Xúc động đám tang nữ sinh 12 tuổi hiến giác mạc ở Hà Nội

05/07/2018 15:08 GMT+7

TTO - Giữa trưa nắng hơn 40 độ C hôm nay 5-7 ở Hà Nội, các học sinh Trường Tiểu học Ngọc Khánh và THCS Phan Chu Trinh, Hà Nội, cùng nhiều người đã đưa tiễn Nguyễn Vân Nhi, nữ sinh 12 tuổi hiến giác mạc sau khi qua đời.

Xúc động đám tang nữ sinh 12 tuổi hiến giác mạc ở Hà Nội - Ảnh 1.

Các bạn cùng lớp đến tiễn đưa Vân Nhi, lớp 7A9 năm học mới sẽ vắng đi một người bạn... - Ảnh: L.ANH

Chị Hải Vân, mẹ Vân Nhi, gầy hơn nhiều so với trước sau nhiều ngày trông con trong bệnh viện.

Người đồng nghiệp của chị chia sẻ chị đã dành hết tất cả cho con vì hơn 10 năm qua Vân Nhi liên tục đi bệnh viện, vài tháng lại phải phẫu thuật lại một lần và từ khi mở đường mổ ở cổ, Vân Nhi đã không nói được nữa...

Trong suốt 10 năm ấy, gia đình chị Hải Vân phải rời quê bố Nhi ở Hải Phòng, về Hà Nội để tiện chữa bệnh cho Nhi. 

Chị Vân làm phát hành báo, chồng chị sau khi về nghỉ chế độ cũng về Hà Nội, cả gia đình vất vả lo cho Nhi chữa bệnh, cả gia đình hy vọng những cố gắng của mình sẽ cứu được cô con gái bé bỏng, chỉ cần còn con thì vất vả mấy cũng chấp nhận, nhưng hy vọng ấy đã không được đáp lại.

Được Ban tổ chức lễ tang sắp xếp vào chia tay trong nhóm đầu tiên cùng với gia đình và họ hàng là các bạn lớp 6A9, chuẩn bị lên lớp 7A9 Trường THCS Phan Chu Trinh, Hà Nội và cô giáo chủ nhiệm. 

Ngọc Ánh là một trong hai bạn thân nhất của Vân Nhi ở trong lớp, cùng với Khánh Ngọc, ba bạn vẫn coi mình là ba cạnh của một tam giác đã học cùng nhau từ lớp 1 và thân nhau từ đó. 

Ánh kể bạn Nhi không nói được và rất hay phải đi bệnh viện, muốn nói gì bạn chỉ có thể mấp máy môi và nếu các bạn không hiểu thì bạn sẽ viết ra giấy. Dù vậy nhưng Vân Nhi vẫn rất cố gắng học và học khá.

"Cuối năm lớp 6 Vân Nhi vẫn bình thường, dù sức khỏe bạn yếu nhưng chưa bao giờ chúng cháu nghĩ mình sẽ chia tay sớm như vậy. Vân Nhi có hẹn sau này sẽ mua áo giống nhau để cùng mặc và sẽ ra nhà sách để mua đồ dùng học tập để vào học lớp 7, nhưng rồi những dự định ấy đã không thành"- Ánh nói. 

Có một người cũng rất đặc biệt đã đến chia tay Vân Nhi dù chưa quen khi cháu còn sống, đó là chị Nguyễn Trần Thùy Dương, mẹ bé Nguyễn Hải An, em bé hơn 7 tuổi đã đã hiến giác mạc sau khi qua đời tháng 2 vừa qua. 

Mẹ Hải An đã gặp mẹ Vân Nhi để an ủi nỗi mất mát mà chị cũng đã trải qua, an ủi bằng trái tim một người đồng cảnh ngộ. 

"Chúng tôi đến nhận giác mạc của một cháu bé hiến tặng, cuộc đời cháu ngắn ngủi và chưa nhận được nhiều niềm vui trong cuộc sống vì ốm đau luôn nhưng cháu và gia đình đã dành cho người ở lại một món quà quý giá"- Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt T.Ư, nói.

Theo ông Hoàng, các bác sỹ ở Khoa Kết - giác mạc đã hoàn tất xét nghiệm và đang hội chẩn để chọn bệnh nhân phù hợp nhất, trong tuần này các bác sỹ sẽ tiến hành hai ca ghép giác mạc từ 2 giác mạc Vân Nhi đã tặng. 

Sẽ có hai người được sáng mắt trở lại từ món quà của cô bé 12 tuổi đã ra đi mãi mãi, nhưng em đã dành ánh sáng cho người ở lại. 

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận