Thứ 7, ngày 10 tháng 12 năm 2022

Bé 2 tuổi bị bỏ rơi khi vượt biên cùng cha đã được đưa về với mẹ

19/07/2021 12:00 GMT+7

TTO - Wilder, bé trai 2 tuổi từng khiến truyền thông quốc tế chú ý khi bị bỏ rơi trên đường cao tốc ở Mexico, đã được đoàn tụ cùng gia đình ở Honduras. Người cha bế em đi tìm "giấc mơ Mỹ" hiện vẫn bặt vô âm tín.

Bé 2 tuổi bị bỏ rơi khi vượt biên cùng cha đã được đưa về với mẹ - Ảnh 1.

Bé Wilder trong vòng tay của mẹ ngày 17-7 - Ảnh: REUTERS

"Tôi sẽ không bao giờ để con mình đi nữa, không để thằng bé rơi vào rủi ro nữa. Tôi đã luôn dằn vặt bản thân vì những gì xảy ra", chị Lorena Garcia nói với Hãng tin Reuters ngày 18-7. "Ăn bắp, ăn đậu gì cũng được, chúng tôi sẽ vượt qua được thôi", người mẹ tỏ ra kiên quyết.

Chị Garcia gặp lại con trai hôm 17-7 tại sân bay và vượt hành trình 6 tiếng sau đó để về nhà họ ở một vùng quê nghèo của Honduras. Căn nhà của hai mẹ con thuộc dạng "khiêm tốn" dựng trên nền đất.

Bé Wilder đã thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế hồi tháng 6 khi được lực lượng an ninh Mexico tìm thấy trên đường cao tốc thuộc bang Veracruz phía nam Mexico.

Hình ảnh em bé chỉ mặc độc chiếc quần đứng khóc bơ vơ giữa đống rác đã gây xúc động mạnh và làm dấy lên hàng loạt câu hỏi khác. Một số người gọi em là "em bé Honduras", xem em là biểu tượng của cuộc khủng hoảng nhân đạo và di cư ở châu Mỹ.

Bé 2 tuổi bị bỏ rơi khi vượt biên cùng cha đã được đưa về với mẹ - Ảnh 2.

Bé Wilder lúc mới được tìm thấy - Ảnh chụp màn hình

Chị Garcia cho biết chồng chị bỏ đi cùng bé Wilder và cậy nhờ một tên buôn người để đến Mỹ. Không rõ vì sao hai cha con bị lạc nhau và hiện chưa rõ tung tích của anh này.

Người mẹ 23 tuổi tin rằng người chồng đã bị chính quyền Mexico bắt giữ và nuôi hy vọng một ngày cả nhà được đoàn tụ. "Mong anh ấy có thể quay lại giúp 2 mẹ con tôi", chị Garcia chia sẻ.

Khi còn ở Honduras, 100 lempira (tương đương 4 USD) là số tiền mà người cha bé Wilder có thể kiếm được mỗi ngày, và không phải ngày nào cũng có việc làm. Gia đình chị Garcia chỉ là một trong số rất nhiều gia đình ở đây đang nuôi "giấc mơ Mỹ".

Hàng trăm ngàn người Honduras đã bồng bế, dắt díu nhau đến Mỹ trong những năm gần đây với mong muốn thoát khỏi đói nghèo, bệnh tật và xung đột vũ trang. Rất nhiều người đã bị chặn lại ở biên giới phía nam Mexico hoặc bị bắt trên đất Mỹ và bị trả về nơi xuất phát.

Không ít gia đình đã nghe lời bọn buôn người, đưa con cái vị thành niên đến Mỹ và tin rằng vì tuổi còn nhỏ chúng sẽ không bị trục xuất.

Mỹ bắt 4.500 người vượt biên giới Mexico trong một ngày Mỹ bắt 4.500 người vượt biên giới Mexico trong một ngày

TTO - Lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã bắt hơn 4.500 người di cư vượt biên giới Mỹ - Mexico ngày 3-3. Theo Hãng tin Reuters, đây là ngày có số người bị bắt khá cao và rõ ràng là đã tăng hơn nhiều so với thời chính quyền tổng thống Donald Trump.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận