Hải An, thầy thuốc chưa một ngày làm thầy

27/02/2018 10:42 GMT+7

TTO - Trong mấy ngày qua khó có bản tin nào làm nhiều người rơi nước mắt cho bằng hình ảnh của những học trò tiểu học long lanh ngấn lệ tiễn đưa người bạn mang tên "bình yên trên biển cả".

Hải An, thầy thuốc chưa một ngày làm thầy - Ảnh 1.

Bé Hải An

Cô bé Hải An - 7 tuổi, ở Hà Nội - đã đánh động lương tâm cả nước khi hiến giác mạc lúc lìa đời, để trong cuộc đời sẽ có 2 người may mắn tột cùng vì vẫn tiếp tục nhìn rõ trên từng bước đường đời, đâu là chân lý, chính nghĩa, đâu là ánh sáng soi đường lương tâm.

Hải An thương mến, tôi, một bác sĩ tầm thường, không xứng đáng được đại diện cho ngành y, nhưng nhân Ngày thầy thuốc Việt Nam, xin mạn phép thay mặt những đồng nghiệp, những người tuy ngày đêm đang tận lực nhưng vẫn bất tòng tâm, cúi đầu thật thấp xin cháu và những bệnh nhân bạc phước nhận lời xin lỗi chân thành vì chúng tôi đã không làm tròn thiên chức như người người mong đợi.

Sau hơn 40 năm tất bật với nghiệp chướng ngành y, thầy thuốc như tôi chợt cảm thấy cay đắng làm sao khi nhận lẵng hoa chúc mừng, tấm thiệp vinh danh vì "ngậm đắng nuốt cay" với phòng đợi ngoài kia vẫn còn quá tải, với bệnh viện không còn được gọi là "nhà thương", với "y đức"...

Thành tích 40 năm tích lũy của tôi, tính lại cho cùng, chỉ là giọt nước bỏ bể nếu so với trái tim rộng lượng tựa đại dương của một cô bé mới 7 tuổi đời. Xin cảm phục cháu, một thầy thuốc chưa một ngày làm thầy, chưa một giờ làm thuốc, nhưng lại đúng nghĩa "thiên thần áo trắng" trong bối cảnh ngành y còn nhiều điều đáng bàn.

Sau hơn 40 năm giảng dạy cho nhiều trí thức ngành y, những dòng chữ này xin thay lời tạ ơn gửi về cô bé Hà Nội đã dạy cho tôi một bài học đơn giản nhưng thâm thúy. Đó là trong bối cảnh của xã hội đâu đó vẫn còn băng hoại tình người, nơi nén bạc đâm toạc tờ giấy... thì vẫn còn đó những con NGƯỜI bình dị trong đời thường nhưng rất THẦY THUỐC!

Ước gì mỗi nhân tố của ngành y, hay cao hơn nữa, mỗi người trên quê hương này là một HẢI AN!

Giác mạc của Hải An đã được ghép cho 2 người bệnh

Chiều 26-2, kíp bác sĩ của khoa kết - giác mạc Bệnh viện Mắt T.Ư đã tiến hành ghép giác mạc cho hai người bệnh gồm một người gần như mù, một người thị lực rất kém từ hai giác mạc vừa được bé Hải An, 7 tuổi, hiến tặng.

Bác sĩ Phạm Ngọc Đông - phó giám đốc Bệnh viện Mắt T.Ư, một trong hai phẫu thuật viên thực hiện hai ca ghép - cho hay một trong hai bệnh nhân được ghép là bà cụ 73 tuổi, mắt gần như mù. Người còn lại là nam giới 42 tuổi, nhìn rất kém do chứng loạn dưỡng giác mạc bẩm sinh.

Bé Nguyễn Hải An, học sinh lớp 2A6 Trường tiểu học Tân Mai, Hà Nội, vừa qua đời hôm 22-2 do căn bệnh ung thư, bé và gia đình có nguyện vọng hiến tặng mô tạng cho những người bệnh khác. Câu chuyện của bé đã gây xúc động mạnh cho cộng đồng những ngày vừa qua.

LAN ANH

LƯƠNG LỄ HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận