà Nội) qua đời và hiến tặng giác mạc, câu chuyện của bé thông qua bài viết trên báo Tuổi Trẻ đã được đưa vào đề thi Ngữ văn khối 12 của một Trường THPT ở tỉnh Bình Định.


Câu chuyện bé 7 tuổi hiến giác mạc được đưa vào đề thi Ngữ văn - Ảnh 1.

GĐ Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt T.Ư Nguyễn Hữu Hoàng nhận giác mạc Hải An hiến tặng hôm 22-2. Đây là lần anh Hoàng xúc động nhất trong nhiều năm làm việc ở Ngân hàng Mắt - Ảnh: BVCC

Câu chuyện được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ: bé Hải An hơn 7 tuổi hiến tặng giác mạc sau khi qua đời vì căn bệnh ung thư hôm 22-2, hai người mù đã được nhận giác mạc của bé sau ca ghép tại Bệnh viện Mắt T.Ư đều đã nhìn thấy ánh sáng trở lại. Hành động hiến tặng mô tạng thể hiện tình yêu của người ở lại với người ra đi, ở đây là tình yêu của mẹ bé, chị Nguyễn Trần Thùy Dương với cô con gái Nguyễn Hải An bé bỏng đã được đưa vào đề thi môn Ngữ văn lớp 12, Trường THPT Võ Giữ, tỉnh Bình Định.

Đây là lần thứ 3 trong vòng gần 2 tháng qua, câu chuyện của bé Hải An được đưa vào đề thi. Trước đó, tháng 3-2018, khi xây dựng đề thi chọn học sinh giỏi văn lớp 9, Sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh Phú Thọ đã chọn đề bài về Hải An và cách đây vài ngày, một trường học ở TP.HCM đã lấy câu chuyện của bé làm đề thi môn Giáo dục công dân cho học sinh lớp 6.

Theo thông tin từ Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, sau khi bé Hải An qua đời và hiến tặng giác mạc, "ngọn lửa Hải An" đã làm lay động trái tim nhiều người và trong vòng hai tháng vừa qua, đã có khoảng 2.000 người đến Trung tâm đăng ký hiến tặng mô tạng sau khi qua đời. Đây là một "kỷ lục" về số người đăng ký tình nguyện hiến tặng mô tạng trong thời gian 2 tháng kể từ khi thành lập Trung tâm cách đây hơn 5 năm.

Bé Nguyễn Hải An là học sinh lớp 2, Trường Tiểu học Tân Mai, Hà Nội đã qua đời hôm 22-2 sau khoảng 5 tháng chống chọi với căn bệnh ung thư thể hiếm gặp. Bé là con duy nhất của chị Nguyễn Trần Thùy Dương và trong vòng gần hai tháng qua kể từ khi bé qua đời, mẹ bé chưa bao giờ ngừng thương nhớ bé gái rất xinh xắn đáng yêu.

Hồi đầu tháng 3 vừa qua, hai người được nhận giác mạc của Hải An đã đến thăm gia đình và buổi gặp gỡ xúc động đã khiến chị Dương như được gặp lại con gái. "Sự sống đã được tiếp nối, Hải An đã tặng lại ánh sáng cho những người khác"- chị nói.

LAN ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên