18/06/2018 18:14 GMT+7

Bốn người chết não hiến mô tạng cứu 16 người

L.ANH
L.ANH

TTO - Đã có bốn người chết não ở Bệnh viện Việt Đức đã hiến tám quả thận, bốn trái tim, bốn gan để cứu 16 người trong một tháng vừa qua.

Bốn người chết não hiến mô tạng cứu 16 người - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, phó giám đốc Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia và đại diện Bệnh viện T.Ư Huế ký hoàn tất hồ sơ hiến tặng tim trên máy bay, trên đường vận chuyển trái tim hiến tặng vào Huế hôm 13-6 - Ảnh: TTĐPHGMTQG

Theo thông tin từ Bệnh viện Việt Đức, từ 16-5 đến 13-6 vừa qua, đã có bốn người chết não ở bệnh viện này đã hiến gan, tim, thận để cứu 16 người.

Trong số đó, có hai trái tim được chuyển vào Huế để cứu một người đàn ông 52 tuổi và một thiếu niên 15 tuổi. 

Hai trái tim còn lại cũng đã được ghép cho hai người bệnh.

Ông Trần Bình Giang, giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho hay ông đang giữ "bí mật" về hai trong số bốn người vừa được ghép tim, nhưng bốn người hiến tặng mô tạng cứu 16 người trong vòng một tháng qua là một câu chuyện dài xúc động và ông coi đây là một "kỳ tích" với những người ở lại.

Việt Nam đã thực hiện ghép thận từ 1992, ghép gan từ 2004, ghép tim từ 2010, ghép phổi từ người cho còn sống năm 2017 và 2018 ghép phổi từ người cho chết não lần đầu tiên.

Tuy nhiên, số ca ghép còn ít ỏi do khó khăn về người hiến tặng mô tạng.

Từ nay đến 2020, Việt Nam đặt mục tiêu sẽ tiến hành ghép ruột, tử cung, chi thể, mặt, nhằm cứu và tăng chất lượng sống cho người bệnh. 

Hiện người được ghép tim mới nhất (hôm 13-6) cũng đã hồi tỉnh.

​Bộ trưởng Kim Tiến nói về việc hiến mô tạng khi chết ​Bộ trưởng Kim Tiến nói về việc hiến mô tạng khi chết

TTO - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết bản thân bà đã đăng ký hiến tặng mô tạng, không sợ việc khi chết bị lấy một phần thân xác cho người sống.

L.ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên