Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Mỹ hủy bỏ chương trình nhập cư 'ở lại Mexico'

02/06/2021 07:14 GMT+7

TTO - Mỹ chính thức hủy bỏ chương trình nhập cư "ở lại Mexico", buộc hàng chục ngàn người xin tị nạn vào Mỹ phải ở lại Mexico trong khi chờ kết quả của tòa án di trú Mỹ, theo thông báo của Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) ngày 1-6.

Mỹ hủy bỏ chương trình nhập cư ở lại Mexico - Ảnh 1.

Những người nộp đơn xin tị nạn lên xe buýt của lực lượng tuần tra biên giới Mỹ để di chuyển vào Mỹ từ biên giới Mexico vào ngày 27-5-2021 - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng DHS Alejandro Mayorkas cho biết chương trình này đã không "tăng cường đầy đủ hoặc đảm bảo bền vững trong việc quản lý biên giới", khi vẫn có sự gia tăng các vụ bắt giữ tại khu vực biên giới trong thời gian chương trình này còn hiệu lực.

"Hơn nữa, tôi tin tưởng rằng chúng ta có thể quản lý vấn đề di cư một cách hiệu quả, có trách nhiệm và lâu dài nếu chúng ta tiếp cận vấn đề một cách toàn diện, nhìn xa hơn biên giới của chính chúng ta" - Bộ trưởng Mayorkas nói thêm.

Một quan chức DHS ngày 1-6 cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tạm dừng chương trình "ở lại Mexico", có tên gọi chính thức là Nghị định thư Bảo vệ người di cư (MPP), ngay sau khi ông Biden nhậm chức vào ngày 20-1. Điều này giúp cho phép khoảng 11.000 người tham gia chương trình được vào Mỹ trong khi đợi kết quả xin thị thực.

Ông Biden đã đảo ngược nhiều chính sách nhập cư của chính quyền cựu tổng thống Donald Trump, với lý do ông Trump đã không tôn trọng các luật tị nạn của Mỹ. Chính thức chấm dứt MPP là quyết định mới nhất của chính quyền ông Biden để đảo chiều chính sách nhập cư dưới thời ông Trump.

Quyết định trên của ông Biden nhận được sự ủng hộ của nhiều nhà lập pháp Đảng Dân chủ nhưng lại vấp phải sự chỉ trích của các thành viên Đảng Cộng hòa, trong đó có việc chấm dứt chương trình MPP.

Đồng thời, Đảng Cộng hòa cho rằng Tổng thống Biden đang khuyến khích nhiều người di cư tới khu vực biên giới Mỹ - Mexico trong những tháng qua và gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tại khu vực này.

Mỹ bật đèn xanh thúc đẩy chương trình ưu tiên người nhập cư từ nhỏ Mỹ bật đèn xanh thúc đẩy chương trình ưu tiên người nhập cư từ nhỏ

TTO - Bộ An ninh nội địa Mỹ ngày 26-3 thông báo sẽ đưa ra nguyên tắc đề xuất nhằm duy trì và củng cố DACA - một chương trình dành cho những người di cư bất hợp pháp tới Mỹ khi còn là trẻ em.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận