Hải An, đôi mắt của con là ánh sáng cuộc đời

26/02/2018 11:25 GMT+7

TTO - Hải An hơn 7 tuổi, qua đời hôm 22-2 vừa qua vì chứng bệnh ung thư, nhưng cuộc đời ngắn ngủi của bé gái hơn 7 tuổi rất xinh, có cặp mắt rất sáng ấy đã mở ra nhiều cuộc đời khác: bé tặng lại giác mạc cho những người mù còn ở lại.

Hải An, đôi mắt của con là ánh sáng cuộc đời   - Ảnh 1.

Hải An - Ảnh từ fb mẹ Hải An

Ở đám tang Hải An trưa 24-2, mọi người cảm phục, chú ý nhiều đến mẹ bé là chị Nguyễn Trần Thùy Dương, 33 tuổi, một người mẹ dũng cảm. Người mẹ ấy có hơn 5 tháng cùng con chiến đấu chống lại căn bệnh hiểm nghèo, cùng con chia sẻ ý định hiến tặng mô tạng, trao tặng ánh sáng cho các bạn khác và quả quyết hiến tặng giác mạc của Hải An khi bé vừa qua đời.

Trước Tết Mậu Tuất vừa rồi, tôi gặp lại Nguyễn Thành Đạt, cậu bé lớp 4 được ghép tim cách đây 11 tháng. Đạt khỏe và tăng lên 5,5kg so với khi ra viện, còn so với trước khi ghép tim, Đạt tăng hơn 10kg. Gương mặt Đạt và mẹ đều sáng bừng, khác hẳn với tết trước khi cả nhà đau đáu cùng cậu con trai út vật lộn với bạo bệnh (trái tim giãn to, nếu không có thuốc, cuộc sống của Đạt chỉ tính thêm bằng ngày).

Nhưng đến tận bây giờ cả gia đình Đạt vẫn chưa từng được gặp và biết gia đình ân nhân: cha mẹ và anh chị em của chàng trai 19 tuổi đã hiến tặng trái tim cho Đạt, lá gan cho một phụ nữ 34 tuổi bị ung thư gan và hai quả thận cho hai bệnh nhân suy thận trước khi ra đi mãi mãi. Trái tim của chàng trai 19 tuổi đã đập lại một lần nữa trong lồng ngực của cậu bé Đạt 11 tuổi, mang lại sự sống cho cậu bé và những người đã được nhận tạng hiến.

Khi chúng tôi vừa tiễn bé Hải An lên xe rời khỏi nhà tang lễ, Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia lại nhận được điện thoại từ gia đình một người lính. Người lính ấy đang làm nhiệm vụ tại đơn vị thì gặp tai nạn, anh được chuyển lên Hà Nội điều trị nhưng tiên lượng không qua khỏi. Lúc gần 14h chiều 24-2 anh đã rơi vào hôn mê. Gia đình có nguyện vọng hiến đa tạng của anh để cứu những người bệnh đang bên bờ vực của sự sống, chờ đợi được ghép tạng.

Kỹ thuật ghép tạng là kỹ thuật kỳ diệu cứu những người đang mù lòa, đang bị đau ốm đứng bên bờ vực của sự sống quay trở lại cuộc sống. Nhưng hơn tất cả là sự kỳ diệu của những người ra đi sau khi để lại trái tim, những phần thân thể của họ cho những người ở lại. Cuộc sống vì thế được tiếp nối.

Đấng tạo hóa thật kỳ diệu khi tạo ra con người, nhưng kỳ diệu hơn là tạo nên tình yêu giữa những con người. Ở đâu đó hôm nay có một người không may qua đời, để lại sự sống, thì lại có thêm những người may mắn được sống. Họ sẽ sống tiếp phần đời còn ngắn ngủi của những người vừa ra đi, cuộc sống vì thế càng quý giá vô ngần. Họ được sống 2 lần, với 2 con người.

Xin tri ân những người đã tặng lại sự sống...

KHUÊ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận