Hải An ơi, lại được gặp con rồi!

05/03/2018 19:45 GMT+7

TTO - Mẹ bé Hải An đã được "gặp" lại con trong cuộc gặp gỡ xúc động chiều 5-3, khi hai người được nhận giác mạc của bé hiến tặng đến thắp hương, "chào" vị ân nhân nhỏ tuổi.

Hải An ơi, lại được gặp con rồi! - Ảnh 1.

Hai người được nhận giác mạc của bé Hải An thắp hương cho ân nhân của mình - Ảnh: VIỆT DŨNG

Cuộc gặp gỡ xúc động diễn ra chiều 5-3 tại gia đình bé Nguyễn Hải An, 7 tuổi là em bé hiến giác mạc sau khi qua đời vì căn bệnh ung thư. 

Hai người được nhận giác mạc của bé đã ra viện sau ca ghép và đã đến gia đình bé thắp hương, tri ân người anh hùng nhỏ tuổi đã tặng họ món quà sự sống.

"Mẹ sắp được gặp lại con qua đôi mắt của con còn để lại" - chị Nguyễn Trần Thùy Dương, mẹ bé An, chia sẻ khi cuộc gặp gỡ xúc động sắp diễn ra lúc 15h chiều.

Và khi hai người được nhận giác mạc xuất hiện, thật khó nói được cảm xúc của chị: 12 ngày sau khi bé An qua đời, chị Dương được "gặp" lại con. 

Những ngày qua, với chị là những ngày dài đau khổ sau khi con gái qua đời. 

Trong những đồ đạc con hay dùng khi còn sống và cả khi đang vật lộn với bệnh tật, chị đã tìm được những dòng con nhắn nhủ về căn bệnh u não, con nhắn mong mẹ vui, mong mẹ đừng quên con...

Những lời nhắn nhủ mà chính chị cũng khó tưởng tượng của cô con gái mới hơn 7 tuổi đầu của mình.

Hải An ơi, lại được gặp con rồi! - Ảnh 2.

Mẹ bé An, chị Nguyễn Trần Thùy Dương (bên phải) trò chuyện với một trong hai người được ghép (là nam giới 42 tuổi) ở giữa ảnh - Ảnh: VIỆT DŨNG

Hải An ơi, lại được gặp con rồi! - Ảnh 3.

Bà bé An (bên trái ảnh) ôm chầm lấy cụ bà 73 tuổi, người vừa sáng mắt trở lại sau khi được ghép giác mạc của bé An hiến tặng - Ảnh: VIỆT DŨNG

Gần 10 ngày sau ghép, hai người được nhận giác mạc của bé An đã cải thiện nhiều về khả năng nhìn.

Bà cụ 73 tuổi trước ghép gần như mù (chỉ phân biệt được sáng và tối) và không đi lại được, nay đã đi lại được và cải thiện nhiều về chất lượng cuộc sống. 

Người được ghép còn lại là nam giới 42 tuổi cũng đã cải thiện rất nhiều về thị lực. 

Hải An đã tặng lại hai người khác ánh sáng như lời chia tay của mẹ em với em hôm 22-2 khi Hải An qua đời.

10 ngày, hơn 500 người đăng ký hiến mô tạng

Ngọn lửa Hải An vẫn đang cháy, khi đã có hơn 500 người đến đăng ký hiến tặng mô tạng sau khi qua đời trong hơn 10 ngày qua, kể từ khi câu chuyện bé Hải An tặng giác mạc sau khi qua đời được những người làm công tác điều phối hiến ghép mô tạng kể lại.

Đây cũng là một kỷ lục về số người đăng ký trong thời gian khoảng 10 ngày tại Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia trong 5 năm qua tính từ khi Trung tâm này chính thức đi vào hoạt động như một đơn vị độc lập của Bộ Y tế.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận