Vân Nhi để lại ánh sáng

03/07/2018 10:31 GMT+7

TTO - Sáng 2-7, bé gái Nguyễn Vân Nhi, 12 tuổi ở Hà Nội, đã trút hơi thở cuối cùng sau 11 năm chiến đấu với căn bệnh u nhú dây thanh quản. Ngay sau khi cô bé ra đi, các cán bộ của Ngân hàng mắt, Bệnh viện Mắt T.Ư đã có mặt để nhận giác mạc hiến tặng.

Vân Nhi để lại ánh sáng - Ảnh 1.

Vân Nhi 12 tuổi - Ảnh: GĐCC

Đây là bé thứ 3 đã hiến tặng giác mạc sau khi qua đời trong thời gian ngắn vừa qua, trao tặng lại ánh sáng cho hai người may mắn nào đó trong số 1.000 người mù hoặc thị lực kém đang chờ được ghép giác mạc.

Gửi điều tốt đẹp cho người ở lại

Sáng 1-7, một ngày trước khi Vân Nhi qua đời, các bạn học cùng lớp 6A9 Trường THCS Phan Chu Trinh, Hà Nội đã đến thăm em ở Bệnh viện Nhi T.Ư, khi ấy Vân Nhi đã chết não, trải qua 8 ngày hôn mê hoàn toàn. Dù đã biết ngày này rồi cũng phải đến, nhưng chị Hải Vân, mẹ Nhi, vẫn rất sốc. Chị mong chờ một phép mầu, nhưng rồi phép mầu ấy không đến...

Bé Nhi mắc căn bệnh hiếm: u nhú dây thanh quản, y học vẫn "bó tay". Nhi phải mở khí quản từ 10 năm trước và đến nay dù mùa đông hay mùa hè, dù đi học hay đi chơi, cổ cô bé phải quấn một chiếc khăn nhỏ để che đi lỗ thủng ngay ở cổ. Như mọi cô bé khác, Nhi yêu màu hồng. Ở bệnh viện suốt nên Nhi ước mơ sau này sẽ thành bác sĩ để có thể chữa bệnh cho mình và mọi người.

Nhưng ước mơ ấy đã không thành, cuộc đời của Nhi ngừng lại ở tuổi 12 và cô bé mãi mãi học lớp 6. Các bạn cùng lớp sắp vào năm học mới, lớp 7, nhưng ở lớp học mới sẽ vắng bóng một người bạn. Một bạn gái gầy và xanh, xinh xắn, có chiếc khăn ở cổ.

Trước khi Nhi qua đời, cả cô bé, chị gái và cha mẹ đã cùng có một tâm nguyện: "hiến tặng giác mạc của Vân Nhi để cứu người nào đó đang cần". Sáng 2-7, ngay sau khi Nhi chia tay cuộc đời, các cán bộ của Ngân hàng mắt, Bệnh viện Mắt T.Ư đã đến để nhận giác mạc hiến tặng. Sẽ có hai người may mắn nào đó được ghép giác mạc từ giác mạc Vân Nhi hiến tặng và có thể lại nhìn thấy được những điều tươi đẹp trong cuộc đời.

Cần lắm những tấm lòng...

Giám đốc Ngân hàng mắt, Bệnh viện Mắt T.Ư Nguyễn Hữu Hoàng chia sẻ 6 tháng đầu năm 2018 Ngân hàng mắt nhận được gần 70 cặp giác mạc hiến tặng, gần bằng số giác mạc nhận được trong cả năm 2017. Đó là điều mà anh không thể tưởng tượng được gần 10 năm trước, khi Ngân hàng mắt mới thành lập và anh có chuyến đi Ninh Bình nhận giác mạc hiến tặng lần đầu tiên.

"Khi ấy gia đình người hiến tặng không đồng ý cho chúng tôi đi xe vào tận nhà, chúng tôi phải để dụng cụ vào bao tải rồi đi nhờ xe máy vào nhà, gia đình người hiến tặng e ngại lời dị nghị, họ hiểu ý nghĩa của việc tặng lại giác mạc nhưng e ngại những người chưa hiểu sẽ đàm tiếu" - anh Hoàng chia sẻ.

Những ca hiến giác mạc đầu tiên khó khăn đến như vậy, có những lúc đang đêm khuya có người hiến tặng giác mạc là nhóm cán bộ của Ngân hàng mắt lại lên đường. Điều day dứt của anh Hoàng và những người đồng nghiệp là các anh luôn không thể hẹn người thân những lời hẹn như các gia đình bình thường, kiểu như "cuối tuần này bố sẽ đưa các con đi chơi", bởi những chuyến đi bất ngờ ở phía trước. Nhưng điều làm họ vui là những người tìm được ánh sáng sau ca ghép. 

"Có những người khi đến đăng ký ghép họ luôn có cảm giác tuyệt vọng, họ nói khó thế thì bao giờ mình mới được giúp, mới được nhìn trở lại? Nhưng rồi có người hiến tặng, họ nhìn lại được, khi đó thấy họ thật hạnh phúc" - anh Hoàng tâm sự.

Chỉ vài ngày nữa giác mạc của Vân Nhi cũng sẽ được tái sinh, cô bé lại được ngắm nhìn cuộc đời qua một đôi mắt mới. Điều đó đã an ủi gia đình Vân Nhi rất nhiều. Trong sự thương tiếc cô bé vô ngần của gia đình Vân Nhi, đâu đó còn có những giọt nước mắt của sự sẻ chia và hi vọng sẽ được nhìn thấy Vân Nhi một lần nữa trong cuộc đời này.

Phía trước không còn là đêm đen

Danh sách chờ ghép giác mạc luôn biến động ở khoảng 1.000 người, có người được ghép rồi lại có thêm những người mới tham gia, họ là những người mù hoặc thị lực kém do sẹo giác mạc, bỏng giác mạc, loạn dưỡng giác mạc…

Tháng 2 vừa qua, chỉ vài ngày sau khi bé Hải An hơn 7 tuổi tặng giác mạc, đã có một cụ bà trên 70 tuổi và một người nam 42 tuổi được ghép giác mạc từ giác mạc Hải An hiến tặng.

Sau nhiều tháng ngày chỉ ngồi trong bóng tối, một ngày sau ca ghép cụ bà đã đếm được số người trong phòng, tự đi lại được, người đàn ông 42 tuổi cũng cải thiện rất nhiều về thị lực.

Nữ sinh lớp 6 qua đời hiến tặng giác mạc Nữ sinh lớp 6 qua đời hiến tặng giác mạc

TTO - Bé gái Nguyễn Vân Nhi (12 tuổi, vừa học xong lớp 6 ở Hà Nội) đã qua đời sáng nay 2-7. Nguyện vọng của bé và gia đình là hiến tặng giác mạc cho người cần ánh sáng. Ngân hàng Mắt Bệnh viện mắt T.Ư đã đến Bệnh viện Nhi T.Ư nhận giác mạc.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận